Kinh nghiệm làm cầu răng sứ tại nha khoa My Auris như thế nào?

kinh nghiệm làm cầu răng sứ

Kinh nghiệm làm cầu răng sứ sẽ có những trải nghiệm như thế nào? Được biết, phương pháp làm cầu răng sứ là kỹ thuật làm răng giả cố định để bù lại răng đã mất nhằm khôi phục lại khả năng ăn nhai cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như các chức năng khác cho răng.

Phương pháp làm cầu răng sứ là gì?

Phương pháp làm cầu răng sứ còn có tên gọi khác là bắc cầu răng sứ. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách mài nhỏ 2 răng thật ở bên cạnh răng cần điều trị. Sau đó, sẽ sử dụng 1 cầu răng sứ gồm 3 mão sứ để gắn cố định trên cung hàm. Phần mão sứ ở giữa sẽ thay thế cho chân răng đã mất. Hai răng sứ còn lại được gắn cố định vào 2 răng kế cận để làm trụ đỡ cho cầu răng. 

kinh nghiệm làm cầu răng sứ
Làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là được làm từ chất liệu bằng sứ. Hiện nay có nhiều loại cầu răng sứ, trong đó thường gặp nhất phải kể đến các loại cầu răng dưới đây:

  • Cầu răng sứ truyền thống: Đây gọi là cầu răng sứ đèo. Với loại răng sứ này, bác sĩ sẽ dùng một hoặc hai răng phía trước hoặc phía sau răng đã mất làm cầu răng. Tuy nhiên, cách này không được sử dụng phố biến nếu không có lực ăn nhai tốt.
  • Cầu răng sứ cánh dán: Đây là loại cầu răng sứ không cần phải sử dụng đến kỹ thuật mài răng. Vì kỹ thuật này cầu răng sứ cánh dán sẽ gồm một răng giả lấp đầy khoảng trống và cánh dán sẽ được cố định ở mặt trong của hai răng kế cạnh. 
  • Cầu răng sứ trên trụ Implant: Đây là loại trụ Implant được cấy vào xương hàm. Tuy nhiên, cầu răng này không gây ảnh hưởng hoặc làm tổn hại tới răng tự nhiên. 

Theo các bác sĩ nha khoa, việc phục hình răng đã mất bằng phương pháp làm cầu răng sứ sẽ phù hợp với bệnh nhân mất từ 1 – 3 răng liên tiếp và hiệu quả nhất đối với trường hợp có 2 trụ răng khỏe mạnh, chắc chắn. Sau khi làm cầu răng sứ, người bệnh khôi phục được hàm răng đều đẹp, đảm bảo chức năng ăn nhai và lấy lại sự tự tin trong giao tiếp. 

Tuy vậy, phương pháp này có nhược điểm là không ngăn được tình trạng tiêu xương bởi vì cầu răng sứ không thay thế được trụ răng đã mất. Song song đó, kỹ thuật này rất được nhiều ưa chuộng và lựa chọn khi phục hình răng đã mất. 

Kinh nghiệm làm cầu răng sứ tại nha khoa My Auris như thế nào? 

Dưới đây là kinh nghiệm của khách hàng đến phục hình răng bằng phương pháp cầu răng sứ từ quy trình thăm khám – điều trị – chế độ bảo hành sau khi phục hình. Sẽ được được giải đáp chi tiết ở phần bên dưới: 

Tại nha khoa My Auris, khi bạn lựa chọn phương pháp phục hình bằng cầu răng sứ sẽ được trình bày rõ các bước thực hiện ngay ở buổi hẹn đầu tiên với bác sĩ điều trị chỉ sau 2 ngày hẹn:

Lần hẹn thứ 1

Thăm khám và kiểm tra răng: Người bệnh sẽ được thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như tình trạng xương hàm thông qua hình chụp X – quang. Từ đó, dựa vào kết quả kiểm tra, người bệnh sẽ được tư vấn liệu trình điều trị chi tiết và cụ thể nhất. Sau đó tiến hành vệ sinh răng miệng trước khi tiến hành làm cầu răng sứ.

Tiếp theo, tiến hành gây tê và mài cùi răng, bệnh nhân sẽ được gây tê và mài cùi răng theo tỷ lệ được tính toán từ trước. Bên cạnh đó, việc mài cùi răng cần phải đảm bảo chính xác không gây xâm lấn cho răng thật. Sau đó, tiến hành lấy dấu răng để phục hình răng. Trong quá trình chờ đợi răng sứ được phục hình, người bệnh sẽ được gắn răng tạm.

Tuy vậy, đây là các bước thực hiện đúng chuẩn đối với những bệnh nhân có sức khỏe răng miệng tốt và không mắc bệnh lý răng miệng. Nếu có, bệnh nhân cần phải điều trị dứt điểm rồi mới tiến hành mài cùi răng, nên thời gian làm cầu răng sứ sẽ kéo dài hơn so với dự kiến. 

kinh nghiệm làm cầu răng sứ
Kinh nghiệm làm cầu răng sứ tại nha khoa My Auris

Lần hẹn thứ hai

Sau khoảng 4 – 5 ngày có mão răng sứ, bệnh nhân cần phải quay lại nha khoa để gắn mão răng sứ cố định. Mão răng sứ sau khi chế tác sẽ được gắn lên trụ răng một cách chính xác nhất đảm bảo không bị lệch khớp cắn, không bị chênh, phô,.. Sau khi gắn răng sứ, chức năng thẩm mỹ và ăn nhai được đảm bảo.

Khi hoàn tất gắn răng sứ cố định, bạn cần phải tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ, đồng thời kiểm tra khớp cắn và xử lý các trường hợp liên quan đến vấn đề răng miệng (nếu có).

Nên chọn loại răng sứ nào khi làm cầu răng sứ 

Đây là câu hỏi khá nhiều khách hàng thắc mắc khi lựa chọn loại răng sứ để phục hình đã mất. Tuy vậy, để lựa chọn loại răng phù hợp, trước tiên bạn cần phải tìm hiểu các dòng răng sứ được sử dụng phổ biến hiện nay và đặc tính của từng dòng răng sứ.

kinh nghiệm làm cầu răng sứ
Nên lựa chọn dòng răng sứ để phục hình

Hiện nay, có 2 dòng răng sứ được áp dụng cho phục hình làm cầu răng sứ: răng sứ kim loại và răng toàn sứ

  • Răng sứ kim loại: có cấu tạo từ lớp bên trong từ hợp kim Crom – Coban hoặc Crom – Niken. Loại răng sứ có khả năng chịu lực cắn khá tốt và lớp bên ngoài được phủ bằng lớp sứ nên có màu sắc trùng với răng tự nhiên. Giá răng sứ kim loại thuộc phân khúc giá thấp, đặc biệt phù hợp với mọi đối tượng của khách hàng. Tuổi thọ của răng sứ kim loại thường 5 – 7 năm. 
  • Răng toàn sứ: Đây là dòng răng răng sứ có cấu tạo hoàn toàn từ sứ và không có thành phần từ kim loại. Toàn bộ quá trình chế tác răng sứ này đều được tiến hành, tính toán và kiểm tra kỹ lưỡng trên máy tính nhờ đó độ chính xác gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó, răng toàn sứ có màu sắc như răng thật, đẹp tự nhiên, đặc biệt vẫn giữ được màu trắng khi chiếu quang. Tuổi thọ của dòng răng toàn sứ từ 10 – 20 năm.

Tuy nhiên, để lựa chọn cầu răng sứ phù hợp bạn cần phải dựa vào tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như điều kiện kinh tế của bản thân. Từ đó, bạn có thể lựa chọn dòng răng sứ cũng như mão răng sứ phù hợp với mình.

Kinh nghiệm làm cầu răng sứ không đau cần dựa vào những yếu tố nào?

Để phục hình răng đã mất bằng phương pháp làm cầu răng sứ không gây ra hiệu quả cũng như không gây đau đớn. Bên cạnh đó, cần đảm bảo tuổi thọ răng sứ bền lâu, bệnh nhân cần phải lưu ý một số kinh nghiệm như sau: 

  • Chọn nha khoa uy tín: Bạn hãy lựa chọn nha khoa có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp. Mọi quy trình khám chữa cần được công khai và minh bạch, đảm bảo được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt do Bộ Y tế.
  • Chọn Bác sĩ có kinh nghiệm: Người bệnh nên chọn bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn vững vàng, đảm bảo thực hiện kỹ thuật mài răng chính xác. Đặc biệt ưu tiên của các bác sĩ đã từng thực hiện thành công nhiều ca làm cầu răng sứ.
  • Chọn loại răng sứ chất lượng: Răng sứ có chất lượng tốt sẽ kèm theo đó sẽ có tuổi thọ lâu bền, đồng thời đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ tốt. Do đó, bạn cần phải chọn các loại răng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và có chính sách bảo hành cụ thể.

Với những kinh nghiệm làm cầu răng sứ sẽ giúp bạn nắm được các bước thực hiện trước khi phục hình răng đã mất. Hy vọng trên đây là những thông tin hữu ích dành cho những khách hàng đang có nhu cầu làm cầu răng sứ.

Kim Dung