Đã thực hiện trồng răng sứ có niềng được không?

Đã thực hiện trồng răng sứ có niềng được không?

Trồng răng sứ là một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn để “tân trang”, cải thiện “diện mạo” cũng như khôi phục chức năng cho răng. Tuy nhiên, sau khi trồng răng sứ lại có không ít khách hàng có nhu cầu niềng răng chỉnh nha để răng được đều và đẹp hơn. Vậy nếu như đã thực hiện trồng răng sứ có niềng được không? Cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Trồng răng sứ là gì? 

Trồng răng sứ được xem phương pháp trồng răng giả nhằm phục hình hình dáng lẫn chức năng cho răng. Bên cạnh đó, trồng răng sứ còn là phương pháp được chỉ định thay thế răng đã mất trong trường hợp mất răng. Từ đó, mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai cho người bệnh. 

Việc trồng răng sứ không quá phức tạp. Tùy vào tình trạng của từng người mà chọn lựa phương pháp trồng răng sứ phù hợp nhất:

 • Bọc răng sứ là phương pháp phục hình hình dáng cho các răng bị khiếm khuyết về “ngoại hình”. Từ đó, mang đến lớp áo mới cho răng trắng sáng, cũng như bảo vệ cùi răng thật bên trong tốt hơn.
 • Cầu răng sứ còn gọi là trồng răng sứ bắt cầu. Phương pháp này trồng răng cố định trên cung hàm chỉ được cho các trường hợp mất 1 hay 1 vài răng liền kề hay xen kẽ. Dãy cầu sứ gồm các răng sứ liền kề nhau, được thiết kế hình dáng, kích thước, tỷ lệ tương tự như các răng thật. 
 • Hàm giả tháo lắp: hàm giả là phương pháp trồng răng không cố định trên hàm. Hàm giả có cấu tạo gồm nền hàm có thể được làm bằng kim loại hay nhựa, còn răng có thể là răng nhựa hay răng sứ. 
 • Trồng răng implant: đây là phương pháp thay thế răng đã mất tối ưu nhất hiện nay. Bởi sự phục hình cả hình dáng lẫn chân răng như răng thật. 
trồng răng sứ có niềng được không
Trồng răng sứ là gì?

Qua mỗi phương pháp trồng răng sứ thì đều có ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với tình trạng mất răng khác nhau. 

Đã trồng răng sứ có niềng được không?

Theo các chuyên gia thì trồng răng sứ vẫn có thể niềng răng được nhưng còn phải phụ thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể. Đặc biệt là phải cần thăm khám thật kỹ với bác sĩ có kỹ thuật, tay nghề giỏi và nhiều năm kinh nghiệm thực tế. 

Bọc răng sứ 

Bọc răng sứ 1 răng hay xen kẽ có thể niềng răng để kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Lúc này, bác sĩ sẽ phải thăm khám và kiểm tra thật kỹ để vẫn có thể dịch chuyển răng sứ và cùi răng thật mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng hay răng sứ. 

Tuy nhiên, bề mặt răng sứ trơn, không có độ bám dính như răng thật nên đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ trong việc sử dụng keo chuyên dụng để cố định mắc cài. 

Đối với trường hợp bọc sứ nguyên hàm thì bác sĩ đã có sự sắp xếp và chỉnh sửa để răng đều và đạt chuẩn khớp cắn rồi nên không cần phải niềng răng sau đó. 

Bên cạnh đó, những trường hợp được phép niềng răng sau bọc sứ thì còn phải xét đến chất lượng răng sứ và cùi răng thật có đảm bảo, đủ điều kiện chỉnh nha hay không:

 • Mão răng sứ phải còn cứng cáp, không nứt mẻ, không lung lay.
 • Cùi răng thật khoẻ mạnh, có thể chịu được lực siết của khí cụ niềng. Nếu cùi răng thật đã yếu nhưng vẫn cố thực hiện niềng răng thì trong thời gian niềng răng có thể răng sẽ bị rụng hoặc lung lay.
 • Một lưu ý quan trong khi niềng răng sau khi bọc sứ đó là phải lựa chọn cực kỳ nha khoa uy tín, đảm bảo về tay nghề bác sĩ để tránh gây hại cho mão sứ và cùi răng thật. 
 trồng răng sứ có niềng được không
Bọc răng sứ có niềng được không?

Cầu răng sứ

Như đã biết, cầu răng sứ là phương pháp trồng răng cố định thay thế cho răng đã mất trên cung hàm. Để thực hiện, bác sĩ sẽ phải mài đi 2 hay 1 vài răng lân cận răng mất để làm trụ nâng đỡ cầu sứ bên trên. Cầu sứ gồm dãy răng sứ liền kề nhau, được thiết kế hình dáng, kích thước như răng thật. 

Chẳng hạn trường hợp mất 1 răng, bác sĩ sẽ phải mài đi 2 răng làm trụ. Lúc này cầu sứ gồm có 3 răng, với 2 răng làm trụ và 1 răng chính giữa thay thế, lấp đầy chỗ trống răng mất. 

Theo giải đáp từ các bác sĩ nha khoa, hầu hết các trường hợp trồng răng sứ bắt cầu đều không thể niềng răng được. Vì cầu răng đã được phục hình cố định, nếu kéo chỉnh, siết lực niềng sẽ khiến sai, lệch khớp cắn, thậm chí là vỡ cầu sứ. 

Hơn nữa, các răng thật đã được mài làm trụ thường yếu đi nhanh, nếu sử dụng khí cụ kéo răng sẽ có thể làm tổn thương đến cấu trúc răng. 

Trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cố định đem đến hiệu quả tối ưu nhất hiện nay. Bởi phương pháp phục hình cả thân răng lẫn chân răng hoàn chỉnh như răng thật. 

Để thực hiện, bác sĩ sẽ cấy implant vào vị trí xương hàm tại chỗ răng mất. Trụ implant được làm bằng vật liệu titanium an toàn, lành tính, không oxy hóa, khả năng tương thích sinh học cao. Đồng thời, còn có khả năng tích hợp vào xương hàm thành khối vững chắc. Thời điểm đã tích hợp, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình mão sứ lên trên trụ thông qua khớp nối Abutment. 

Đối với trường hợp trồng răng sứ implant có niềng được không sẽ chia thành 2 trường hợp:

 • Trường hợp không niềng được: trường hợp trồng răng implant toàn hàm thì không thể thực hiện niềng răng. Tuy nhiên, phương án trồng toàn hàm bác sĩ cũng có sự cân chỉnh, giải quyết các khiếm khuyết hô, móm, lệch lạc,… Thế nên, không lo lắng đến tính thẩm mỹ không như ý muốn. 
 • Trường hợp niềng răng được: nếu như chỉ trồng 1 hay 1 vài răng implant thì vẫn có thể niềng răng được. Bởi trong những trường hợp này, mão sứ trên implant được cấy ghép tại từng vị trí nhất định. Thế nên, bác sĩ sẽ tiến hành dịch chuyển các răng còn lại trên hàm sao cho hài hòa nhất. 
 trồng răng sứ có niềng được không
Trồng răng implant – Trồng răng sứ có niềng được không?

Lưu ý khi trồng răng xong rồi mới niềng răng 

Vấn đề trồng răng sứ có niềng được không được giải đáp theo từng phương pháp thì với những trường hợp được phép chỉnh nha sau khi trồng răng sứ, mọi người nên lưu ý một số điều sau để đem lại hiệu quả tốt:

 • Tuân thủ hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ về chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng. Cụ thể nên ăn các thực phẩm mềm, dễ nuốt như cháo, súp, hầm, luộc,…
 • Tái khám và kiểm tra định kỳ đúng lịch hẹn tại nha khoa. Điều này giúp bác sĩ theo dõi sức khỏe cũng như điều chỉnh răng theo từng giai đoạn cụ thể. Đồng thời, cũng giúp bác sĩ phát hiện và đưa ra những cách giải quyết kịp thời nhằm ngăn chặn biến chứng. 
 • Loại bỏ các thói quen xấu: cắn hay ăn thực phẩm cứng, dai, nghiến răng,… 
 trồng răng sứ có niềng được không
Lưu ý khi trồng răng xong rồi mới niềng răng

Ngoài ra, khi niềng răng sau khi trồng răng sứ nếu có vấn đề bất thường thì phải nhanh chóng đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra lại. 

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết về trồng răng sứ có niềng được không, giúp mọi người có được câu trả lời cho riêng mình. Từ đó, cân nhắc tình trạng của chính mình xem có phù hợp hay không. Quan trọng nhất để an toàn và không biến chứng, hãy chọn nha khoa uy tín, chất lượng, đáng tin cậy, đảm bảo đội ngũ bác sĩ thực hiện nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger