Trồng răng sứ bắt cầu có tốt không? Có nên thực hiện không?

Trồng răng sứ bắt cầu có tốt không?

Ngày nay vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà có nhiều người mất răng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày. Do đó, việc tìm đến các phương pháp phục hình răng là vô cùng cần thiết để khôi phục hình dáng lẫn chức năng. Một trong những phương pháp phổ biến được lựa chọn thực hiện nhiều là trồng răng sứ bắt cầu. Vậy để hiểu hơn về phương pháp cũng như xem xét trồng răng sứ bắt cầu có tốt không, cùng My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Trồng răng sứ bắt cầu là gì?

Trồng răng sứ bắt cầu được gọi là cầu răng sứ – đây là giải pháp hiệu quả khắc phục tình trạng mất 1 hay nhiều răng liền kề cùng trên cùng hàm. Phương pháp phục hình bằng cách tạo cầu nối giữa 2 răng bên cạnh khu vực răng mất. 

Các bác sĩ sẽ mài đi những răng lân cận răng mất làm trụ nhằm nâng đỡ cầu răng sứ phía trên. Mão sứ được chế tác thành 1 dãy các răng liền kề nhau với hình dáng, kích thước, tỷ lệ giống với răng thật. Sau khi lắp cầu sứ phía trên, khoảng trống răng mất được che lấp tạo nên tính thẩm mỹ cũng như khôi phục chức năng ăn nhai hoàn thiện cho cả hàm. 

Phương pháp này thường được chỉ định thực hiện cho các trường hợp sau:

 • Bị mất 1 hay 1 vài răng liên tiếp, liền kề. Tuy nhiên, phương pháp đem đến hiệu quả tối đa cho trường hợp mất 1-4 răng. 
 • Các răng làm trụ phải khỏe mạnh, đáp ứng điều kiện làm trụ nâng đỡ cầu sứ. 
 • Phần xương hàm chưa bị tiêu hõm đi. 
 trồng răng sứ bắt cầu có tốt không
Trồng răng sứ bắt cầu là gì?

Các loại cầu răng sứ hiện nay

Hiện nay, ngoài trồng răng sứ bắt cầu truyền thống thì phương pháp được cải tiến hơn với nhiều phương pháp khác: cầu răng sứ cánh dán và cầu răng sứ nhảy. 

Cầu răng sứ truyền thống

Đây là phương pháp được áp dụng từ khi ra đời cho đến hiện nay. Để thực hiện, bác sĩ tiến hành mài đi răng lận làm trụ sau đó cố định cầu sứ bên trên. 

Cầu răng sứ cánh dán

Phương pháp này có điểm nổi bật là không yêu cầu mài đi men răng thật, do đó mà có thể bảo tồn được 100% răng tự nhiên. Cầu răng sứ cánh dán thường được áp dụng cho vùng răng trước được tạo thành bởi răng giả và một dải kim loại (gọi là cánh dán). 

Cánh dán sẽ được cố định vào răng làm trụ có vị trí ở 2 đầu khoảng mất răng bằng xi măng nha khoa, còn ở giữa là các răng sứ thay thế răng đã mất. 

Cầu răng sứ nhảy

Phương pháp trồng răng sứ bắt cầu này thích hợp sử dụng cho vùng răng cửa và răng cửa bên. Bởi răng ở những vị trí này không cần phải dùng lực nhai nhiều như răng hàm. Cầu răng sứ nhảy tương tự như cầu răng sứ truyền thống, tuy nhiên vẫn có điểm khác biệt chính là trụ răng chống đỡ cho mão sứ chỉ nằm ở 1 bên, chứ không phải 2 bên khoảng trống mất răng. 

trồng răng sứ bắt cầu
Các loại cầu răng sứ hiện nay

Trồng răng sứ bắt cầu có tốt không?  

Ưu điểm

 • Mang đến tính thẩm mỹ cao: Răng sứ thẩm mỹ có màu sắc tương đồng với màu men răng thật nên đem đến tính tự nhiên, không bị quá khác biệt với các răng còn lại trên hàm. Đồng thời, mão sứ được chế tác hình dáng, kích thước, tỷ lệ như răng thật nên càng đem đến tính thẩm mỹ cao.
 • Phục hồi chức năng của răng đã mất gồm có phát âm, ăn nhai: khi các răng được lấp đầy trên cung hàm thì chức năng phát âm cũng được khôi phục. Đặc biệt là chức năng ăn nhai được khôi phục đáng kể, lực ăn nhai lên đến 60-70% lực ăn nhai của răng thật.
 • Quy trình đơn giản, thực hiện nhanh chóng: không quá mất thời gian như các phương pháp khác, cầu răng sứ chỉ cần 1-2 lần đến nha khoa và mỗi lần chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ. 
 • Tiết kiệm thời gian: chính vì quy trình đơn giản nên thời gian cũng nhanh hoàn tất, không khiến khách hàng phải tới lui thăm khám nhiều lần. Trung bình chỉ cần khoảng 2-4 ngày là hoàn tất việc trồng răng sứ bắt cầu. 
 • Độ bền răng sứ tương đối: thời gian sử dụng răng sứ trung bình khoảng 5-7 năm nên sau khi phục hình thì đây cũng là thời gian lý tưởng để sử dụng. Bên cạnh đó, nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, chăm sóc, vệ sinh đúng cách thì càng kéo dài thời gian sử dụng. 
 • Tiết kiệm chi phí: nhìn chung trong số các phương pháp trồng răng thì cầu răng sứ cũng có mức giá tương đối phù hợp. Cầu răng sứ không đòi hỏi chất liệu sứ quá cao cấp nên mức phí cũng sẽ không quá cao.

Nhược điểm

Bên cạnh một số ưu điểm, thì cầu răng sứ vẫn tồn tại một số nhược điểm mà các khách hàng cần nhắc trước khi quyết định:

 • Mặc dù hiệu quả ăn nhai của cầu sứ lên đến 60-70% nhưng đây chỉ là thời gian đầu khi mới thực hiện. Sau khi dùng một thời gian thì các trụ cầu bị mài mòn dần, làm giảm tỷ lệ ăn nhai xuống, đến lúc trụ không còn giữ vững được nữa sẽ phải thay thế. 
 • Trồng răng sứ bắt cầu không có sự phục hình chân răng nên vẫn xảy ra trường hợp tiêu xương hàm 
 • Phương pháp không thể áp dụng cho trường hợp mất răng số 7 bởi răng số 8 ở một số người không mọc hay răng số 8 thường không đủ điều kiện làm trụ. 
 • Vệ sinh không sạch bên dưới cầu sứ rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công răng thật. 
trồng răng sứ bắt cầu có tốt không
Trồng răng sứ bắt cầu có tốt không?

Có nên thực hiện trồng răng sứ bắt cầu không?

Trồng cầu răng sứ là phương pháp đem đến tính thẩm mỹ cao cùng khả năng ăn nhai ổn định trong khoảng thời gian tương đối. Do đó, đây không phải là phương pháp không tốt. 

Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng sức khỏe, hay cầu sứ sử dụng lâu dài thì còn phải phụ thuộc vào chế độ ăn uống, tay nghề bác sĩ, chất lượng răng sứ cũng như chế độ chăm sóc răng miệng của mỗi khách hàng. 

Nếu như bạn không đủ điều kiện để thực hiện cấy ghép implant thì có lẽ cầu răng sứ chính là giải pháp tốt nhất. Bởi vừa nhanh vừa đáp ứng được thẩm mỹ lẫn ăn nhai. 

Thế nên, việc có nên thực hiện hay không còn tùy vào quyết định, nhu cầu, sở thích, điều kiện của mỗi người. Đồng thời, cũng phải thông qua sự thăm khám, chỉ định của bác sĩ xem phù hợp với phương pháp nào nhất. 

trồng răng sứ bắt cầu có tốt không
Có nên thực hiện trồng răng sứ bắt cầu không?

Trên đây là những thông tin liên quan đến trồng răng sứ bắt cầu cùng giải đáp trồng răng sứ bắt cầu có tốt không. Hy vọng mọi người hiểu hơn về phương pháp, từ đó cân nhắc để chọn phương pháp tốt và phù hợp nhất. Quan trọng nhất, hãy chọn nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện nhé. 

Anh Thy