Răng khôn mọc trong bao lâu – Nên nhổ khi nào?

Răng khôn mọc trong bao lâu

Răng khôn khi mọc gây đau nhức, khó chịu tuy nhiên không hết ngay mà quá trình mọc răng kéo dài dai dẳng. Răng khôn mọc lên 1 ít lại dừng, thời gian lâu mới mọc lên 1 ít. Như vậy mỗi lần mọc đều gây đau nhức, ảnh hưởng ăn uống và sinh hoạt. Vậy, răng khôn mọc trong bao lâu, nên nhổ khi nào, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Hiểu về răng khôn

Răng khôn còn được gọi là răng số 8 hay răng cối lớn thứ 3 trên cung hàm. Răng này có kích thước lớn, mọc sau cùng trên cung hàm, sát với răng số 7. Tuy nhiên, không mọc cùng thời điểm với các răng hàm số 6, 7 mà răng số 8 mọc vào giai đoạn con người trưởng thành từ 17-25 tuổi. Đôi khi có những trường hợp cá biệt, răng số 8 mọc muộn hơn hay sớm hơn độ tuổi này. 

Chính vì mọc sau cùng  và ở tuổi con người trưởng thành nên răng khôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Giai đoạn này, xương hàm đã phát triển hoàn thiện, cứng chắc, các răng trên cung hàm cũng hoàn chỉnh mà răng số 8 mọc lên sẽ không còn đủ chỗ. Từ đó, khiến răng gia tăng nguy cơ mọc ngầm, mọc lệch, mọc đâm ngang hay mọc cách xa răng số 7. 

răng khôn mọc trong bao lâu
Hiểu về răng khôn

Tất cả điều này đều gây nên đau nhức, khó chịu cho việc ăn uống, sinh hoạt của mỗi người. Hơn nữa, răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, mọc đâm ngang,… không được xử lý sớm sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. 

Có phải ai cũng mọc răng khôn?

Răng khôn là nỗi ám ảnh của mọi người nên ai cũng băn khoăn và lo sợ đến giai đoạn mọc răng khôn. Tuy nhiên, không phải ai cũng mọc răng khôn, bởi có người không mọc. Hơn nữa, cũng tùy vào cơ địa của mỗi người mà số lượng răng khôn mọc lên có sự khác nhau. 

Ở người trưởng thành có tổng 32 chiếc răng, trong đó có 28 chiếc răng cần thiết và 4 chiếc răng khôn không cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng mọc đủ 4 chiếc răng khôn mà có những trường hợp như sau: 

 • Không mọc bất cứ răng khôn nào 
 • Chỉ mọc 2 cái hàm dưới
 • Chỉ mọc 2 cái hàm trên 
 • Mọc 3 cái gồm 2 cái hàm dưới và 1 cái hàm trên và ngược lại 
răng khôn mọc trong bao lâu
Có phải ai cũng mọc răng khôn?

Răng khôn mọc trong bao lâu?

Trong suốt quá trình răng khôn đều gây đau nhức, phiền toái. Những cơn đau nhức vô cùng khó chịu, không chỉ đau tại vị trí mọc răng mà còn lan rộng đến mặt và các vị trí lân cận. Đặc biệt, các chiếc răng mọc ngầm, mọc lệch càng đau nhức nhiều hơn thế nữa. 

Điều đáng nói hơn là, cơn đau nhức sẽ không dứt 1 lần mà kéo dài. Bởi răng khôn của mỗi người mỗi khác, thời gian răng khôn mọc trong bao lâu cũng khác nhau. Thời gian mọc răng khôn được tính từ lúc răng mới nhú đến khi hoàn thiện. 

Nhìn chung, khi răng khôn mọc bạn sẽ phải chịu nhiều đợt đau bởi răng khôn được chia thành nhiều đợt mọc lên. Cứ mỗi đợt răng nhú lên một ít và cứ như vậy sẽ gây đau nhức. Nhiều trường hợp không ăn uống, không ngủ được, hơn nữa còn gây sốt cao, cứng hàm, rất khó há và cử động miệng khi ăn uống. 

răng khôn mọc trong bao lâu
Răng khôn mọc trong bao lâu?

Nếu trường hợp răng khôn mọc thẳng, bạn sẽ chỉ hơi đau buốt trong 2-3 đợt mọc răng ban đầu. Tuy nhiên, với những trường hợp răng mọc sai vị trí như mọc lệch, mọc xiên, mọc ngầm,… thì các cơn đau rất dữ dội. 

Khoảng cách các đợt răng khôn nhú lên có thể vài tháng hoặc lâu hơn đến 1-2 năm. Để một chiếc răng khôn hoàn chỉnh có trường hợp phải mất từ 4-5 năm và đồng nghĩa là bạn phải chịu đựng cơn khó chịu, đau nhức trong khoảng thời gian dài. 

Nên nhổ răng khôn khi nào? 

Có thể thấy thời gian răng khôn mọc trong bao lâu là khá dài, nên có nhiều người băn khoăn chờ đến khi răng mọc hoàn chỉnh mới nhổ hay nên nhổ khi nào. Theo các chuyên gia, bác sĩ nha khoa, thời điểm nhổ răng khôn lý tưởng nhất là răng mọc ⅔, có thể là trong độ tuổi mới mọc răng từ 17-25 tuổi.

Càng lớn tuổi, nhất là sau 35 tuổi thì càng khó nhổ răng khôn bởi răng bám chắc, xương hàm cứng. Do đó, ngay từ khi mọc răng khôn, mọi người nên thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng để tham khảo ý kiến bác sĩ về thời điểm nhổ răng phù hợp. 

Hơn nữa, với những trường hợp sau cần được nhổ bỏ răng khôn sớm để bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm diễn ra: 

 • Răng mọc lệch 
 • Răng mọc ngầm
 • Răng mọc đâm ngang 
 • Nhổ bỏ răng khôn khi niềng răng 
 • Răng khôn bị sâu, dễ giắt thức ăn
 • Răng bị nhiễm trùng 
 • Răng khôn không có răng đối diện cân đối khớp cắn. 
răng khôn mọc trong bao lâu
Nên nhổ răng khôn khi nào?

Nhổ răng khôn nguy hiểm không?

Thời gian răng khôn mọc trong bao lâu là bạn có thể chịu đau nhức bấy nhiêu trong khoảng thời gian đó. Do vậy việc loại bỏ răng khôn sớm sẽ giúp nâng cao ăn nhai, bảo vệ sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, có nhiều người lo lắng nhổ răng khôn nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến dây thần kinh, có thể gây méo mặt, lệch hàm,… 

Tùy vào tình trạng của xương hàm, mức độ mọc của răng khôn mà bác sĩ đưa ra những thủ thuật nhổ răng phù hợp, có thể rạch nướu hay chia nhỏ răng thành từng phần. Việc nhổ răng khôn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và không gây đau nhức nếu bạn thực hiện tại cơ sở nha khoa/ bệnh viện uy tín, tay nghề bác sĩ vững vàng, giàu kinh nghiệm. Cùng với đó, quá trình nhổ răng có sự hỗ trợ từ trang thiết bị, máy móc hiện đại và phòng nhổ răng đạt điều kiện vô trùng. 

Thế nên, để nhổ răng khôn không gây nguy hiểm, mọi người nên tìm hiểu về cơ sở nha khoa để chọn nơi uy tín, chất lượng và đạt tiêu chuẩn nhé. 

răng khôn mọc trong bao lâu
Nhổ răng khôn nguy hiểm không?

Như vậy, với những chia sẻ trong bài viết về răng khôn mọc trong bao lâu giúp mọi người giải đáp được vấn đề của mình. Để loại bỏ đau nhức vĩnh viễn và hạn chế nguy cơ tiềm ẩn do răng khôn gây ra, mọi người nên lựa chọn nha khoa/ bệnh viện uy tín thăm khám nhé. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger