Vì sao phương pháp niềng răng invisalign được ưa chuộng?

phương pháp niềng răng invisalign

Vì sao phương pháp niềng răng Invisalign được ưa chuộng?

Phương pháp niềng răng Invisalign là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại và có tính thẩm mỹ cao. Vì thế, phương pháp này sẽ mang nhiều lợi ích cho người niềng:

Khay niềng vô hình 

Invisalign sử dụng hệ thống khay niềng và các attachment để giúp răng di chuyển theo vị trí mong muốn. Vì khay niềng trong suốt nên người đeo niềng có thể thoải mái trò chuyện, giao tiếp tự tin. Vì thế, phương pháp này khắc phục được những khách hàng đang e ngại khi niềng răng mắc cài do thiếu thẩm mỹ.

phương pháp niềng răng invisalign
Phương pháp niềng răng Invisalign được nhiều người lựa chọn do tính thẩm mỹ cao

Biết trước kết quả niềng 

Khi bạn niềng răng Invisalign, bạn sẽ được check qua phần mềm clincheck nhằm giúp tính toán và lộ trình chỉnh nha và lực tác động lên răng như thế nào để có thể đạt được kết quả như mong muốn. Vì thế, nhờ vào phần clincheck mà bạn có thể xem dịch chuyển của răng thông qua phần mềm này, bạn sẽ yên tâm về kết quả sau khi kết thúc chỉnh nha. 

Thoải mái, không khó chịu trong quá trình chỉnh nha 

Invisalign được thiết kế dựa vào các khay nhựa cao cấp nên không sử dụng dây cung hay mắc cài. Ngoài ra, khay niềng được thiết kế chính xác dựa trên mẫu răng của mỗi người. Nhờ thế, invisalign có thể ôm khít răng, không gây kích ứng cho nướu hay niêm mạc miệng nhằm tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người niềng.

Song song đó, khay niềng có thể tháo ra lắp vào một cách dễ dàng, giúp người niềng thoải mái trong quá trình ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng.

Niềng răng Invisalign được chỉ định cho từng trường hợp nào?

Phương pháp niềng răng Invisalign rất phù hợp với tất cả những đối tượng trẻ em đến người lớn đang có nhu cầu cải thiện khớp cắn. Vì thế, niềng răng invisalign được chỉ định cho các trường hợp sau: 

 • Đặc biệt, niềng răng Invisalign thường được chỉ định, khắc phục những nhược điểm của hàm răng như: răng khấp khểnh, răng thưa, hô, móm,..
 • Các khuyết khuyết về răng quá lớn thì niềng răng không mắc cài là sự lựa chọn phù hợp.
 • Kỹ thuật chỉnh nha này rất phù hợp cho những khách hàng có nhu cầu giao tiếp cao, đi lại nhiều do tính chất công việc, vì thế yếu tố nhu cầu thẩm mỹ cần phải chú trọng.

Nguồn gốc khay niềng Invisalign như thế nào?

Hiện nay, có nhiều loại niềng răng mắc cài khác nhau như mắc cài buộc chun, mắc cài tự buộc, mắc cài sứ,..Đặc điểm chung các phương pháp niềng răng mắc cài chính là sử dụng dây thép và mắc cài trong suốt quá trình chỉnh nha. Nhược điểm của các kỹ thuật này là không thể khắc phục tính thẩm mỹ cho người sử dụng.

phương pháp niềng răng invisalign
Nguồn gốc khay niềng Invisalign

Chính vì thế, Invisalign được ra đời, phát triển và sử dụng phổ biến tại Việt Nam trong kỹ thuật chỉnh nha. Niềng răng Invisalign có nhiều lợi ích hơn so với phương pháp niềng răng truyền thống như: dễ dàng tháo lắp để làm sạch răng, nhất là những buổi tiệc ăn uống cùng gia đình, bạn bè sẽ giúp người niềng thoải mái hơn. 

Invisalign thực sự đã và đang cứu cánh cho những người có nhu cầu niềng răng nhưng không muốn đeo mắc cài, nhất là những người thường xuyên phải giao tiếp như MC, nghệ sĩ, tiếp viên hàng không hoặc thậm chí là giáo viên hay nhân viên nhân phòng,..

Niềng răng Invisalign hoạt động như thế nào?

Niềng răng Invisalign là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khay niềng trong suốt mà không cần phải đeo mắc cài hay dây thun như các mắc cài thông thường. Invisalign được thiết kế theo chuỗi các khay niềng trong suốt theo tình trạng răng miệng của từng khách hàng cụ thể. Tuy nhiên, các khay niềng thiết kế theo từng giai đoạn niềng trong suốt quá trình chỉnh nha. 

Trung bình mỗi người phải khay niềng khoảng 20 – 40 khay. Và các khay niềng được đánh số thứ tự từ 1 đến số khay cuối cùng. Mỗi khay niềng được mang trong khoảng 2 tuần, nhiệm vụ của các khay niềng giúp răng di chuyển tới vị trí mong muốn khoảng 0,25mm, cho đến khi các răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn.

Để Invisalign hoạt động tối ưu nhất, người niềng cần phải mang khay niềng tối thiểu 22 giờ/ ngày. Ngoài ra, phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign phù hợp cho tất cả trẻ em và người lớn, đặc biệt rất thích hợp với những khách hàng yêu cầu về tính thẩm mỹ hoặc người bận rộn không có thời gian đến nha khoa.

Những lưu ý khi niềng răng Invisalign 

phương pháp niềng răng invisalign
Vệ sinh khay niềng sạch sẽ trước khi lắp vào khuôn hàm

Với những lý do trên, niềng răng Invisalign được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để sử dụng khay niềng đem lại hiệu quả tốt nhất, cụ thể như: 

 • Chi phí niềng răng Invisalign: Hiện nay, chi phí niềng răng Invisalign khá cao có giá dao động khoảng 100 – 130 triệu.
 • Không nên sử dụng khay niềng răng Invisalign giá rẻ vì chất lượng không tốt sẽ ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.
 • Chú ý chăm sóc răng miệng hằng ngày: Niềng răng Invisalign có thể dễ dàng tháo lắp, đồng nghĩa với việc bạn phải chăm sóc răng miệng phải cẩn thận, nhằm loại bỏ vi khuẩn và mảng bám sẽ giúp ngăn chặn tình trạng viêm nha chu, sâu răng trong quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên, bạn không nên vệ sinh khay niềng với nước nóng, điều này sẽ khiến khay niềng bị biến dạng. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với các dụng cụ vệ sinh răng miệng để hỗ trợ trong quá trình nắn chỉnh nha. 
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng: Nhiều người lựa chọn phương pháp niềng răng Invisalign không cần kiêm dè một số thức ăn như dai, nóng so với phương pháp mắc cài thông thường. Tuy nhiên, người người chỉ nên ăn thức ăn mềm như sữa, phô mai, ngũ cốc, mỳ, hoa quả,.. điều này sẽ giảm được áp lực khi nhai vì trong quá trình nắn chỉnh răng, răng bạn dễ bị nhạy cảm.
 • Đảm bảo thời gian đeo niềng: Để đảm bảo quá trình chỉnh nha có hiệu quả, bạn cần đeo khay niềng trong suốt 22 giờ liên tục.
 • Không nên đánh son và uống cà phê: Việc đánh son hay uống cà phê hoặc các loại thức uống có cồn hoặc có màu, điều này sẽ vô tình để lại những vết ố trên khay niềng bằng nhựa và rất khó để làm sạch. Do vậy, trong thời gian đeo niềng răng, bạn nên hạn chế việc tô son hoặc uống cà phê mà thay vào đó là uống nước lọc, vừa đảm bảo sức khỏe cơ thể vừa tốt sức khỏe răng miệng cho người niềng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức cafe và các thức uống khác hay tháo niềng và súc miệng trước lắp niềng nhé.
 • Tránh xa thuốc lá: Tác hại của thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến quá trình chỉnh răng. Vì thuốc lá sẽ gây xỉn màu cho khay niềng.
 • Tháo niềng trước khi ăn hoặc uống: Đây là nguyên tắc bắt buộc mà bạn cần phải tuân thủ, điều này sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian niềng.

Kim Dung

chat zalo
messenger