[HỎI ĐÁP] Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ bỏ không?

Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ bỏ không?

Hầu hết răng khôn mọc lên đều không ngay ngắn mà mọc lệch, mọc ngầm,… Điều này gây nên sự đau nhức và khó chịu ảnh hưởng đến ăn uống và sinh hoạt nhiều. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp “trộm vía” răng khôn mọc thẳng, không gây đau nhức, khó chịu nhiều. Thế nên, những người trong tình trạng này băn khoăn răng khôn mọc thẳng, liệu có nên nhổ không? Hãy cùng nha khoa My Auris giải đáp qua bài viết sau đây nhé. 

Như thế nào là răng khôn mọc thẳng?

Thông thường, với người trưởng thành sẽ có 4 chiếc răng khôn. Tuy nhiên, cũng tùy cơ địa của từng người mà số răng có thể khác nhau. Nhưng nhìn chung, các răng đều mọc trong giai đoạn xương hàm và các răng trên cung hàm đã hoàn thiện. Chính vì điều này mà răng khôn không còn đủ chỗ, gây nên nhiều tình trạng mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang,…

Tuy nhiên, bên cạnh những trường hợp đó vẫn có nhiều người sở hữu răng khôn mọc thẳng, không gây ảnh hưởng đến răng số 7 cũng như các răng lân cận. Thông thường, những chiếc răng khôn mọc thẳng được bác sĩ đánh giá là đáng mừng bởi không gây ra quá nhiều bất lợi cho sức khỏe răng miệng. 

răng khôn mọc thẳng
Như thế nào là răng khôn mọc thẳng?

Thời gian đầu khi răng mới bắt đầu tách nướu nhú lên sẽ gây đau nhưng sau đó sẽ không gây bất kỳ đau đớn nào. Vậy răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

Hầu như răng khôn mọc thẳng không gây quá nhiều phiền phức nên nhiều người không quan tâm. Tuy nhiên, vì những biến chứng và hại của răng khôn mà nhiều người băn khoăn liệu có nên nhổ không?

Theo các bác sĩ, việc nhổ răng khôn mọc thẳng cũng tùy theo tình trạng mọc răng. Sau đây là một số trường hợp nên và không nên nhổ bỏ răng: 

Trường hợp nhổ răng khôn mọc thẳng 

Răng khôn có kích thước quá lớn

Răng mọc thẳng thường không ảnh hưởng đến các răng lân cận, tuy nhiên nếu răng khôn có kích thước quá lớn cũng sẽ chèn ép và ảnh hưởng đến răng số 7. Điều này khiến cho các răng bị xô lệch, tạo áp lực lên các răng khác. Do đó, việc nhổ bỏ sớm sẽ tránh sai khớp cắn, hạn chế ảnh hưởng cấu trúc xương hàm về lâu dài. 

Răng khôn cản trở vệ sinh răng miệng 

Mọc thẳng trên cung hàm tuy không gây ra nhiều đau nhức nhưng vẫn sẽ tạo khoảng cách giữa răng số 7 và răng khôn. Khoảng trống này khiến cho thức ăn, mảng bám dễ dàng nhồi nhét và tích tụ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến các bệnh lý về răng miệng. 

Hơn nữa, răng khôn nằm khuất sâu trong cung hàm khó quan sát và vệ sinh sạch nên về lâu dài sẽ dẫn đến hôi miệng, sâu răng, các bệnh lý răng miệng. Do đó, các bác sĩ vẫn sẽ khuyên nhổ bỏ răng trong trường hợp mọc thẳng. 

răng khôn mọc thẳng
Răng khôn cản trở vệ sinh răng miệng dẫn đến sâu răng

Răng khôn mọc thẳng đâm vào các dây thần kinh xung quanh nướu

Vùng nướu là nơi tập trung nhiều dây thần kinh nên rất nhạy cảm. Trong một số trường hợp không mong muốn, dù mọc thẳng nhưng răng khôn lại chèn ép lên dây thần kinh. Điều này gây ra một số nguy hiểm như đau đầu, choáng váng. Thậm chí, có một số trường hợp gây méo miệng, lệch mặt và làm ảnh hưởng đến cấu trúc toàn hàm. 

Không có răng đối xứng tương ứng 

Như đã đề cập, số lượng răng khôn có thể khác nhau ở mỗi người. Như vậy, với những người chỉ mọc răng khôn hàm dưới hay chỉ mọc hàm trên thì các răng này dù mọc thẳng nhưng không có sự tương ứng. Do đó, về lâu dài sẽ sẽ gây nên tình trạng lệch khớp cắn nếu 2 hàm không khít. Đồng thời, còn có thể gây tổn thương nghiêm trọng lên vùng nướu. 

Răng khôn dù mọc thẳng nhưng bị sâu, viêm tủy 

Răng khôn rất dễ bị sâu do khó vệ sinh. Nếu như không phát hiện điều trị, răng khôn sẽ bị viêm tủy và ăn luồng đến các răng lân cận. Do đó, nếu quan sát ban đầu thấy răng không thể giữ dù mọc thẳng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng về sau. 

Niềng răng cần nhổ răng khôn

Dù là răng mọc thẳng hay mọc lệch thì khi thực hiện niềng răng, chỉnh nha cũng phải nhổ bỏ răng. Nhổ bỏ răng khôn giúp tạo khoảng trống dễ dàng cho các răng trên cung hàm di chuyển, tăng hiệu quả thẩm mỹ. Hơn nữa, nhổ răng khôn sớm trước khi niềng răng hạn chế được tình trạng đẩy răng, làm xô lệch hàm về sau. 

răng khôn mọc thẳng
Niềng răng cần nhổ răng khôn

Trường hợp không cần nhổ răng khôn mọc thẳng

Bên cạnh một số trường hợp cần nhổ bỏ răng khôn để đảm bảo sức khỏe răng miệng thì cũng có một số trường hợp không cần phải nhổ bỏ: 

Răng có cấu trúc bình thường

Trong một số ít trường hợp, răng khôn không chỉ mọc thẳng mà còn có cấu trúc bình thường, không quá to, không gây ảnh hưởng đến các răng lân cận thì không cần phải nhổ bỏ. 

Răng mọc lên khớp với khớp cắn của hàm đối diện 

Một số trường hợp răng khôn tương ứng, khớp với nhau cùng xương hàm sẽ không gây ra tình trạng lệch khớp cắn trong tương lai, đồng thời cũng không gây ra các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, viêm lợi. Vậy nên cũng không cần nhổ bỏ răng. 

răng khôn mọc thẳng
Trường hợp không cần nhổ răng khôn mọc thẳng

Vị trí mọc răng khôn không bị lợi trùm

Lợi trùm lên răng khôn là dấu hiệu khá phổ biến. Thông thường, răng khôn mọc leen cuối cùng sau khi toàn bộ các răng khác đều đã hoàn chỉnh nên không còn vị trí trên nướu để mọc. Phần niêm mạc lợi khá dày nên phải tốn một khoảng thời gian dài thì răng khôn mới có thể nhú lên hoàn toàn, vì vậy dẫn đến tình trạng sưng lợi. 

Tình trạng sưng lợi có thể được cải thiện bằng cách cắt bỏ mà không cần đến phương pháp nhổ răng khôn. Khi này, phần lợi sẽ được phát triển, bao quang chân răng như bình thường giúp răng mọc lên thuận lợi mà không gây đau đớn. 

Nhổ răng khôn có đau không? 

Đối với các răng khôn mọc thẳng nhổ sẽ đơn giản hơn so với các răng mọc lệch, mọc ngầm. Tuy nhiên, cũng tùy tình trạng mà bác sĩ thực hiện các thủ thuật khác nhau, có thể rạch lợi hay cắt răng chia nhỏ thành nhiều phần để lấy răng ra dễ dàng. 

Thời gian thực hiện nhổ bỏ răng khôn mọc thẳng nhanh chóng, thường mất khoảng 10-15 phút. Cảm giác đau đớn cũng ít hơn so với răng khôn mọc lệch, đâm ngang, mọc ngần, 

Trong thời gian nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành khử khuẩn và gây tê tại vùng cần nhổ. Do đó, trong quá trình này, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái không thấy đau đớn. Sau khi lấy răng ra, vùng nướu có thể bị sưng và đau vài ngày. Tuy nhiên, đây là tình huống bình thường và sẽ thuyên giảm nhanh chóng nếu tuân thủ uống thuốc theo chỉ định bác sĩ và kết hợp chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách. 

Ngoài ra, nhổ răng khôn có đau không còn tùy vào tay nghề bác sĩ, cơ sở nha khoa và trang máy móc thiết bị hỗ trợ. Bác sĩ vững tay nghề, giàu kinh nghiệm, cùng với trang thiết bị hiện đại, cơ sở phòng khám đạt điều kiện vô trùng thì quá trình nhổ răng diễn ra thuận lợi, an toàn và nhẹ nhàng. 

răng khôn mọc thẳng
Nhổ răng khôn có đau không?

Qua những thông tin trong bài viết về răng khôn mọc thẳng, hy vọng giúp mọi người có thêm kiến thức về răng khôn. Từ đó, xem xét và cân nhắc tình trạng mà có biện pháp khắc phục sớm nhất. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger