Trồng răng implant toàn hàm áp dụng kỹ thuật nào?

trồng răng implant toàn hàm

Trồng răng Implant toàn hàm là giải pháp phục hình răng đã mất nhất là những trường hợp mất răng toàn hàm ở giai đoạn trung niên hoặc người cao tuổi. Với phương pháp này giúp người sử dụng đến chức năng ăn nhai và nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện được chức năng ăn nhai của bệnh nhân. Vậy phương pháp trồng răng Implant toàn hàm có ưu điểm gì? Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Trồng răng Implant toàn hàm là gì?

trồng răng implant toàn hàm,trồng răng implant
Trồng răng Implant toàn hàm là gì?

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình mất răng toàn hàm nhờ vào kỹ thuật All on X ( X là số lượng trụ implants). Sự kết hợp giữa cấy ghép Implant và hàm giả tháo lắp. Các trụ Implant sẽ được cấy ghép vào xương hàm tại vị trí nhất định, sau đó hàm răng giả sẽ được gắn cố định lên các trụ implant giúp phục hình cho chiếc răng đã mất.

Trường hợp khi nào trồng răng implant nguyên hàm:

  • Người mất nhiều răng (từ 6 răng/ 1 hàm trở lên)
  • Người mất răng toàn hàm 
  • Người bị viêm nha chu nặng, răng lung lay và không có khả năng điều trị phục hồi, bắt buộc phải nhổ răng. 

Nếu bệnh nhân mắc các bệnh liên quan như cao huyết áp, tiểu đường hay các bệnh lý mãn tính khác, không thể trồng răng implant nguyên hàm. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ kiểm tra chỉ số ổn định mới trồng răng Implant. ngoài việc, phụ nữ mang thai và cho con bú hoặc người nghiện thuốc lá cũng không nên trồng răng Implant.

2. Các phương pháp trồng răng toàn hàm

trồng răng implant toàn hàm,trồng răng implant

Phương pháp trồng răng Implant toàn hàm

Việc trồng răng toàn hàm (nguyên hàm) thường được biết đến kỹ thuật All On 4 và All On 6 được nhiều người đông đảo vừa tiết kiệm chi phí và thời gian. Sau đó, phục hình răng sứ với 2 phương pháp trồng răng implant nguyên hàm phổ biến nhất là All On 4 và All On 6. 

Số lượng cấy ghép trụ Implant sẽ phụ thuộc vào tình trạng xương của bệnh nhân. Sau khi bệnh nhân đồng ý với số lượng trụ và phác đồ điều trị của bác sĩ thì mới tiến hành trồng răng Implant.

Thông thường, trồng răng Implant đa phần bệnh nhân sẽ chọn phương pháp All On 4 hoặc All On 6 vừa tiết kiệm chi phí và giảm số lượng trụ khi cấy ghép trực tiếp vào xương hàm.

Trồng răng All On 4

Trồng răng Implant toàn hàm với kỹ thuật All On 4. Kỹ thuật này với số lượng 4 trụ cấy ghép trên 1 hàm. Và trụ Implant thường được cấy ghép ở vị trí răng số 2 và số 5.

Với phương pháp này không cần phải ghép xương. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ lựa chọn vị trí xương hàm không bị tiêu xương để đặt trụ implant. Vì thế, góc cấy ghép mặt sau nghiêng 45 độ.

Trồng răng All On 6 

Kỹ thuật trồng răng All On 6 với số lượng là 6 trụ trên một hàm. Vị trí cấy ghép implant thường ở vị trí ở răng số 2, số 4 và số 6. Góc cấy ghép trụ Implant thẳng đứng 90 độ. 

Phương pháp này áp dụng cho những người mất răng nhưng xương hàm vẫn còn đủ điều kiện để cấy ghép implant.

Song, với hai kỹ thuật All On 4 và All On 6 đều có ưu điểm chung cải thiện được khả năng ăn uống và đẹp tự nhiên như “răng thật”. Tuy nhiên, kỹ thuật All On 6 răng giả được nâng đỡ chắc hơn răng All On 4.

Thời gian cấy ghép cho một ca cấy ghép Implant sẽ mất 2 – 4 giờ và tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và trình độ chuyên môn. Sau đó, bạn phải đợi từ 9 – 12 tuần hoặc cho đến khi trụ Implant ổn định mới tiến hành gắn răng sứ vĩnh viễn trên toàn hàm.

3. Tại sao bạn nên trồng răng Implant All on 4 và All on 6?

Trồng răng toàn hàm All on 4 và All on 6 được đông đảo mọi người sử dụng. Bên cạnh đó. bác sĩ khuyên người trồng răng nên sử dụng kỹ thuật này với những ưu điểm vượt trội như:

Thực hiện nhanh chóng 

Với kỹ thuật trồng răng All On 4 và All on 6, số lượng trụ cần cấy 4 – 6 trụ implant/hàm. Không cần nâng xoang, ghép xương nên phương pháp trồng răng nhanh chóng. Giúp bạn tiết kiệm được thời gian và đặc biệt đáp ứng được nhu cầu cho những khách hàng muốn sở hữu hàm răng đều đẹp mà còn giảm đau đớn. 

Giảm chi phí 

Khi trồng răng All on 4 và All on 6, bạn chỉ chi trả cho 4 -6 implant. Vì thế, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí so với phương pháp cấy ghép Implant thông thường. 

Răng đẹp tự nhiên 

Khắc phục được các tình trạng móm, cải thiện thẩm mỹ toàn bộ khuôn mặt. Bên cạnh đó, mão răng sứ có chức năng như răng thật giúp hàm răng đều đẹp, tự nhiên, trắng sáng. Để bạn có thể thoải mái khỏe nụ cười duyên bất cứ ở nơi đâu.

Duy trì dài lâu 

Tuổi thọ của trụ Implant từ 10 – 20 năm, nếu bạn biết cách chăm sóc và giữ gìn vệ sinh răng miệng thì tuổi thọ của Implants sẽ duy trì lâu dài.

Song, với mão răng sứ được bắt vít vào khớp nối abutment. Vì thế, bạn có thể tháo ra để sửa chữa hay vệ sinh định kỳ mà không cần phải phá bỏ hay ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Khôi phục chức năng nhai 

Tất các các trường hợp mất răng toàn hàm đều gây đến cản trở đến quá trình ăn uống hằng ngày. Vì vậy với kỹ thuật All on 4 và All On 6 sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng mất răng và thoải mái thưởng thức những đồ ăn yêu thích mà không cần lo lắng về răng của mình.

Phục hình răng có có tác dụng giảm thiểu các bệnh lý về đường tiêu hóa, viêm lợi.

trồng răng implant toàn hàm

4. Quy trình trồng răng toàn hàm tại nha khoa My Auris 

Việc phẫu thuật cấy ghép implant thông thường cũng tương tự kỹ thuật All on 4 và All On 6. Được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao đảm bảo mang lại hiệu quả và an toàn. 

Quy trình trồng răng toàn hàm gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra và chụp phim X – Quang 

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám và chụp X – quang với kỹ thuật số hiện nay là Cone Beam CT 3D. Giúp bác sĩ được các khuyết điểm trên xương hàm, tổng quan về cấu trúc xương hàm.

Bước 2: Phân tích xương 

Sau khi đã có dữ liệu thông qua kết quả từ Cone Beam CT 3D sẽ chuyển về phần mềm Simplant chuyên dụng. Trên thiết bị này, bác sĩ sẽ phân tích giả định vị trí cấy ghép, diện tích xương và vị trí nào cần đặt trụ. Tùy vào tình trạng răng miệng của khách hàng mà bác sĩ sẽ quyết định lựa chọn kỹ thuật All on 4 và All On 6.

Sau đó, bác sĩ lên phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng hiện với bệnh nhân. Thêm vào đó, bác sĩ sẽ tư vấn loại trụ implant, răng sứ phù hợp và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Giups bạn yên tâm điều trị hơn khi sử dụng kỹ thuật trồng răng toàn hàm.

Bước 3: Lấy dấu hàm 

Sau khi bệnh nhân đồng ý và ký hợp đồng làm phẫu thuật trồng răng Implant. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng và nhổ bổ những răng bị viêm nha chu, răng sâu không thể phục hình được bằng phương pháp hàn trám răng (nếu có).

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng và chuyển về phòng labo để chế tác mão răng sứ với kỹ thuật CAD/CAM. Bên cạnh đó, sẽ thiết kế hàm răng giả tạm thời để cho chuẩn bị cho giai đoạn sau khi đặt trụ Implants.

Bước 4: Phẫu thuật hàm 

Trồng răng All on 4 và All on 6 được tiến hành trong phòng vô trùng, và có sự hỗ trợ máy móc hiện đại. Bệnh nhân sẽ được gây mê hoặc tiền mê trước khi phẫu thuật cấy ghép Implant trước vài phút. Bác sĩ sẽ đặt 4 hoặc 6 trụ ở hàm trên, hàm dưới, đảm bảo chính xác và nhanh chóng. Đặc biệt, giảm thiểu tối đa tình trạng xâm lấn.

Trong giai đoạn này, tại nha khoa My Auris có thể phục hình hàm răng sứ cố định lên trụ implants và hoàn tất quá trình trồng răng với phương pháp trồng răng Implant tức thời. Đáp ứng được nhu cầu cho những khách hàng  muốn thực hiện nhanh chóng và không cần phải chờ đợi lâu.

Bước 5: Gắn hàm sứ trên trụ Implant 

Sau khi trụ implant đã tích hợp bằng cách bạn phải đến thăm khám và kiểm tra quá trình trụ Implant đã làm việc chưa? Nếu có, bác sĩ sẽ tiến hành thử mão răng và điều chỉnh sao cho phù hợp với khớp cắn.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến gắn mão răng sứ giúp cố định vị trí trên cung hàm. Mang đến hàm răng đẹp như thật, bền chắc và ăn nhai thoải mái.

Hy vọng bài viết này, sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn và những điều cần lưu ý sau khi trồng răng Implant toàn hàm. Giúp bạn sở hữu nụ cười duyên và tự tin trong giao tiếp. 

Nếu bạn còn thắc mắc về phương pháp trồng răng Implant tại nha khoa My Auris. Hãy đến nha khoa My Auris để thăm khám và tư vấn MIỄN PHÍ hoặc liên hệ qua Fanpage để giải đáp cặn kẽ!

Kim Dung

 

Trả lời

chat zalo
messenger