Trồng răng toàn hàm có hiệu quả như mong đợi không?

trồng răng toàn hàm

Trồng răng toàn hàm là giải pháp khắc phục mất nhiều răng giúp khách hàng cải thiện ăn nhai và cũng như tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Vậy kỹ thuật trồng răng Implant như thế nào và có đau không. Cùng tìm hiểu phương pháp trồng răng toàn hàm qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

1. Khi nào nên trồng răng toàn hàm

trồng răng toàn hàm
Trồng răng toàn hàm là gì?

Trồng răng toàn hàm hay nguyên hàm là phương pháp phục hình răng đã mất với kỹ thuật hiện đại giúp khách hàng cải thiện được chức năng ăn nhai. Thực hiện bằng cách cấy 4 hoặc 6 trụ Implant (hay còn gọi là All On 4 hoặc All on 6) thay vì phải cấy đến 9 – 12 trụ Implant thông thường.

Ngoài ra, phương pháp này giúp bạn tiết kiệm chi phí, cải thiện được tình trạng tiêu xương do mất răng. Bên cạnh đó, cải thiện khả năng ăn nhai hiệu quả và cũng như đạt thẩm mỹ tối ưu giúp mang lại nụ cười tự tin, tràn đầy năng lượng.

Những trường hợp nên áp dụng phương pháp trồng răng toàn hàm:

  • Khách hàng mất toàn bộ một hàm hoặc hai hàm, làm ảnh hưởng đến sức nhai dẫn đến một số bệnh liên quan đến sức khỏe toàn thân như đau dạ dày.
  • Khách hàng bị mất răng hoàn toàn nhưng không thoải mái với hàm răng giả tháo lắp.
  • Khách hàng đối với trường hợp bị viêm nha chu và được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ, sau đó có thể áp dụng Implant nguyên hàm để cải thiện tình thiện này.

2. Ưu điểm của phương pháp trồng răng toàn hàm như thế nào? 

trồng răng toàn hàm
Những ưu điểm trồng răng toàn hàm

Phương pháp trồng răng toàn hàm/nguyên hàm với nhiều ưu điểm như:

  • Nhanh chóng, hạn chế đau đớn: Ưu điểm lớn nhất của giải pháp trồng răng toàn hàm chính là số lần phẫu thuật ít. Thay vì bạn phải thực hiện số trụ implant bằng với số lần răng đã mất để thay thế răng đã mất, điều này bạn sẽ tốn nhiều chi phí. Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp All on 4 hay All on 6 giúp khách hàng thoải mái hơn.
  • Chi phí hợp lý: So với phương pháp Implant truyền thống, thì kỹ thuật All on 4 hay All on 6 và bạn chỉ cần 4 – 6 trụ Implant. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí lẫn thời gian.
  • Răng tự nhiên như răng thật: Mão răng sứ được gắn cố định trên răng Implant có mức độ hài hòa tự nhiên như răng thật, thoải mái ăn uống, thậm chí khó phân biệt như răng thật. Trồng răng nguyên hàm còn giúp cải thiện thẩm mỹ cho khuôn mặt, mang lại vẻ ngoài trẻ trung và tự tin hơn.
  • Độ bền của mão sứ cao: Để duy trì tuổi thọ răng sứ có độ bền, bạn cần lên kế hoạch chăm sóc răng miệng tốt và thường xuyên thăm khám để theo dõi tình trạng răng của mình. 

3. Trồng răng toàn hàm nên thực hiện phương pháp nào? 

trồng răng toàn hàm
Các phương pháp trồng Implant phổ biến

Trước khi để thực hiện phương pháp trồng răng toàn hàm đâu là phương pháp nào tốt nhất.

3.1. Kỹ thuật All on 4

Là giải pháp sử dụng 4 trụ implant trong đó vị trí được 2 trụ được đặt giữa răng trước và 2 trụ hai bên được đặt vào vị trí răng hàm), giúp nâng đỡ răng vững chắc.

Phương pháp này được sử dụng phổ biến trong trường hợp mất răng hàm dưới những vẫn có thể áp dụng hàm trên. Điều kiện để áp dụng phương pháp này là khi xương hàm chắc khỏe.

3.2. Kỹ thuật All on 6 

Tương tự giải pháp All on 4, All on 6 là giải pháp và khắc phục răng mất toàn hàm. Dành cho những trường hợp mất răng hàm trên hoặc hàm dưới nhưng trong trường hợp xương hàm yếu.

Ưu điểm của hai phương pháp này chính là quá trình tương thích và phục hồi nhanh chóng, cải thiện chức năng ăn nhai như răng thật lên đến 90%.

Vậy phương pháp nào trồng răng toàn hàm hiệu quả giữa phương pháp All on 4 và All on 6:

 

Tiêu chí đánh giá  All on 4 All on 6
Cấu tạo  Gồm 2 phần: trụ Implant và hàm giả tháo lắp 
  • Trụ Implant được làm titanium 
  • Khớp nối Abutment
  • Răng sứ được làm từ sứ. 
Trường hợp chỉ định  Trường hợp xương hàm bị tiêu quá nhiều nhưng không thể thực hiện phương pháp ghép xương Dành cho mọi trường hợp khi phục hình răng toàn hàm.
Thẩm mỹ Hàm giả, có phần nướu nhân tạo nên không được tự nhiên nên dễ nhận biết.  Giống như răng thật.
Chức năng ăn nhai  Khôi phục được một phần với khả năng ăn nhai của hàm. Khôi phục gần 90% chức năng ăn nhai
Tiêu xương hàm Hạn chế việc tiêu xương ở hàm khi có trụ Implant Hạn chế tối đa việc tiêu xương hàm khi mất răng lâu ngày.
Thời gian sử dụng  Có thể sử dụng cả đời nếu biết cách chăm sóc răng tốt.  Có thể sử dụng cả đời và không cần phải thay thế thân răng mới. 
Vệ sinh  Cần đến nha khoa để vệ sinh định kỳ.  Vệ sinh như răng thật.

 

Từ bảng so sánh trên, bạn có thể thấy cấy ghép All on 6 là giải pháp phục hình răng nguyên hàm tối ưu hiện nay. Khắc phục được các trường hợp mà các phương pháp hàm giả tháo lắp trên implant.

4. Quy trình thực hiện trồng răng toàn hàm tại nha khoa

trồng răng toàn hàm
Quy trình thực hiện trồng implant tại My Auris

Gồm các bước sau khi trồng răng toàn hàm:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn tình trạng răng miệng

Đây là bước quan trọng trong phương pháp phục hình răng đã mất bằng phương pháp trồng răng toàn hàm. Bạn sẽ được thăm khám và lắng nghe tư vấn của bác sĩ về tình trạng răng miệng của bạn.

Các tiến hành thăm khám răng tổng quát răng gồm các bước chiều cao của xương hàm, kiểm tra tổng quan,..Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ chụp không gian ba chiều thông qua máy CT Cone Beam để kiểm tra chất lượng, khối lượng xương, mạch máu và thần kinh,…

Bước 2: Lên phác đồ điều trị và lấy dấu hàm 

Sau khi đã đầy đủ thông tin, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị và tư vấn kỹ các phương pháp. Tuy nhiên, nếu bạn đang điều trị và uống những loại thuốc thì bạn nên nói trực tiếp với bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến quá trình làm răng cũng như đến sức khỏe toàn thân.

Sau khi bạn đồng ý với phác đồ điều trị mà bác sĩ đã lập kế hoạch. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm qua công nghệ scan 3D dựa trên thông số kỹ thuật CAD/CAM. 

Bước 3: Phẫu thuật cấy implant

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng trong khoang miệng. Sau đó, tiến hành cấy ghép Implant từ 4 -6 trụ và gắn răng tạm thời ngay sau khi phẫu thuật.

Bước 4: Gắn mão sứ trên trụ Implant

Bạn sẽ thử răng tạm thời và bác sĩ sẽ điều chỉnh sao cho thoải mái khi sử dụng. Sau đó, tiến hành cố định răng trên trụ Implant. 

Bước 5: Tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị

Trồng răng toàn hàm áp dụng kỹ thuật All on 4 hay All on 6 để cải thiện tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của hàm. Chính vì thế, đây là giải pháp tối ưu dành cho những trường hợp mất răng lâu ngày. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về phương pháp này, hãy liên lạc với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *