Vì sao nhổ răng số 5 để niềng răng?

nhổ răng số 5 để niềng răng

Nhổ răng khi niềng răng dựa vào từng tình trạng răng của mỗi người mà bác sĩ chỉ định có nhổ hay không và nhổ răng nào. Trong số đó, nhổ răng số 5 khi niềng răng cũng là trường hợp phổ biến để giúp tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển. Để biết thêm về vấn đề nhổ răng số 5 để niềng răng, đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Một số thông tin về răng số 5

Vị trí răng số 5

Răng số 5 còn được gọi là răng hàm nhỏ nằm ở vị trí chính giữa răng hàm số 4 và 6. Trong nha khoa, số thứ tự của các răng được đánh số từ 1-8 tính từ vị trí răng cửa chính giữa cung hàm.

Cấu tạo răng số 5

Thông thường ở người trưởng thành sẽ có tổng 32 chiếc răng trên hàm, trong đó có 4 chiếc răng số 5 được chia đều cho hàm trên và hàm dưới. Mỗi hàm có 2 chiếc răng. 

Cấu tạo thông thường của răng số 5 của cả hàm trên và dưới đều có 1 chân răng duy nhất và thường chứa khoảng 1-2 ống tủy. Để xác định chính xác số ống tủy của răng, biện pháp duy nhất là đến nha khoa chụp X-quang sau đó bác sĩ sẽ cho bạn biết. 

Răng số 5 còn được gọi là răng tiền hàm nên chúng có bề mặt phẳng với phần mũ răng hình lập phương. 

nhổ răng số 5 để niềng răng
Một số thông tin về răng số 5

Chức năng của răng số 5

Theo đánh giá chung trong nha khoa, răng số 5 giữ chức năng và vai trò quan trọng và gần như không thể thay thế. 

Dù không có kích thước lớn như răng số 6,7 nhưng răng số 5 vẫn đảm nhận nhiệm vụ chính là cắn, xé, nhai, nghiền thức ăn, hỗ trợ các răng hàm hoạt động dễ dàng hơn. Việc này cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa bởi hoạt động ăn nhai của răng diễn ra bình thường thì cơ thể mới dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng, quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. 

Nhổ răng số 5 để niềng răng có nên không?

Khi tìm hiểu kỹ thuật niềng răng, mọi người sẽ thấy thông tin phải nhổ bỏ bớt răng để hiệu quả niềng tốt hơn. Trong đó, nhổ răng số 5 khi niềng răng cũng là một trong những trường hợp mà mọi người quan tâm. 

Song, mọi người không nên quá lo lắng mà để những thông tin ảnh hưởng đến tâm trạng và sự quyết định. Bởi trước khi niềng. bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra tình trạng răng rồi mới đưa ra phác đồ điều trị và đưa chỉ định nhổ răng hay không, nhổ răng nào. 

Thông thường, các bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4 hơn là răng số 5 vì răng số 5 đảm nhận nhiệm vụ chính trong ăn nhai, cắn xé thức ăn. Vì thế nhổ răng số 5 khi niềng răng không được các bác sĩ khuyến khích.

Nhổ răng số 5 để niềng răng có nên không?
Nhổ răng số 5 để niềng răng có nên không?

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp răng không đủ khoảng trống thì việc nhổ răng số 5 để niềng răng sẽ giúp tạo khoảng trống cho các răng còn lại dịch chuyển dễ dàng. Hơn nữa, nếu như răng số 5 gặp một số vấn đề hay mắc bệnh lý thì bác sĩ bắt buộc phải nhổ răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như hiệu quả niềng răng. 

Dưới đây là một số trường hợp nhổ răng số 5 khi niềng răng:

  • Răng số 5 bị sâu nặng, tiên lượng có thể xâm lấn tủy hoặc đã và đang xâm lấn tủy
  • Răng đang bị nhiễm trùng hay viêm nhiễm nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, ăn nhai. Đồng thời, những trường hợp thì không thể điều trị
  • Răng bị lung lay, bị vỡ, sứt mẻ mà đã thực hiện bằng phương pháp trám nhưng không mang lại hiệu quả
  • Trường hợp mọc u nang dưới nướu do hiện tượng răng số 5 mọc ngầm
  • Răng số 4 không đủ điều kiện để nhổ khi niềng do kích thước răng quá to hay quá nhỏ

Như vậy, có nhổ răng số 5 khi niềng răng không còn tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như sự chỉ định của bác sĩ. Quá trình nhổ răng số 5 cần phải đáp ứng đúng kỹ thuật để tránh ảnh hưởng xấu có thể xảy ra. Cho nên, lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng, tay nghề bác sĩ để thăm khám và nhổ răng.

Nhổ răng số 5 để niềng răng có ảnh hưởng gì không? 

Khi nghe đến nhổ răng, hầu như ai cũng lo lắng và sợ rằng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, nhổ răng số 5 theo chỉ định của bác sĩ là chỉ định an toàn sau khi đã xem xét tình trạng răng của bạn, do đó không cần quá lo lắng. 

Đồng thời, khi nhổ bỏ răng số 5 mọi người cũng không nên lo lắng bị tiêu xương hàm hay khoảng trống trên hàm gây mất thẩm mỹ. Bởi sau khi niềng răng, các răng còn lại sẽ được điều chỉnh về đúng vị trí, lấp đầy khoảng trống, các răng sát khít lại với nhau.Từ đó, giúp hàm răng được ngay ngắn, thẳng tắp và đều đặn, khớp cắn chuẩn. 

Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, kỹ thuật nhổ răng cũng không còn phức tạp và khó khăn mà trở nên vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Vết thương sau nhổ răng sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng gì nếu như có cách chăm sóc răng miệng, ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ. 

nhổ răng số 5 để niềng răng
Nhổ răng số 5 để niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Ngoài ra, nếu chọn địa chỉ nha khoa/ bệnh viện uy tín thì nhổ răng không có nguy hiểm xảy ra. Bởi nha khoa chất lượng, đạt tiêu chuẩn đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại, đầy đủ dụng cụ, hệ thống khử trùng, tay nghề bác sĩ cao, giàu kinh nghiệm và chuyên môn. 

Nhổ răng số 5 khi niềng răng có đau không?

Răng số 5 có kích thước không quá lớn, và có cấu tạo gồm 1 chân răng nên việc nhổ răng cũng trở nên đơn giản, nhanh chóng và hầu như không gây đau đớn nhiều. 

Hơn nữa, trước khi nhổ răng, bác sĩ cũng thực hiện gây tê cục bộ tại vị trí răng cần nhổ nên suốt thời gian nhổ sẽ không cảm thấy đau đớn hay khó chịu. 

Tuy nhiên, do tác động đến mô mềm, nướu khi nhổ răng nên sau khi hết thuốc tê thì vẫn xuất hiện cảm giác đau. Và mức độ thường nhẹ chỉ ê ẩm một chút rồi biến mất sau 2-3 ngày nhổ răng. 

nhổ răng số 5 để niềng răng
Nhổ răng số 5 khi niềng răng có đau không?

Qua những thông tin trong bài viết, chắc hẳn mọi người cũng nắm được thông tin nhổ răng số 5 để niềng răng. Do đó, đừng vội lo lắng mà hãy đến nha khoa thăm khám để có câu trả lời chính xác nhất nhé. 

Để biết thêm thông tin chính xác, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

Anh Thy