Thắc mắc trồng răng giả cố định có đau không?

trồng răng giả cố định có đau không

Hiện nay, kỹ thuật nha khoa phát triển việc mất răng và trồng răng giả đã không còn là nỗi lo đối với nhiều người. Tuy nhiên, khi nhắc đến trồng răng giả thì mọi người đều tồn tại cảm giác đau nhức, từ đó sinh ra tâm lý không muốn thực hiện cải thiện. Bài viết này sẽ giúp giải đáp thắc mắc của mọi người về vấn đề trồng răng giả cố định có đau không?

Vì sao nên trồng răng giả cố định?

Tình trạng mất răng là điều mà không ai mong muốn xảy ra vì gây ảnh hưởng đến nhiều chức năng và sức khỏe răng miệng. 

Mất răng nếu như ở vị trí góc khuất thì không quá lo về thẩm mỹ nhưng những ai mấy răng chính diện thì đây là vấn đề lớn. Việc mất thẩm mỹ khiến mọi người e ngại giao tiếp, không dám cười nói, dần dần hình thành tâm lý lo sợ, e ngại, nhút nhát và rất tự ti với cuộc sống. Đây cũng ảnh hưởng đến những cơ hội tốt trong công việc lẫn cuộc sống. 

Không chỉ thẩm mỹ mà mất răng còn ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Răng chức năng ăn nhai, nghiền xé thức ăn bị suy giảm, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Về lâu dài, sẽ sinh ra nhiều bệnh về tiêu hóa, hoặc mất răng cảm nhận thực phẩm kéo dẫn đến tình trạng chán ăn, bỏ ăn. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe chung vì thiếu hụt dưỡng chất để cơ thể hoạt động. 

 trồng răng giả cố định có đau không
Vì sao nên trồng răng giả cố định?

Ngoài ra, mất răng lâu ngày còn gây nên tình trạng tiêu xương hàm khiến mặt bị hóp lại, da mặt chảy xệ, lão hóa. Răng đối diện bị tụt xuống, gây nên nhiều bệnh lý về răng miệng: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, hôi miệng,…

Chính vì thế, việc trồng răng giả cố định để đảm bảo chức năng ăn nhai hoàn toàn cần thiết. 

Trồng răng giả cố định gồm phương pháp nào?

Trong trồng răng giả cố định có phương pháp cầu răng sứ và trồng răng implant. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Trước khi biết trồng răng giả cố định có đau không nên tìm hiểu về các phương pháp. 

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp đặt cầu răng sứ cố định trên hàm. Phương pháp này có thể áp dụng cho những trường mất 1 răng hay nhiều răng. Tuy nhiên, số lượng răng phải được theo quy định vì quá nhiều thì cầu sứ không đảm bảo. 

Đồng thời, phương pháp này không thể áp dụng cho trường hợp mất răng cửa, răng nanh và răng hàm trong. 

Để tiến hành, bác sĩ tiến hành mài 2 răng bên cạnh răng mất để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ. Nếu như mất 1 răng thì cầu răng sứ chỉ có 3 răng với 2 răng làm trụ và 1 răng chính giữa thay cho răng mất. 

Cầu răng sứ - trồng răng giả cố định có đau không
Cầu răng sứ

Phương pháp mang đến tính thẩm mỹ cao nhưng chi phí lại khá cao mà không hiệu quả về ăn nhai, độ bền cũng như gây hại cho răng lân cận. Vì 2 răng này bị tác động mài nên dần cũng sẽ yếu đi và dễ hư hỏng cũng như gãy rụng. 

Trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng implant cố định được ưa chuộng hiện nay vì nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, kỹ thuật thực hiện khó nên đòi hỏi về tay nghề bác sĩ, trang thiết bị máy móc hiện đại, cơ sở nha khoa đạt tiêu chuẩn. 

Trồng răng implant là cấy trụ implant vào xương hàm tại vị trí răng mất. Sau thời gian, trụ implant sẽ tích hợp vào xương hàm cứng chắc, bền như chân răng thật. Còn thân răng sẽ là mão sứ có màu sắc, kích thước tương tự như răng thật. Do đó, răng implant như một chiếc răng thật hoàn chỉnh. 

Trụ implant tích hợp vào xương hàm với chất liệu an toàn, lành tính nên không gây kích ứng mà còn ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm. Ngăn chặn được lão hóa sớm, hạn chế tối đa các bệnh lý về răng miệng. 

Ngoài ra, tuổi thọ của răng implant cao, trung bình lên đến 20-25 năm. Nếu biết cách dùng và chăm sóc kỹ thì có thể dùng đến vĩnh viễn. 

Trồng răng implant - trồng răng giả cố định có đau không
Trồng răng implant

Thế nhưng, phương pháp này rất cao về chi phí nên đây cũng là yếu tố mà mọi người cân nhắc khi lựa chọn phương pháp. 

Trồng răng giả cố định có đau không? 

Trồng răng giả cố định có đau không là vấn đề mà nhiều người quan tâm và lo sợ. Dù biết trồng răng giả sẽ giúp cải thiện thẩm mỹ, ăn nhai cũng như các vấn đề liên quan sức khỏe răng miệng nhưng mọi người vẫn không dám thực hiện vì sợ đau. 

Theo các bác sĩ nha khoa, trồng răng giả cố định có đau hay không còn tùy vào nhiều nguyên nhân:

  • Phương pháp thực hiện
  • Tay nghề bác sĩ
  • Nha khoa uy tín, chất lượng
  • Ngưỡng chịu đau của mỗi người
  • Tình trạng răng miệng

Đồng thời, theo các bác sĩ mỗi phương pháp đều có mức độ đau khác nhau nhưng khi thực hiện bác sĩ cũng sẽ thực hiện các kỹ thuật giảm đau, để hỗ trợ cho người thực hiện.

Trồng răng giả cố định có đau không? 
Trồng răng giả cố định có đau không?

Đối với phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng sứ sẽ gây cho người thực hiện cảm giác ê buốt, đau nhức vì phải mài răng làm trụ. Thời gian đau, ê buốt có thể xảy ra trong vòng 2-3 ngày. Nếu những người có cơ địa nhạy cảm, ngưỡng chịu đau kém sẽ cảm thấy tồi tệ hơn. 

Đối với phương pháp trồng răng implant

Trồng răng implant thực hiện cấy trụ implant vào xương hàm như một cuộc phẫu thuật lớn. Do đó, trước khi thực hiện, cần phải đảm bảo về điều kiện sức khỏe, bác sĩ cũng sẽ sử dụng thuốc tê, các biện pháp hỗ trợ để giúp giảm cảm giác đau nhức, khó chịu trong quá trình thực hiện. Và nhờ đó mà hầu như cả quá trình diễn ra sẽ dễ dàng hơn và không khó chịu. 

Tuy nhiên, sau khi trồng răng có thể sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng cấy implant. Do đó, mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau và cần thực hiện dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Cảm giác đau nhức thường biểu hiện rõ trong 24 giờ đầu, sau đó sẽ giảm dần. 

Qua những thông tin trong bài viết, chắc hẳn mọi người cũng đã nắm được Trồng răng giả cố định có đau không? Để giảm đau và an toàn, mỗi khách hàng nên chọn nha khoa/ bệnh viện uy tín để thực hiện nhé. Trong trường hợp cần tư vấn, thăm khám và kiểm tra tình trạng răng, hãy liên hệ nha khoa My Auris nhé. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger