Bạn đã biết mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm

mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm

Vấn đề tiêu xương hàm do mất răng ít ai biết được nếu không được bác sĩ tư vấn hay tìm hiểu về thông tin. Mọi người thường cho rằng, mất răng sẽ gây mất thẩm mỹ còn với những chiếc răng nằm khuất thì hầu như không quan tâm. Tuy nhiên, mất răng lâu ngày sẽ dẫn đến biến chứng tiêu xương gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Để biết mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm, cùng My Auris tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

Tiêu xương hàm là gì?

Để tìm hiểu mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm trước hết mọi người nên biết tiêu xương hàm là gì? 

Tiêu xương hàm là sự suy giảm về mật độ, số lượng cũng như chất lượng của xương hàm dẫn đến tiêu hõm tại vị trí mà răng bị mất. Từ đó, làm cho phần nướu bị teo lại, da chảy xệ và khuôn mặt bị lão hóa. 

Tiêu xương hàm là gì? mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm
Tiêu xương hàm là gì? mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm

Nguyên nhân dẫn đến tiêu xương hàm là do lực nhai tác động của răng lên xương hàm không còn nữa. Về thời gian lâu dần, quá trình tiêu xương sẽ bắt đầu âm thầm diễn ra. Do đó, nếu không can thiệp và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Quá trình tiêu xương nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cơ địa cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người. Thông thường, quá trình tiêu xương sẽ bắt đầu diễn ra khoảng sau 3 tháng mất răng, mật độ xương sẽ bị suy giảm từ từ. Biểu hiện cho giai đoạn đầu bị tiêu xương thường khó nhận biết bằng mắt thường. Tiêu xương chỉ biểu hiện rõ khi nướu bị teo lại, gương mặt mất cân đối và quá trình lão hóa, trông già hơn so với tuổi thật. 

Xương hàm có cấu tạo liên kết bám chắc với chân răng, có chức năng nâng đỡ răng cứng, chắc cũng như tăng cường khả năng ăn nhai. Đồng thời, xương hàm phát triển nhờ lực tác động ăn nhai của răng lên xương, giúp duy trì tế bào xương luôn ổn định. Chính vì thế, khi mất răng, không còn lực nhai tác động, xương hàm sẽ tạo khoảng trống tại vị trí răng mất dẫn đến xương bị tiêu dần. 

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm
Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm

Do đó, nếu nhổ răng, bạn cần có chế độ chăm sóc và tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi tình trạng. Điều này giúp nhanh chóng đưa ra phương án kịp thời phục hình răng, ngăn ngừa tiêu xương diễn ra. 

Hậu quả của tình trạng tiêu xương hàm

Như đã biết, quá trình tiêu xương nhanh hay chậm còn tùy người. Thông thường, quá trình này không nhanh nhưng không có biểu hiện. Khi bắt đầu có dấu hiệu xuất hiện thì đã gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số hậu quả của tiêu xương răng:

  • Xương hàm bị tiêu giảm làm khả năng hình thành xương trở nên giảm dần, không thể nâng đỡ được nướu như lúc trước. Về thời gian lâu dần, sẽ dẫn đến tình trạng tụt nướu. Từ đây, tạo cơ hội cho vi khuẩn có điều kiện tấn công và gây hại cho răng miệng, gây ra các vấn đề như viêm nướu hay viêm nha chu. 
  • Khi mất răng và xương hàm dần tiêu đi, các răng thật kế cận khoảng trống có xu hướng đổ nghiêng về vị trí răng mất. Từ đó, làm xô lệch khớp cắn, gây khó khăn trong việc ăn nhai. Lâu dần, thức ăn không được nhai kỹ sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, bao tử, dạ dày.
  • Đồng thời, nếu không phát hiện bị tiêu xương hàm và không có biện pháp khắc phục sẽ làm má bị hóp lại, da trở nên nhăn nheo, chảy xệ và gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. 
  • Để càng lâu không có biện pháp khắc phục không chỉ tiêu xương ở vị trí mất răng mà còn ảnh hưởng đến các răng lân cận. Làm các răng khác cũng dễ bị lung lay thậm chí cũng dẫn đến mất răng. 
Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm- Hậu quả như thế nào?
Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm- Hậu quả như thế nào?

Tiêu xương hàm có các dạng thế nào?

Sau khi giải đáp mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm, thì mọi người nên tìm hiểu có những dạng tiêu xương nào. 

Tiêu xương hàm có thể có nhiều dạng, dựa vào tình trạng mà bác sĩ sẽ chẩn đoán và tư vấn cho bệnh nhân.

  • Tiêu xương theo chiều ngang: hình thức tiêu xương từ chân răng này đến chân răng kia. Vùng xương này dần bị thu hẹp lại, kéo theo vùng xương của các khu vực khác giãn rộng ra, nhất là khu vực lân cận. Dấu hiệu của tiêu xương theo chiều ngang là răng lân cận răng mất bị nghiêng, xô lệch về vị trí bị mất răng.
  •  Tiêu xương theo chiều dọc: tiêu xương theo chiều trên dưới của vùng xương hàm. Lúc này, sẽ thấy khu vực mất răng, bề mặt xương ngay dưới nướu bị lõm xuống, trũng sâu so với các vùng lân cận. Nướu phủ lên trên cũng dần dần bị teo nhỏ lại. 
  • Tiêu xương hàm trên: theo hướng tiêu xương xương mất dần đến xoang hàm. Dấu hiệu cho thấy là móm rất rõ rệt.
  • Tiêu xương hàm trên và dưới: Khi mất nhiều răng ở cả 2 hàm trên và dưới sẽ bị mất cân đối tỷ lệ khuôn mặt khi quan sát gương mặt từ bên ngoài. Lúc này, tính thẩm mỹ bị ảnh hưởng trầm trọng có thể bị móm, méo, má hóp, da nhăn, chảy xệ,… 

Nếu không được can thiệp kịp thời, thì xương hàm tiêu biến nhiều hơn dẫn đến ảnh hưởng các ống thần kinh phân bổ bên dưới. Lúc này, bác sĩ có thể sẽ thăm khám và đưa ra phương pháp phục hồi phù hợp nhất. 

Cách khắc phục tình trạng tiêu xương hàm

Khi bị tiêu xương, vẫn có thể thực hiện các phương pháp trồng răng giả để cũng như khắc phục được tình trạng mất răng.

Răng giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp được thiết kế vừa sít với hàm thật của khách hàng. Cấu tạo hàm giả tháo lắp gồm 3 phần: răng giả ( bằng nhựa hoặc sứ), nền hàm (nhựa dẻo) và móc kim loại. Ưu điểm của phương pháp này chính là không đòi hỏi chất lượng xương hàm của khách hàng. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tồn tại nhược điểm vì lỏng lẻo sau thời gian sử dụng và có thể khiến tình trạng tiêu xương càng thêm trầm trọng. Ngoài ra, hàm giả tháo lắp còn có thể làm tụt nướu và làm cho gương mặt nhanh chóng lão hóa khi dùng lâu dài.
Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp khắc phục được mất răng, cải thiện khoảng trống trên hàm. Khi tiến hành, sẽ mài hai răng hai bên răng mất để chụp mão sứ lên trên. Hai răng này sẽ làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ, còn răng giữa thay thế răng đã mất. 

Phương pháp này cũng như hàm giả tháo lắp không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu và vẫn khiến mặt bị lão hóa sớm. Hơn nữa, mài hai răng kế cận để làm trụ, về thời gian sẽ làm hai răng này yếu dần, dễ bị tổn thương và có thể sẽ phải mất luôn hai răng này.

Trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp đòi hỏi tay nghề cũng như kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ. Phương pháp này với kỹ thuật hiện đại, được đánh giá cao hiện nay về tính hiệu quả, độ an toàn cũng như tỷ lệ thành công. Một răng implant có cấu tạo gồm trụ Titanium, khớp nối Abutment và mão sứ. Bác sĩ sẽ đặt trụ implant vào xương hàm để thay thế chân răng thật.

Về thời gian, trụ implant sẽ được tích hợp vào xương hàm, đứng vững và bền chắc, còn phần thân răng sẽ được chụp mão sứ. Mão sứ cũng có màu sắc và hình dạng như răng thật, do đó không chỉ cải thiện thẩm mỹ mà còn đảm bảo ăn nhai.

Ngoài ra nếu sau khi mất răng và cải thiện bằng implant sau đó thì ưu điểm của phương pháp này khác cầu răng sứ và răng giả tháo lắp chính là ngăn ngừa tiêu xương hàm. 

Tuy nhiên, nếu khách hàng để quá trình tiêu xương đã lâu ngày thì xương không đủ khả năng nâng đỡ trụ implant trước tác động của lực nhai. Do đó, nguy cơ phẫu thuật trồng implant sẽ bị thất bại khác cao.

Trồng implant là phương pháp khắc phục tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả - mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm
Trồng implant là phương pháp khắc phục tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả – mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm

Mặc dù vậy, nhưng với thời buổi khoa học phát triển vẫn có thể có phương pháp khắc phục. Ngày nay, khi đã bị tiêu xương vẫn có thể thực hiện trồng răng implant nhờ phẫu thuật cấy ghép xương. Tùy theo tình trạng răng, khả năng tiêu xương hàm cũng như sức khỏe mà thời gian hồi phục sau khi cấy ghép thường từ 3-6 tháng. 

Qua những thông tin trong bài viết mà nha khoa My Auris chia sẻ, có lẽ cũng giúp mọi người hiểu hơn về tiêu xương hàm do mất răng. Nếu còn thắc mắc về mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm có thể tìm đến các nha khoa uy tín, chất lượng để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một cách chi tiết nhất. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger