Các phương pháp trồng răng mới khi phục hình răng đã mất

phương pháp trồng răng mới

Phương pháp trồng răng mới giúp bạn lựa chọn các kỹ thuật phục hình răng, từ đó giúp bạn cải thiện chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ cho khuôn mặt. Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu về các phương pháp trồng răng mới dưới đây nhé!

Tác hại việc mất răng ở độ tuổi trưởng thành là gì?

Rất nhiều người trưởng thành không quan tâm đến vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ gây nên nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm dẫn đến một số tình trạng mất răng ở người trưởng thành. Đặc biệt gặp nhiều bất lợi các trường hợp răng mất là không thể mọc lại, gây khó khăn cho việc ăn nhai. Đồng thời, răng bị mất sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cụ thể như:

 • Gây mất thẩm mỹ: Nếu bạn mất răng ở vị trí khó thấy như răng hàm thì thẩm mỹ gương mặt có thể vẫn hài hòa. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất răng ở nhóm răng cửa hoặc tiền hàm sẽ khiến bạn ngại ngùng, thiếu tự tin, hạn chế giao tiếp gây ảnh hưởng cho công việc.
 • Lão hóa sớm: Nếu răng bị mất quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến hình dáng khuôn mặt. Nhìn bạn sẽ trông già hơn tuổi do hai gò má hóp vào, chảy xệ da mặt, quanh miệng có nhiều nếp nhăn…
 • Chức năng ăn nhai giảm: Nhất là những thực phẩm dai hoặc cứng sẽ khiến người mất răng gặp khó khăn. Vì thế, bạn sẽ không có tự tin khi cắn, nhai và thưởng thức món ăn không ngon miệng. Ngoài ra, việc thức ăn không được nghiền nhuyễn trước khi tiêu hóa khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn sẽ khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng.
 • Tình trạng tiêu xương hàm: Tình trạng răng mất lâu ngày, do quá trình ăn nhai xương hàm không được tác động. Về lâu dài dẫn đến tình trạng tiêu xương, xoang hàm mở rộng khiến xương hàm bị phá hủy từ trong ra ngoài. Nếu bạn bị mất răng hàm trên, răng hàm dưới sẽ trồi lên làm tổn thương vùng nướu hàm trên.
 • Khớp cắn bị lệch: Với tình trạng mất hoặc vài răng trong thời gian dài dẫn đến tình trạng tiêu xương. Các răng bên cạnh răng mất bị ảnh hưởng khiến khớp cắn 2 hàm bị lệch, chức năng ăn nhai bị lệch. Đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý khớp thái dương hàm. Dấu hiệu nhận biết là mỏi hàm, đau vùng thái dương, mỏi cổ,..

Các phương pháp trồng răng mới như thế nào?

Hàm giả tháo lắp 

Đây là phương pháp trồng răng truyền thống trong y khoa khắc phục tình trạng mất răng. Và được sử dụng nhiều nhất ở người mất nhiều răng, mất răng toàn hàm. Hàm giả tháo lắp gồm 3 bộ phận là nướu lợi giả, răng giả và bộ phận khung.

phương pháp trồng răng mới
Phương pháp hàm giả tháo lắp

Hiện nay, có 3 hàm giả tháo lắp được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Hàm giả tháo lắp bán phần: Được thực hiện để thay thế cho 1 hoặc vài răng mất trên cung hàm, có thể liền kề hoặc xen kẽ với nhau. Hàm giả tháo lắp bán phần có phần khung nướu làm bằng nhựa acrylic và được gia cố thêm khung kim loại Cr – Co hoặc Titan.
 • Hàm giả toàn phần: Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp khách hàng mất răng toàn hàm. Hàm giả toàn hàm được thực hiện chủ yếu bằng vật liệu nhựa acrylic, khối lượng hàm càng nhẹ càng tốt. Phương pháp này có chi phí thấp, rất thích hợp với điều kiện kinh tế hầu hết của bệnh nhân.
 • Hàm khung liên kết: Loại hàm này khá giống với hàm tháo lắp bán phần, với khung liên kết được cố định nhờ các attachment gắn lên các răng thật hoặc chân răng thật vẫn còn tốt.

Làm cầu răng sứ 

Phương pháp cầu răng sứ là kỹ thuật khôi phục răng đã mất phổ biến. Phương pháp này cần đòi hỏi hai răng kế cận phải chắc khỏe, không mắc một số bệnh lý răng miệng, để đảm bảo vai trò làm trụ giữ dãi cầu răng sứ. Sau đó, sử dụng 1 cầu răng gồm 3 mão răng sứ để gắn lên trên. Phần răng sứ ở chính giữa sẽ thay thế cho răng bị mất và 2 răng sứ còn lại gắn vào 2 răng kế cận để làm trụ đỡ cho cầu răng.

phương pháp trồng răng mới
Phương pháp cầu răng sứ

Thời gian thực hiện của phương pháp này nhanh chóng chỉ 3 – 5 ngày với 2 lần hẹn. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại kết quả bền lâu, đặc biệt là không ngăn ngừa được quá trình tiêu xương, làm tăng thêm nguy cơ mất răng khi 2 răng bên phải mài đi làm trụ.

Trồng răng Implant 

Đây là phương pháp trồng răng hiện đại và được đánh giá cao khi sử dụng. Trụ Implant được thiết kế bằng chất liệu titanium có khả năng tương thích sinh học cao nhằm thay thế cho chân răng thật bị mất. Đây là giải pháp tối ưu cho các trường hợp mất răng với tỷ lệ thành công khoảng 98% và đem lại hiệu quả ăn nhai bền chắc.

phương pháp trồng răng mới
Trồng răng Implant tại nha khoa My Auris

Kỹ thuật trồng răng Implant giúp bảo tồn xương ổ răng, tuy nhiên kỹ thuật này có chi phí hơi cao so với các phương pháp trồng răng vừa liệt kê. 

 • Trồng implant đơn lẻ: Trường hợp khắc phục tình trạng mất 1 răng haowcj vài răng mất ở vị trí khác nhau trên cung hàm. 
 • Cầu răng trên Implant: Có thể phục hồi nhiều răng mất liền kề trên số lượng implant ít hơn. Số lượng Implant cần thiết có thể nâng đỡ cho cầu răng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại implant, tính chất xương, số lượng răng mất và tương quan với vùng xương có thể cấy ghép.
 • Trồng răng All On: là kỹ thuật All On 4 hoặc All On 6. Phương pháp này được áp dụng cho các trường hợp hư hỏng hay mất răng toàn hàm. 

Những tiêu chí để lựa chọn cách trồng răng giả tốt nhất 

Để biết được phương pháp giả nào phù hợp với bạn, bạn cần phải xem xét yếu tố dưới đây:

phương pháp trồng răng mới
Tiêu chí lựa chọn cách trồng răng giả

Số lượng răng bị mất 

Nếu bạn bị mất nhiều răng hoặc mất tất cả các răng thì bạn không thể áp dụng phương pháp trồng răng giả bắc cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant từng răng một. Trong nhiều trường hợp, làm răng giả tháo lắp là sự lựa chọn tốt nhất.

Trong trường hợp mất 1 -2 chiếc răng liên tiếp và hai răng kế cận chắc khỏe có thể tiến hành trồng cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant. 

Chi phí thực hiện 

Các phương pháp trồng răng mới được liệt kể ở phía trên, thì chi phí làm răng giả tháo lắp có chi phí thấp hơn so với các phương pháp còn lại 

Hiệu quả lâu dài 

Phương pháp cấy ghép răng implant là kỹ thuật trồng răng tự nhiên nhất và mang cảm giác ăn nhai tốt nhất. Vì phương pháp này không ảnh hưởng đến các răng kế cận, nướu hoặc xương tự nhiên xung quanh. 

Trong khi đó, sử dụng hàm giả tháo lắp có thể gây ra tình trạng lở miệng, tụt nướu và biến đổi khuôn mặt. Hàm giả tháo lắp sẽ gây cản trở trong việc ăn uống hay giao tiếp. Ngoài ra, hàm giả tháo lắp có thể bị gãy dễ dàng nếu khung hàm làm bằng nhựa.

Với phương pháp cầu răng sứ, mặc dù đây là phương pháp có sự lựa chọn tốt hơn răng tháo lắp, nhưng cần phải bảo dưỡng và thường xuyên vệ sinh răng miệng, đặc biệt phải vệ sinh răng miệng định kỳ tại nha khoa để ngăn ngừa các bệnh về nướu răng.

Tuổi thọ răng sứ 

Tùy thuộc vào khách hàng lựa chọn dòng răng sứ để sử dụng. Hiện nay, trên thị trường có hai dòng răng sứ được sử dụng phổ biến gồm dòng răng sứ kim loại và răng toàn sứ.

Thông thường, răng sứ kim loại có tuổi thọ khoảng 7 – 10 năm. Tương tự với răng toàn sứ sẽ có tuổi thọ khoảng 15 – 20 năm. Song song đó, nếu bạn muốn tăng tuổi thọ một trong hai dòng răng sứ này, bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách. 

Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn khi lựa chọn phương pháp phục hình răng đã mất. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn hãy đến trực tiếp nha khoa My Auris để được giải đáp cùng chuyên gia!

Kim Dung