Trồng răng tháo lắp có cấu tạo như thế nào?

trồng răng tháo lắp

Trồng răng tháo lắp là 1 trong những phương pháp khắc phục răng đã mất có chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao. Vậy phương pháp trồng răng tháo lắp được hoạt động như thế nào và hiệu quả ra sao. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Thế nào là trồng răng tháo lắp?

trồng răng tháo lắp
Trồng răng tháo lắp có cấu tạo như thế nào?

Trồng răng tháo lắp hay còn gọi hàm giả tháo lắp là kỹ thuật nha khoa để phục hình răng đã mất cho trường hợp mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm. Song song đó, bệnh nhân có thể sử dụng hàm tháo lắp toàn bộ hoặc tháo lắp bán phần. 

Hàm răng giả tháo lắp được cấu tạo gồm có 2 phần là khung răng và răng giả. Hàm răng tháo lắp được sử dụng chất liệu từ nhựa, kim loại và ốc vít. Được thiết kế vừa vặn ôm khít trên cung hàm thật của bệnh nhân nhằm nâng đỡ và tạo hình cung răng. Chất liệu để làm răng giả tháo lắp làm bằng sứ hoặc nhựa dẻo, được gắn liền với khung răng để thay thế cho những chiếc răng đã mất.

Hiện nay có hai loại hàm răng giả tháo lắp phù hợp với tình trạng răng mất cho tất cả bệnh nhân. 

  • Hàm răng giả toàn phần: Phù hợp với những ai mất nhiều răng hoặc mất răng nguyên hàm. Ưu điểm của răng giả toàn phần sẽ giúp toàn bộ phần nướu và xương hàm được che phủ.
  • Hàm giả bán phần: Phù hợp với những người mất răng hoặc mất vài răng. Hàm răng giả bán phần có cấu tạo gồm các răng giả gắn trên nền nhựa dẻo hoặc khung kim loại. 

2. Trồng răng tháo lắp có bao nhiêu loại phổ biến hiện nay? 

2.1. Trồng răng tháo lắp bằng nhựa dẻo 

Hàm răng giả tháo lắp được làm bằng nhựa dẻo và được sử dụng phổ biến hiện nay. Thường áp dụng cho người cao tuổi trong các trường hợp mất răng cả hàm hoặc mất nhiều răng liên tiếp. 

Trồng răng giả hàm tháo lắp có thiết kế linh động, ôm sát vào nướu rất tiện lợi. Đồng thời đây là loại răng giả tháo lắp có chi phí rẻ nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này chính là độ bền kém khi sử dụng một thời gian trong quá trình ăn nhai. Nên sẽ khiến răng trở nên lỏng lẻo và dễ bị rơi khi đeo. Lúc này, bạn cần gặp tới bác sĩ để làm lại hàm răng tháo lắp khác. 

2.2. Hàm răng tháo lắp bằng khung kim loại 

Hàm răng tháo lắp được thiết kế kết hợp với các răng giả trên nền nhựa và một khung kim loại. Khung kim loại này có cấu tạo từ hợp chất Ni – Cr hoặc titanium. Vì thế, hàm răng tháo lắp bằng kim loại lành tính với cơ thể khi đeo. Phương pháp này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân chỉ mất một hoặc vài răng thật để làm trụ bám.

Song song đó, hàm răng giả kim loại có độ cứng chắc, kích thước nhỏ gọn so với hàm nhựa tháo lắp. Tuy nhiên, khi bệnh nhân sử dụng hàm răng giả tháo lắp sẽ khiến răng thật bị yếu đi bởi vì móc kim loại khung sẽ bám vào răng thật làm răng bị co kéo.

2.3. Hàm răng giả tháo lắp trên trụ implant

Tương tự như hàm răng tháo lắp bằng khung kim loại, thì răng giả tháo lắp trên trụ Implant bác sĩ sẽ gắn thêm 4 – 6 trụ implant vào bên trong xương hàm của bệnh nhân. Sau đó gắn hàm giả để làm điểm tựa giúp cho răng hàm giả cứng chắc hơn, ăn nhai một cách dễ dàng hơn.

Thêm vào đó, trụ Implant có vai trò như răng thật, trụ sẽ tích hợp với xương hàm. Vì thế, phương pháp này hạn chế được tình trạng tiêu xương và không gây ra hiện tượng xô lệch hay lệch lạc trong quá trình ăn uống. Phương pháp này có chi phí cao so với các loại hàm giả tháo lắp được kể trên.

3. Ưu điểm của trồng răng tháo lắp 

trồng răng tháo lắp
Ưu điểm của phương pháp trồng răng tháo lắp

Một số ưu điểm về phương pháp làm răng giả tháo lắp:

  • Tiết kiệm chi phí: Trong 3 phương pháp phục hình răng mất hiện nay là làm cầu răng sứ, hàm răng giả tháo lắp và cấy ghép implant thì phương pháp răng giả tháo lắp có chi phí thấp nhất. Phương pháp này thường được sử dụng cho người lớn tuổi vì có cấu tạo tách rời với cung hàm thật.
  • Chất liệu an toàn: Thành phần của các răng giả tháo lắp đều là những chất liệu thông dụng trong nha khoa như titan, sứ hoặc nhựa. Những chất liệu này đảm bảo tính an toàn cho khoang miệng, lành tính với cơ thể và đặc biệt không kích ứng cho môi, nướu.
  • Có tính thẩm mỹ: Khung hàm và răng được thiết kế có màu sắc gần như hàm răng thật nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho người sử dụng. Việc sử dụng răng giả tháo lắp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho khả năng giao tiếp một cách dễ dàng hơn.
  • Đảm bảo vệ sinh: Khung hàm tháo lắp có thể tháo ra dễ dàng vì thế bạn có thể chủ động trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. 

4. Quy trình làm răng giả tháo lắp tại nha khoa như thế nào? 

trồng răng tháo lắp
Quy trình làm răng tháo lắp tại My Auris

Quy trình làm răng giả tháo lắp tiêu chuẩn tại nha khoa gồm có 4 bước như sau:

Bước 1: Tư vấn và thăm khám tổng quát MIỄN PHÍ 

Ở bước đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng. Nếu bệnh nhân có các bệnh lý về răng miệng sẽ được điều trị dứt điểm. Song song đó, bác sĩ sẽ tư vấn những ưu và nhược điểm cũng như chi phí của từng loại hàm răng giả để bạn lựa chọn phù hợp. 

Bước 2: Lấy dấu hàm 

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng, thu thập số cần thiết như màu răng, kích thước,..sau đó sẽ gửi cho chuyên viên chế tác để làm răng giả tháo lắp cho bệnh nhân.

Bước 3: Vệ sinh khoang miệng

Bước này khá quan trong vì việc vệ sinh khoang miệng sẽ ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm khi tiến hành gắn răng giả vào hàm.

Bước 4: Hướng dẫn đeo hàm 

Bước cuối cùng là đeo hàm giả và kiểm tra độ tương thích với cung hàm. Sau đó, bạn sẽ hướng dẫn  cách sử dụng cũng như cách vệ sinh trong quá trình sử dụng hằng ngày.

Từ bài viết trên, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích về phương pháp trồng răng tháo lắp. Để biết thêm chi tiết, hãy đến trực tiếp nha khoa My Auris để được tư vấn và thăm khám MIỄN PHÍ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *