2 phương pháp trồng răng hàm giả cố định hiệu quả hiện nay

phương pháp trồng răng hàm giả cố định

Trước đây mất răng, phương pháp phổ biến nhất chính là hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên, phương pháp này lại không mang đến nhiều hiệu quả về thẩm mỹ và ăn nhai. Do đó, trồng răng giả cố định ra đời, nhằm khắc phục của phương pháp truyền thống, mang đến hiệu quả cao. Trong bài viết này, nha khoa My Auris sẽ giới thiệu đến mọi người phương pháp trồng răng hàm giả cố định. Hãy cùng theo dõi nhé. 

Trồng răng hàm giả cố định là gì? 

Trồng răng hàm giả cố định được hiểu là phương pháp phục hình răng hàm bị tổn thương mà không còn cứu chữa được nữa, dẫn đến mất răng. Hoặc vì nguyên nhân nào đó mà mất đi răng hàm. 

Với phương pháp trồng răng cố định sẽ gắn răng giả cố định vào xương hàm hay răng thật còn lại trên cung hàm để đem đến hiệu quả thẩm mỹ và ăn nhai. 

Trồng răng hàm giả cố định là gì? 
Trồng răng hàm giả cố định là gì?

Phương pháp trồng răng cố định không chỉ khắc phục các nhược điểm của hàm giả tháo lắp mà còn đem đến nhiều lợi ích vượt trội hẳn, khắc phục sự bất tiện khi sử dụng. 

2 phương pháp trồng răng hàm giả cố định hiện nay 

Phương pháp trồng răng hàm giả hiện nay được lựa chọn nhiều và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng chính là trồng răng implant và cầu răng sứ. 

Cả 2 phương pháp đều phục hình răng đã mất, cải thiện chức năng và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. Tuy nhiên, kỹ thuật thực hiện có sự khác nhau nên có ưu nhược điểm riêng biệt. Tùy vào tình trạng mất răng, sức khỏe răng miệng, cơ thể, nhu cầu, điều kiện kinh tế mà bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn phương pháp trồng răng hàm giả cố định phù hợp nhất. 

Trồng răng sứ bắc cầu – Trồng răng hàm giả cố định 

Làm cầu răng sứ còn được gọi với cái tên trồng răng sứ bắc cầu. Phương pháp giúp phục hình thân răng, mang đến tính thẩm mỹ cao. Để thực hiện được phương pháp này, bác sĩ sẽ phải thăm khám xem răng của khách hàng có điều kiện làm trụ chống đỡ cầu răng sứ bên trên không. Đồng thời, nếu như mất răng hàm số 7 sẽ không thực hiện được, bởi răng khôn (răng số 8) không phải ai cũng có. Bên cạnh đó, răng số 8 không đủ điều kiện, tiêu chuẩn của một răng làm trụ. Bởi răng số 8 thông thường chỉ mọc 1 phần, hay mọc lệch, mọc nghiêng, mọc lệch, mọc ngầm. 

Bác sĩ sẽ tiến hành mài đi răng làm trụ, khi dãy cầu sứ được chế tác xong sẽ lắp, điều chỉnh sao cho phù hợp rồi được cố định bằng keo chuyên dụng trong nha khoa. Chẳng hạn, mất 1 răng hàm số 6, dãy cầu sứ sẽ có 3 chiếc răng với 2 răng bên ngoài làm trụ là số 5 và số 7 còn răng chính giữa của cầu sứ sẽ thay thế vị trí răng đã mất. 

Ưu điểm 

 • Tính thẩm mỹ cao: dãy cầu sứ gồm các răng sứ dính liền nhau có màu sắc, kích thước, hình dáng như răng thật. Đặc biệt, răng toàn sứ sẽ có màu trắng trong, độ phản quang tốt càng gia tăng tính thẩm mỹ. 
 • Khôi phục ăn nhai tương đối tốt, khôi phục đến 70% lực ăn nhai của răng thật. Từ đó, có thể ăn nhai thoải mái, cảm nhận thức ăn tốt hơn. 
 • Độ bền sẽ tùy theo dòng răng sứ mà khách hàng lựa chọn. Nhìn chung, chọn mão sứ chất lượng thì tuổi thọ cao, lên đến 10 năm hoặc hơn nếu được chăm sóc kỹ và đúng cách. 
 • Thời gian phục hình răng mất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 2-3 ngày.
Trồng răng sứ bắc cầu - Trồng răng hàm giả cố định 
Trồng răng sứ bắc cầu – Trồng răng hàm giả cố định

Nhược điểm 

 • Chỉ phục hình được thân răng nên không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm, teo nướu. Do đó, sau thời gian, vẫn xảy ra hiện tượng 2 má hóp vào, xương hàm mất cân đối, da nhăn nheo và chảy xệ. 
 • Không thể áp dụng cho mất răng hàm số 7, mất răng toàn hàm hay mất nhiều răng. Bởi cầu răng sứ quá dài sẽ không đem lại hiệu quả tốt.
 • Có sự xâm lấn răng thật đó là mài răng. Nếu mài không đúng kỹ thuật sẽ khiến răng trở nên nhạy cảm. Hoặc sau khi mài thì sau thời gian sử dụng răng làm trụ cũng trở nên yếu, thậm chí cũng mất vĩnh viễn. 
 • Sử dụng mão sứ kim loại cho cứng chắn để răng hàm ăn nhai tốt nhưng nhanh chóng bị oxy hóa, gây đen viền nướu. 
 • Khó vệ sinh bên dưới cầu răng sứ, dễ gây nhồi nhét thức ăn, mảng bám tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Từ đó, gia tăng các bệnh lý về răng miệng: sâu răng, viêm nướu, hôi miệng,… 
 • Mỗi lần thay cầu răng sứ mới bắt buộc phải nới rộng cầu răng và sẽ phải răng thêm số lượng các răng làm trụ để đảm bảo độ chắc, lực nhai. 

Trồng răng implant – Trồng răng hàm giả cố định 

Trồng răng implant còn được gọi với rất nhiều cái tên như cắm implant, cấy trụ implant hay cấy ghép implant. Đây là phương pháp hiện đại, có ứng dụng khoa học, kỹ thuật, được các chuyên gia, bác sĩ nha khoa đánh giá rất cao. 

Phương pháp giúp phục hình răng hàm đã mất tối ưu cả thân răng và chân răng như một chiếc răng hoàn chỉnh, cố định trên cung hàm. 

Răng implant gồm 3 phần: thân răng là mão sứ, khớp nối Abutment nơi nối giữa thân răng và trụ implant. Trụ implant được làm từ titanium – chất liệu tốt trong nhiều ngành, nhất là nha khoa. Bởi có trọng lượng nhẹ, không bị mài mòn, ăn mòn mà có tính tương thích sinh học tốt. 

Để thực hiện, bác sĩ thực hiện cấy trụ implant vào xương hàm tại vị trí răng mất. Sau thời gian trụ implant tích hợp với xương hàm thành khối cứng chắc, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình mão sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment. 

Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ vô cùng cao, cả răng implant phục hình cả thân và chân răng như răng thật, rất khó nhận biết. 
 • Khôi phục lực ăn nhai gần như tuyệt đối, khoảng 98-99%. Từ đó, giúp ăn nhai thoải mái, nhất là thực phẩm cứng, dai. 
 • Ngăn được tình trạng tiêu xương hàm, đây là ưu điểm vượt trội nhất trong số các phương pháp trồng răng hàm giả cố định
 • Bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt, hạn chế sự gia tăng các bệnh lý 
 • Dễ dàng vệ sinh như răng thật cố định trên cung hàm. 
 • Không có sự xâm lấn mà phương pháp trồng răng diễn ra độc lập nên không gây ảnh hưởng các răng lân cận 
 • Khắc phục hầu như tất cả các trường hợp mất răng: mất 1 răng, mất 1 vài răng, mất răng toàn hàm hay mất răng ở vị trí nào, hàm nào cũng có thể phục hình hiệu quả. 
 • Tương thích sinh học cao, không gây khó chịu, kích ứng, dị ứng 
 • Độ bền cao, thời gian trung bình đến khoảng 25 năm. Thậm chí sử dụng vĩnh viễn nếu như được chăm sóc, vệ sinh đúng cách, tái khám nha khoa thường xuyên. 
Trồng răng implant - Trồng răng hàm giả cố định 
Trồng răng implant – Trồng răng hàm giả cố định

Nhược điểm

 • Chi phí cao và cao hơn so với các phương pháp trồng răng khác bởi đòi hỏi nha khoa đạt tiêu chuẩn, máy móc, trang thiết bị hiện đại, chất lượng trụ implant tốt, nhập khẩu chính hãng, tay nghề bác sĩ giỏi, giàu chuyên môn và kinh nghiệm.
 • Thời gian trồng răng implant thường lâu, thông thường từ 3-6 tháng đợi trụ tích hợp, thậm chí có người đến 9 tháng. Bởi thời gian tích hợp của trụ với xương hàm không chỉ phụ thuộc loại trụ mà còn cơ địa của từng người. 

Như vậy, qua phân tích, có lẽ mọi người cũng biết phương pháp trồng răng hàm giả cố định. Có thể nói, trồng răng implant là phương pháp trồng răng cố định hiệu quả nhất mà mọi người nên cân nhắc thực hiện khi mất răng. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn, giải đáp phương pháp trồng răng phù hợp nhất nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger