Có nên niềng răng mắc cài sứ không? – Bác sĩ giải đáp

Có nên niềng răng mắc cài sứ không? - Bác sĩ giải đáp

Niềng răng là phương pháp giúp can thiệp cải thiện khuyết điểm của răng hàm, cải thiện tính thẩm mỹ như hàm hô, móm, răng mọc khấp khểnh. Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha có khả năng khắc phục tốt những khuyết điểm của răng. Những người bệnh đang có ý định làm thường hay thắc mắc rằng có nên niềng răng mắc cài sứ không, có mang lại hiệu quả tốt như mong đợi không. Bài viết dưới đây sẽ mang đến câu trả lời chính xác nhất, cũng như làm tiền đề để giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị.

Tìm hiểu niềng răng mắc cài sứ 

Việc có nên niềng răng mắc cài sứ không sẽ được nha khoa My Auris giải đáp đến bạn, nhưng trước hết bạn cần nắm sơ lược các thông tin tổng quát của phương pháp này. Điều này cũng giúp bạn lựa chọn và tìm được cơ sở nha khoa điều trị tốt nhất.

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ là một kỹ thuật thực hiện trong chỉnh nha có sử dụng các mắc cài làm từ chất liệu sứ cao cấp và phần dây chung trong nha khoa tương tự như khi bạn thực hiện niềng răng mắc cài kim loại. Hệ thống các khí cụ được sử dụng gắn lên bề mặt của răng nhằm tạo lực chỉnh nha ổn định, đưa răng về đúng vị trí mong muốn.

Tìm hiểu niềng răng mắc cài sứ 
Tìm hiểu niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp cũng giúp bạn cải thiện được tốt các khuyết điểm răng mọc khấp khểnh, mọc lệch lạc, răng thưa móm, đồng thời cũng cải thiện tốt chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Nếu so sánh với niềng răng mắc cài kim loại thì phương pháp này có thể giúp bạn hạn chế được tình trạng người đối diện nhận biết bạn đang niềng răng, gây mất thẩm mỹ.

Vì phương pháp có thể cải thiện được tốt các điểm còn hạn chế của phương pháp niềng răng truyền thống, và cũng dần thay thế cho phương pháp đó nên hiện nay có nhiều người thắc mắc rằng có nên niềng răng mắc cài sứ không?

Các loại hiện có của niềng răng mắc cài sứ

Những thông tin liên quan đến các loại của niềng răng mắc cài sứ, bạn cũng nên biết vì nó cũng góp phần trả lời và ảnh hưởng đến quyết định của bạn về có nên niềng răng mắc cài sứ không. Mỗi loại sẽ phù hợp với đối tượng khác nhau, bạn cần thăm khám với bác sĩ để có được phác đồ điều trị chuẩn xác nhất.

Niềng răng với mắc cài sứ truyền thống

Niềng răng với mắc cài sứ truyền thống
Niềng răng với mắc cài sứ truyền thống

Niềng răng mắc cài sứ truyền thống là phương pháp sử dụng các mắc cài gắn cố định trên răng, phần dây cung trên các rãnh mắc cài sứ giúp tạo một lực siết ổn định để răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Đặc biệt ở phương pháp này có sử dụng dây thun nha khoa để buộc phần dây cung vào các rãnh của mắc cài. Những thắc mắc có nên niềng răng mắc cài sứ không ở loại này cũng được nhiều người tìm hiểu và quan tâm.

Niềng răng với mắc cài sứ tự khóa

Niềng răng với mắc cài sứ tự đóng sẽ có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài dạng kim loại hay mắc cài sứ truyền thống. Ở các điểm của mắc cài sẽ có các chốt tự đóng hay nắp trượt tự động ngay trên các rãnh của mắc cài. Nhiệm vụ chính là thay thế cho các dây thun của phương pháp niềng răng truyền thống.

Niềng răng với mắc cài sứ tự khóa
Niềng răng với mắc cài sứ tự khóa

Vì mỗi phương pháp chỉnh nha có thể bao gồm nhiều loại khác nhau, trong mỗi loại lại có các điểm nổi bật và hạn chế riêng, cũng như phù hợp với từng đối tượng khách hàng riêng. Vì vậy mà câu hỏi có nên niềng răng mắc cài sứ ngày một xuất hiện nhiều hơn, các thông tin tiếp theo sẽ giúp bạn giải đáp cho câu hỏi này.

Bác sĩ giải đáp câu hỏi có nên niềng răng mắc cài sứ không?

Có nên niềng răng mắc cài sứ không là câu hỏi được nhiều người quan tâm và câu trả lời sẽ được giải đáp nên bạn thông qua các ưu và nhược điểm chính mà phương pháp có thể mang lại.

Ưu điểm nổi bật

Mang lại hiệu quả chỉnh nha cao

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật có khả năng mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt. Với hệ thống dây cung và các mắc cài sẽ giúp cho quá trình niềng răng của bạn được diễn ra liên tục và ổn định. Phương pháp này cũng được bác sĩ đánh giá cao về khả năng khắc phục mọi khuyết điểm của tình trạng răng hô, thưa, móm, răng mọc lệch lạc,…

Đặc biệt với những đối tượng mắc phải những khuyết điểm trên thì phương pháp vẫn có khả năng khắc phục từ những ca đơn giản cho đến phức tạp. Sau khoảng thời gian niềng, bạn sẽ sở hữu được một hàm răng đều đẹp đi kèm nụ cười tự tin.

Có nên niềng răng mắc cài sứ không với những ưu điểm nổi bật
Có nên niềng răng mắc cài sứ không với những ưu điểm nổi bật

Mang lại tính thẩm mỹ cao

Khác với phương pháp niềng răng mắc cài bằng kim loại, mắc cài sứ với cấu tạo từ sứ cao cấp, có màu sắc tương đồng với màu của răng thật. Nên khi giao tiếp thường ngày thì người đối diện khó có thể nhận ra được bạn đang niềng răng. Vì vậy có nên niềng răng mắc cài sứ không thì câu trả lời là nó hoàn toàn phù hợp với người làm trong môi trường thường xuyên giao tiếp.

Tính an toàn cao

Vì cấu tạo của mắc cài từ chất liệu sứ cao cấp nên khá lành tính, đảm bảo được độ an toàn trong quá trình bạn sử dụng. Người niềng răng có thể hoàn toàn an tâm và không sợ kích ứng hay khó chịu gì trong khi đang niềng răng.

Nhược điểm cần được hạn chế

Mức phí điều trị cao

Với khả năng đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha, mà còn đảm bảo được độ thẩm mỹ nên không quá khó hiểu khi phương pháp này có mức chi phí cao hơn so với loại niềng răng mắc cài truyền thống. Vì vậy với câu hỏi có nên thực hiện niềng răng bằng mắc cài sứ không thì sẽ tùy vào điều kiện kinh tế của từng người, cũng như sự chỉ định của bác sĩ mà lựa chọn phù hợp.

Có nên niềng răng mắc cài sứ không với những nhược điểm còn hạn chế
Có nên niềng răng mắc cài sứ không với những nhược điểm còn hạn chế

Dễ bị vỡ nếu va chạm mạnh

Các mắc cài sứ thường dễ vỡ khi bạn va chạm quá mạnh hoặc chơi các môn thể thao thường xuyên. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng cho trường hợp này, vì hiện nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại nên trường hợp này rất ít khi xảy ra.

Gây cộm và cảm giác khó chịu ở khoảng thời gian đầu

Một nhược điểm mà bạn cần quan tâm đến khi quyết định có nên niềng răng mắc cài sứ không. Đó làm chốt niềng răng của phương pháp khá lớn, nên khi mới gắn có thể gây cho bạn cảm giác khó chịu và hơi vướng víu. Nhưng chỉ cần sau khoảng 1 tuần, khi đã quen với sự có mặt của nó trong khoang miệng thì cảm giác sẽ trở lại như bình thường.

Tóm lại việc có nên niềng răng mắc cài sứ không sẽ còn tùy vào cảm nhận, nhu cầu, tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người bệnh. Để được tư vấn cụ thể, bạn nên tìm đến một cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ tại đó hỗ trợ thăm khám và đưa ra lời khuyên chính xác nhất. Nha khoa My Auris với đội ngũ bác sĩ chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn khi có nhu cầu thăm khám và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Yến Nhi