[Giải đáp bác sĩ] Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

[Giải đáp bác sĩ] Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng trên cung hàm, mọc sát răng số 7. Răng này có xu hướng mọc nghiêng, mọc ngầm, mọc lệch do không còn khoảng trống trên cung hàm. Vì điều này mà gây nên nhiều cơn đau, nhức khó chịu. Trong niềng răng, bác sĩ thường chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển. Vậy niềng răng có cần nhổ răng khôn không, giải đáp chi tiết cùng nha khoa My Auris qua bài viết này nhé. 

Răng khôn là răng gì?

Răng khôn là chiếc răng hàm lớn số 8 nằm trong cùng của cung hàm, sau răng số 7. So với các răng khác, chiếc răng này mọc khá muộn, khi bước vào độ tuổi trưởng thành 18 tuổi, thậm chí có người còn mọc chậm hơn vào 24-25 tuổi. 

Chức năng của răng khôn không rõ ràng, không có nhiều hỗ trợ trong ăn nhai. Tuy nhiên, răng số 8 vẫn có liên quan đến cấu trúc xương hàm ảnh hưởng đến khuôn mặt. 

Răng khôn là răng gì?
Răng khôn là răng gì?

Răng khôn có nhiều hướng mọc khác nhau, bởi vì chúng mọc sau cùng khi mà các răng và xương hàm đã hoàn thiện nên không còn chỗ mà thường mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang. Điều này không chỉ gây đau nhức, khó chịu, cản trở ăn nhai mà còn gia tăng bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu,… 

Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

Niềng răng có cần nhổ răng khôn không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi trong chỉnh nha, nhổ răng chính là tạo khoảng trống để các răng còn lại dịch chuyển dễ dàng. Với răng khôn lớn, chiếm nhiều diện tích như thế, vậy niềng răng có cần nhổ răng khôn không

Nếu phải nhổ răng để niềng răng, bác sĩ thường chỉ định nhổ răng số 4, 5 và răng khôn số 8. Tuy nhiên, việc nhổ răng còn tùy tình trạng của nhiều người và phải được bác sĩ chỉ định. 

  • Niềng răng hô, móm nặng: các trường hợp răng hô, móm nặng mà răng khôn mọc lên có thể khiến tình trạng răng thêm phức tạp. Khi đó, nhổ bớt răng để kéo chỉnh răng dễ dàng. 
  • Răng lệch lạc, chen chúc: các răng mọc quá chen chúc nhau trong khi xương hàm nhỏ sẽ không đủ chỗ cho các răng dịch chuyển. Do đó, cần nhổ răng để đạt được kết quả niềng răng tối ưu nhất. 
Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?
Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

Bên cạnh đó, niềng răng có cần nhổ răng khôn không còn đến từ một số trường hợp răng khôn có vấn đề cần phải loại bỏ để đảm bảo sức khỏe răng miệng:

  • Răng khôn nằm ngang, mọc lệch ra má: răng khôn không mọc ngay thẳng mà mọc lệch, đâm vào má hay đâm ngang vào răng hàm số 7 sẽ khiến cho hàm răng bị xô đẩy và phá hủy cấu trúc răng gây ảnh hưởng chỉnh nha. 
  • Răng khôn bị sâu: răng khôn bị sâu cần nhổ đi để tránh ảnh hưởng các răng còn lại trên cung hàm. 
  • Răng khôn có nguy cơ biến chứng: răng khôn mọc không đau nhức nhưng có khe giắt thức ăn với răng số 7 sẽ tăng nguy cơ sâu răng, viêm nha chu cũng như các vấn đề khác. 

Lợi ích của nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn dù đau dù khó khăn nhưng đem đến nhiều lợi ích trong chỉnh nha và bảo vệ sức khỏe răng miệng: 

Tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển

Răng khôn là răng hàm lớn chiếm khá nhiều diện tích nên sau khi nhổ tạo điều kiện cho các răng dịch chuyển dễ dàng. Hơn nữa, khi niềng răng, lực căng từ dây cung và khay niềng sẽ có tác động lớn lên răng giúp răng xoay chuyển đúng hướng và về đúng vị trí trên cung hàm. Do đó, khung hàm cần đủ chỗ trống để răng di chuyển dễ dàng. 

Ngăn ngừa biến chứng, phòng chống các bệnh lý 

Vị trí răng khôn mọc khuất bên trong khó vệ sinh dẫn đến các tình trạng sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… Hơn nữa, răng mọc ngầm còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm như u nang răng khôn, viêm lợi trùm, nhiễm trùng máu,… Do đó, nhổ răng giúp ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm và bệnh lý răng miệng. 

Bảo vệ kết quả niềng răng 

Răng khôn không mọc hết 1 lần mà lâu lâu mọc 1 lần, và phát triển tự đo mà không theo một khuôn mẫu cụ thể nào. Do đó, nhổ răng không là phòng trường hợp răng mọc lệch, làm xô đẩy các răng đã niềng. Đồng thời, ngăn chặn những tác động tiêu cực đến hàm và bảo vệ kết quả chỉnh nha tốt nhất. 

Lợi ích của nhổ răng khôn
Lợi ích của nhổ răng khôn

Những trường hợp không nên nhổ răng khôn khi niềng răng 

Niềng răng có cần nhổ răng khôn không được giải đáp là nên nhổ, vậy có trường hợp nào không cần nhổ mà cũng không ảnh hưởng sức khỏe răng miệng và kết quả niềng răng không. 

Việc niềng răng có cần nhổ răng khôn không còn phải theo chỉ định của bác sĩ. Do đó, sau khi thăm khám, kiểm tra tình trạng mà thuộc trong những trường hợp sau đây thì không cần nhổ răng khôn:

  • Phần cung hàm đủ rộng: đây là điều kiện tiên quyết giúp răng có đủ khoảng trống đặt các khí cụ chỉnh nha vào bên trong. Và diện tích hàm phải đảm bảo đủ khoảng trống giúp cho quá trình răng dịch chuyển dễ dàng, mang đến hiệu quả chỉnh nha cao. 
  • Niềng răng trong giai đoạn từ 12-16 tuổi: theo các chuyên gia, đây là độ tuổi lý tưởng để niềng răng, dễ dàng nắn chỉnh răng mà răng khôn cũng chưa mọc lên. Do đó, còn nhiều khoảng trống để răng di chuyển dễ dàng. 
  • Răng thưa và nhỏ: nếu các răng mọc thưa và kích thước của răng nhỏ thì cũng không cần nhổ nếu răng khôn mọc thẳng bình thường. 
Những trường hợp không nên nhổ răng khôn khi niềng răng 
Những trường hợp không nên nhổ răng khôn khi niềng răng

Răng khôn mọc trong quá trình chỉnh nha có cần nhổ không? 

Răng khôn có vị trí và thời điểm mọc khá đặc biệt nên không dự đoán chính xác thời gian chúng mọc lên. Nếu trong quá trình chỉnh nha, đeo mắc cài mà phát hiện răng khôn mọc lên cần thăm khám bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị hay nhổ răng phù hợp. Việc phát hiện và thăm khám sớm, kịp thời khắc phục ngăn các biến chứng và không gây ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. 

Răng khôn mọc trong quá trình chỉnh nha có cần nhổ không? 
Răng khôn mọc trong quá trình chỉnh nha có cần nhổ không?

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về niềng răng có cần nhổ răng khôn không, giúp mọi người có giải đáp cho riêng mình. Tùy vào tình trạng của từng người mà bác sĩ đưa ra những chỉ định phù hợp. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger