Các phương pháp trồng răng sứ số 7? Quy trình thực hiện

trồng răng sứ số 7

Trồng răng số 7 và các phương pháp phục hình vì khi chiếc răng này mất đi, chúng sẽ để lại những hậu quả khôn lường như răng lệch lạc, sức ăn nhai giảm. Do đó, việc trồng răng sứ sứ số 7 vô cùng quan trọng. Liệu trồng răng sứ số 7 có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thông tin cần thiết về phương pháp trồng răng sứ để phục hình những chiếc răng đã mất nhé.

Răng số 7 và chức năng 

Các răng ở mỗi hàm được chia thành 4 nhóm chính là răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ và răng hàm lớn. Trong đó, răng số 7 thuộc nhóm răng hàm lớn. 

trồng răng sứ số 7
Răng số 7 và chức năng

Theo sơ đồ của răng thì răng số 7 nằm giữa răng số 7 và răng số 8 (răng khôn), đồng thời là chiếc răng nằm kế cuối trên một cung hàm. Tuy vậy, nếu một người chưa mọc răng khôn hoặc không có răng khôn thì chiếc răng số 7 là chiếc răng cuối cùng trên cung hàm. 

Độ tuổi bắt đầu mọc chiếc răng số 7 từ 12 – 13 tuổi và chỉ mọc một lần duy nhất. Một người có tổng cộng 4 chiếc răng số 7 gồm: 2 răng ở hàm dưới, 2 răng ở hàm trên. 

Chức năng của răng số 7:

  • Đảm nhận chức năng ăn nhai 
  • Nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày 

Các phương pháp trồng răng sứ số 7 

Hiện nay, có 2 phương pháp trồng răng sứ số 7 bao gồm: cầu răng sứ và trồng răng Implant được áp dụng phổ biến hiện nay. Ở mỗi kỹ thuật trồng răng sẽ có những đặc điểm khác nhau, cụ thể như:

trồng răng sứ số 7
Các phương pháp trồng răng sứ

Trồng răng sứ bằng cầu răng 

Phương pháp bắc cầu răng sứ cần phải đòi hỏi 2 chiếc răng liền kề răng số 7 bị mất phải khỏe mạnh. Đặc biệt không mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu. Nên việc mài răng sẽ được diễn ra thuận lợi. Từ đó, giúp các răng hàm số 7 trở nên chắc chắn và cố định hơn.

Theo lý thuyết, để tiến hành làm cầu răng sứ để phục hình răng số 7, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng số 6 và số 8. Trong đó, chiếc răng số 8 là chiếc răng khôn, thường có xu hướng mọc lệch. 

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, việc trồng răng sứ số 7 bằng phương pháp cầu răng là giải pháp không tối ưu khi phục hình. Do vậy, để làm được cầu răng sứ số 7, bác sĩ sẽ cần mài răng số 5 và số 6, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của 2 chiếc răng này. Nếu tận dụng 2 chiếc răng trong cùng để làm trụ để làm đỡ trụ cầu sẽ khiến hàm răng mất đi cân đối. Về lâu dài, dưới áp lực của hoạt động ăn nhai, 2 trụ răng sẽ bị yếu đi một cách nhanh chóng.

Trồng răng sứ bằng cấy ghép Implant 

Kỹ thuật trồng răng Implant là kỹ thuật cấy ghép trụ Implant vào xương hàm, có vai trò như chân răng. Sau đó, gắn mão răng sứ thông qua khớp nối Abutment. Đây là kỹ thuật nha khoa cho hiệu quả tối ưu và tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, các phương pháp này có thể khắc phục toàn bộ các khuyết điểm của phương pháp làm cầu răng sứ.

Cấu trúc của trụ Implant rất giống với răng thật, nên bạn có thể yên tâm về độ bền, cứng chắc của trụ, Hơn thế nữa, kỹ thuật trồng răng này không ảnh hưởng đến những các răng kế cạnh. Từ đó, giúp hàm răng của bạn luôn được duy trì chức năng ăn nhai. Ngoài ra, trồng răng sứ số 7 bằng cấy ghép implant còn tránh được tình trạng tiêu xương hàm. 

trồng răng sứ số 7
Quy trình trồng răng sứ số 7

Quy trình thực hiện trồng răng sứ số 7

Mỗi phương pháp trồng răng sứ số 7 sẽ có quy trình thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, dù phương pháp nào cũng cần thực hiện theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế, cụ thể như:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn 

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp phim X – quang nhằm xác định tình trạng răng và số lượng răng mất. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp trồng răng sứ số 7 phù hợp.

Bước 2: Lên kế hoạch phục hình răng sứ số 7 

Sau khi, lựa chọn phương pháp phục hình răng sứ số 7 dựa vào nhu cầu và điều kiện tài chính. Đồng thời, bác sĩ sẽ giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh việc phục hình răng số 7. Trong đó, bao gồm vị trí trồng răng, mức chi phí, tính hiệu quả và thời gian thực hiện.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng 

Việc vệ sinh răng miệng là bước đầu tiên trước khi phục hình và đồng thời bước quan trọng tránh quá trình thực hiện bị lây nhiễm chéo. Ngoài ra, bạn có thể được chỉ định lấy dấu hàm nếu thực hiện làm cầu răng sứ hay trồng Implant.

Bước 4: Thực hiện phục hình răng với phương pháp đã lựa chọn 

Bác sĩ sẽ trồng răng theo phương pháp đã được lựa chọn từ trước. Toàn bộ các quy trình được diễn ra an toàn tại phòng khám nha khoa hiện đại. 

Bước 5: Kiểm tra tình trạng răng và hoàn tất việc phục hình

Để đảm bảo chiếc răng mới phục hình đạt tính thẩm mỹ và chịu lực tốt, bác sĩ sẽ thực hiện các bước đánh giá sau khi phục hình. Đồng thời, tư vấn cho người bệnh cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau khi trồng. Sau đó, bạn sẽ được hẹn lịch tái khám cụ thể để kiểm tra tình hình răng.

Một số lưu ý sau khi trồng răng sứ số 7

Để chiếc răng số 7 sau khi phục hình luôn chắc chắn, bạn cần lưu ý những điều dưới đây sau khi trồng răng:

  • Trong những ngày đầu mới trồng răng, người bệnh có thể bị sưng nhẹ. Lúc này, bạn có thể áp dụng phương pháp chườm đá để giảm sưng và đau.
  • Người mới phục hình răng sứ số 7, bạn cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối, không tự ý mua thuốc giảm đau hay kháng sinh bên ngoài vì những loại thuốc này có thể gây chảy máu sau khi phẫu thuật. Từ đó, khiến trụ implant bị đào thải.
  • Tuyệt đối không sử dụng vật cứng nhọn hay ngón tay chạm vào vùng răng implant mới cấy. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình răng tích hợp với xương hàm. 
  • Khi mới phẫu thuật, bạn nên tránh dùng những thức ăn cứng hoặc nóng. Bởi những thực phẩm này khiến răng bạn bị đau nhức, giảm hiệu quả phẫu thuật. 
  • Uống nhiều nước sau khi phục hình răng. Nước đóng vai trò vệ sinh răng miệng và làm dịu cảm giác đau nhức sau phẫu thuật.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về trồng răng sứ số 7 cũng như những ưu điểm nổi bật về phương pháp này. Từ đó, bạn có thể tìm hiểu thêm và các phương pháp trồng răng đã mất tại nha khoa My Auris phù hợp với sức khỏe răng miệng của bạn cũng như điều kiện tài chính. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ nhất. 

Kim Dung