Hỏi đáp nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại

nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại

Niềng răng là một trong các phương pháp có thể can thiệp cải thiện những khuyết điểm của răng như răng hô, móm, vẩu. Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại vẫn được khá nhiều khách hàng quan tâm vì cả hai phương pháp đều có khả năng phục hình thẩm mỹ hiệu quả. Những người có ý định chỉnh nha thường thắc mắc nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại để đạt được hiệu quả. Thông tin chi tiết của bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để lựa chọn phương pháp chỉnh nha tốt nhất cho mình.

Tìm hiểu thông tin về hai phương pháp chỉnh nha

Niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại được đánh giá là hai phương pháp chỉnh nha sử dụng nhiều trong nha khoa, với khả năng cải thiện những khuyết điểm của răng mọc lệch lạc, răng móm, hô, vẩu.

Để hiểu rõ từng loại niềng răng sẽ giúp cho các khách hàng đưa ra lựa chọn đúng đắn là nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ 

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ sẽ sử dụng các mắc cài được chế tác từ chất liệu sứ cao cấp kết hợp với các dây cung được gắn trên răng nhằm kéo chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. 

Với cấu tạo đặc biệt và màu sắc của mắc cài sứ gần giống với màu sắc của răng nên người đối diện khó phát hiện được bạn đang đeo niềng răng, giúp bạn có thể tự tin hơn trong giao tiếp thường ngày.

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ

Hiện nay trên thị trường có các loại niềng răng mắc cài sứ phổ biến sau:

  • Loại mắc cài sứ thông thường: Loại này sẽ sử dụng hệ thống các mắc cài, dây thun, dây cung gắn cố định trên bề mặt răng, đảm bảo một lực kéo ổn định với mục đích phục vụ quá trình kéo răng được diễn ra liên tục.
  • Loại mắc cài sứ tự buộc/tự đóng: Đây là loại được cấu tạo giống như loại niềng răng mắc cài kim loại tự đóng. Cụ thể ở phương pháp này các mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp và có chốt tự đóng, thay thế cho phần dây thun ở dạng mắc cài thường. Việc thay đổi này sẽ giúp người bệnh giảm đi sự ê buốt trong suốt quá trình điều trị niềng răng.

Niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại cũng có cơ chế hoạt động giống với phương pháp niềng răng mắc cài sứ. Cũng sử dụng một hệ thống các mắc cài và phần dây cung nhằm tạo ra một lực siết ổn định giúp răng có thể di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, phương pháp thực hiện cũng đảm bảo cho khớp cắn không bị lệch.

Bộ phận các mắc cài và phần dây cung của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại cũng được chế tác từ chất liệu kim loại tốt, đảm bảo về độ bền, độ cứng chắc, cũng như lực tác động lên răng được đều và ổn định để quá trình điều trị được diễn ra liên tục.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại thường sẽ có hai dạng chính sau:

  • Loại mắc cài kim loại thông thường: Loại này thường sử dụng phần dây thun có độ đàn hồi cao, ổn định, chúng dùng để cố định dây cung nhằm đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra liên tục.
  • Loại mắc cài kim loại tự động: Loại này có nhiều cải tiến hơn mắc cài kim loại thông thường. Người bệnh trong suốt quá trình điều trị sẽ không phải chịu nhiều đau đớn và dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh lực siết răng với hệ thống nắp trượt tự động đã thay thế cho phần dây thun.

Với hai phương pháp có khá nhiều điểm tương đồng nhau nên tạo một sự băn khoăn cho khách hàng. Khiến họ không biết nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại. Mời bạn tham khảo thêm thông tin so sánh về hai phương pháp này để có câu trả lời chính xác nhất.

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại để đặt hiệu quả tốt nhất?

Để biết được việc nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại thì bạn cần tìm hiểu cách thức so sánh giữa hai phương pháp này. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan để đưa ra quyết định lựa chọn.

Điểm giống nhau

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại - Điểm giống nhau
Điểm giống nhau giữa niềng răng mắc cài sứ và kim loại

Về cơ bản, nhìn chung hai phương pháp này đều có bản chất là có khả năng khắc phục những khuyết điểm của răng như: Răng vẩu, hô, móm, răng khấp khểnh,… Phương pháp niềng răng mắc cài sứ hay kim loại đều có những điểm chung về việc sử dụng một hệ thống các mắc cài kết hợp với phần dây cung nhằm tạo một lực siết răng ổn định, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Bên cạnh đó, cả hai phương pháp kể trên đều có loại mắc cài thông thường (loại sử dụng phần dây thun nhằm cố định dây cung cũng như các rãnh mắc cài) và loại mắc cài tự đóng (loại có chốt tự khóa với khả năng buộc cố định phần dây cung. Hai phương pháp này đều có khả năng can thiệp, xử lý những tình trạng răng có mức độ trung bình đến phức tạp.

Điểm khác nhau

Thời gian cho điều trị: Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại khi mắc cài sứ có độ bên cao hơn, đảm bảo thời gian niềng diễn ra liên tục và rút ngắn được thời gian điều trị. Ngược lại mắc cài sứ sẽ có độ bền thấp hơn, có thể làm gián đoạn thời gian niềng nhưng lại đảm bảo được tính thẩm mỹ cao hơn.

Khả năng kích ứng: Bạn có thể gặp một vài kích ứng ở một vài đối tượng bị dị ứng với chất liệu kim loại. Nhưng ở mắc cài sứ thì tương đối an toàn, lành tính với người sử dụng và hầu như không gây bất kỳ kích ứng nào.

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại - Điểm khác nhau
Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại – Điểm khác nhau

Khả năng thẩm mỹ: Nên niềng răng mắc cài kim loại có thể dễ bị lộ hơn, dễ nhận ra màu sắc khiến người bệnh cảm thấy không tự tin trong quá trình giao tiếp. Mặc khắc, tính thẩm mỹ được đánh giá cao với niềng răng mắc cài sứ, vì chất liệu trong suốt, màu sắc giống màu răng thật, người đối diện khó phát hiện.

Khả năng chi trả cho quá trình điều trị: Mức phí mà bạn phải trả cho điều trị bằng mắc cài kim loại thường sẽ thấp hơn những phương pháp niềng răng khác. Vì vậy mà nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại hiện vẫn đang nghiêng về mắc cài kim loại hơn, phương pháp vẫn đang được ưa chuộng mặc dù tính thẩm mỹ cho người dùng không cao.

Tóm lại, nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại sẽ còn tùy thuộc vào một vài yếu tố liên quan đến tình trạng răng và mức phí mà bạn có thể chi trả. Bạn nên đến gặp trực tiếp các bác sĩ để họ có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất. Vì ở mắc cài sứ hiện vẫn không được khuyên dùng cho các trường hợp có dáng răng quá nhỏ hay mắc cài kim loại không được khuyên dùng cho người có xương hàm quá yếu. Liên hệ với nha khoa thông minh My Auris nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào.

Nha khoa thông minh My Auris

Địa chỉ: 11Bis Nguyễn Gia Thiều, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Yến Nhi

Trả lời

chat zalo
messenger