Trồng răng mới có đau không – Đau bao lâu thì hết?

Trồng răng mới có đau không

Mất răng là hậu quả mà không ai mong muốn xảy ra bởi ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Song, càng để mất răng lâu ngày càng gây nên nhiều biến chứng cho sức khỏe răng miệng và cơ thể. Do đó, các biện pháp trồng răng chính là giải pháp khắc phục khuyết điểm khoảng trống mất răng trên cung hàm. Vậy trồng răng mới có đau không? Cùng My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Tầm quan trọng của trồng răng mới

Một số người lo sợ trồng răng mới  và không muốn thực hiện bất kỳ biện pháp nào sau khi mất răng. Tuy nhiên, nếu càng để lâu thì không chỉ sức khỏe răng miệng và sức khỏe cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, việc trồng lại răng mới là vô cùng quan trọng và cần thiết. 

Việc bảo tồn răng thật là ưu tiên hàng đầu, nhưng nếu răng bị tổn thương quá nặng, không thể khắc phục và điều trị được thì bác sĩ khuyên bệnh nhân nhanh chóng trồng lại răng. 

Việc này giúp ngăn ngừa, khắc phục được nhiều biến chứng do mất răng gây ra. Cụ thể là:

  • Khôi phục chức năng ăn nhai
  • Phục hình thân răng, che lấp khoảng trống trên cung hàm đem lại tính thẩm mỹ
  • Ngăn chặn tình trạng xô lệch răng 
  • Hạn chế tình trạng tiêu xương hàm
  • Khôi phục khả năng phát âm
  • Dễ dàng vệ sinh, ngăn ngừa bệnh lý về răng miệng. 
trồng răng mới có đau không
Tầm quan trọng của trồng răng mới

Đặc điểm của phương pháp trồng răng hiện nay

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng ra đời từ lâu, giúp phục hình thân răng hiệu quả trong trường hợp mất nhiều răng hay răng toàn hàm. 

Hàm giả tháo lắp bao gồm 2 bộ phận: răng giả ( bằng nhựa hoặc sứ), nền hàm (nhựa dẻo) và móc kim loại. Hàm sẽ được gắn trực tiếp lên nướu để lấp đầy khoảng trống bị thiếu trên cung hàm mà không cần tốn quá nhiều bước và kỹ thuật thực hiện. 

trồng răng mới có đau không
Hàm giả tháo lắp

Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện. Nhưng kỹ thuật trồng răng này vẫn tồn tại nhiều khuyết điểm như: tuổi thọ thấp trung bình chỉ khoảng 3-5 năm, không nhai được vật cứng vì dễ nứt, vỡ. Đồng thời, sau thời gian sử dụng, hàm nhanh chóng bị lỏng lẻo và dễ rơi rớt. Đặc biệt, hàm giả tháo lắp không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm nên vẫn bị tụt nướu, lão hóa gương mặt. 

Cầu răng sứ 

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng cố định giúp phục hình thân răng trên cung hàm. Tuy nhiên, để thực hiện được phương pháp này thì răng phải đạt tiêu chuẩn sức khỏe làm trụ. Bởi bác sĩ sẽ mài 2 răng lân cận răng mất làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ. 

Cầu răng sứ là dãy cầu gồm các răng sứ dính liền nhau. Các răng này có hình dáng, kích thước, màu sắc giống nhau và như răng thật. 

Ưu điểm của phương pháp này chính là mang lại tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bên dưới cầu sứ khó vệ sinh nên gây ra nhiều bệnh lý răng miệng cũng như không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. 

trồng răng mới có đau không
Cầu răng sứ

Trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng mới đem lại nhiều ưu điểm vượt trội bởi thực hiện kỹ thuật cao, hiện đại. Đây cũng chính là phương pháp được nhiều bác sĩ, chuyên gia khuyên thực hiện bởi phục hình tối ưu cả thân răng lẫn chân răng như chân răng thật.

Bác sĩ sẽ tiến hành cấy trụ implant vào xương hàm để thay thế cho vị trí răng mất. Trụ implant được làm bằng titanium nên chống mài mòn, đứt gãy, gỉ sét rất tốt. Đồng thời, trụ còn có khả năng tích hợp với xương hàm tạo thành khối cứng chắc. Khi đã tích hợp, bác sĩ sẽ phục hình mão sứ lên trên trụ thông qua khớp nối abutment.

trồng răng mới có đau không
Trồng răng implant

Phương pháp đem đến tính thẩm mỹ, ăn nhai tối đa, ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm diễn ra. Bên cạnh đó, có thời gian sử dụng rất lâu, trung bình lên đến 25 năm, thậm chí sử dụng trọn đời nếu được chăm sóc và vệ sinh tốt. 

Trồng răng mới có đau không? 

Hiện nay, với sự hỗ trợ từ công nghệ, thiết bị hiện đại, trồng răng giảm được đau rất nhiều, nhưng mô mềm vẫn ê, nhức do những sự tác động từ quá trình thực hiện thường bác sĩ sẽ giải thích qua từng phương pháp, kỹ thuật trồng răng cho bệnh nhân. 

Trồng răng mới có đau không bằng hàm giả tháo lắp?

Trong số các phương pháp trồng răng mới, hàm giả tháo lắp là phương pháp đơn giản nhất, không thực hiện kỹ thuật cầu kỳ. Đồng thời, chỉ cần lắp hàm vào khoảng trống mất răng mà không cần phẫu thuật hay mài răng nên sẽ không gây đau nhức, ê buốt. Tuy nhiên, trong những ngày đầu mới đeo hàm sẽ có thể khiến bệnh nhân khó chịu bởi chưa quen cảm giác mang răng giả. 

Song, đừng quá lo lắng bởi cảm giác này chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn, sau 2-3 ngày sẽ quen và thích nghi dần. 

Trồng răng mới có đau không bằng cầu răng sứ? 

Kỹ thuật cầu răng sứ bắt buộc phải mài răng làm trụ nên sẽ sẽ gây ra ê buốt. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê nên trong suốt quá trình điều trị sẽ không gây đau nhức, khó chịu. 

Sau khi hết thuốc tê, bệnh nhân sẽ cảm thấy ê buốt và đau nhức kéo dài trong khoảng 2-3 ngày làm răng. Trường hợp những người có răng nhạy cảm thì tình trạng này còn tồi tệ hơn. Đặc biệt, nếu chọn nha khoa không uy tín, tay nghề bác sĩ không tốt sẽ khiến răng bị mài nhiều, xâm lấn mô răng thật, ảnh hưởng tủy gây nhức, ê buốt, răng nhạy cảm nhiều hơn. 

trồng răng mới có đau không
Trồng răng mới có đau không?

Trồng răng mới có đau không bằng cấy ghép implant?

Trồng răng implant chỉ tác động lên vùng mất răng, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến các vùng khác và răng lân cận. Thời gian cấy implant khoảng 30-60 phút/ trụ và trước khi thực hiện bác sĩ đã gây tê nên hầu như không cảm thấy đau nhức. 

Đồng thời, được thực hiện bởi tay nghề bác sĩ có kỹ thuật cao, chuyên môn tốt, giàu kinh nghiệm xử lý kết hợp cùng máy móc, trang thiết bị hiện đại sẽ khiến quá trình cấy implant thành công và không gây biến chứng, đau nhức. 

Sau khi trồng implant, thuốc tê hết tác dụng thì bệnh nhân sẽ cảm giác đau ở vị trí đặt trụ. Nhưng yên tâm, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau và tình trạng sẽ dần thuyên giảm sau 2-3 ngày. 

Vì vậy, trồng răng implant được đánh giá là ít đau và hiệu quả hơn nhiều so với 2 phương pháp trồng răng bằng hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ. Đặc biệt, chỉ thực hiện 1 lần mà có thể dùng vĩnh viễn. 

Qua những chia sẻ trong bài viết về trồng răng mới có đau không, hẳn là mọi người cũng nắm được từng kỹ thuật trồng răng cũng như có câu trả lời cho riêng mình. Mong rằng sau khi tìm hiểu và cân nhắc, mọi người chọn được phương pháp trồng răng phù hợp nhất. 

Anh Thy