Trồng răng giả có niềng răng được không và lưu ý gì?

Trồng răng giả có niềng răng được không và lưu ý gì?

Hiện nay có khá nhiều khách hàng rơi vào trạng thái bị mất răng và phải phục hình thẩm mỹ bằng cách trồng răng giả, cũng như mong muốn việc niềng răng có thể cải tạo lại khớp cắn một cách hoàn chỉnh. Vậy trồng răng giả có niềng răng được không là thắc mắc chung của nhiều người. Tùy vào mỗi trường hợp và cần có sự thăm khám của bác sĩ để đưa ra quyết định chính xác để quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất. Cùng với nha khoa My Auris tìm hiểu thông tin về trồng răng giả niềng răng được không nhé!

Tìm hiểu trồng răng giả là gì?

Phương pháp trồng răng giả là một kỹ thuật chỉnh nha có thể khắc phục tốt cho người gặp phải tình trạng răng bị xô lệch, răng mọc khấp khểnh. Trồng răng giúp bạn sở hữu được hàm răng có cấu trúc đều đặn hơn, mang tính thẩm mỹ sau khi trồng tăng. 

Bên cạnh đó, phương pháp trồng răng giả còn có thể thực hiện tốt khi người bệnh bị mất răng, phục hình nhằm đảm bảo được tính thẩm mỹ trên khuôn mặt và khả năng ăn uống được tốt hơn.

Tìm hiểu trồng răng giả là gì?
Tìm hiểu trồng răng giả là gì?

Quá trình trồng răng giả sẽ không quá phức tạp, nó được bác sĩ điều trị cho bạn trong thời gian ngắn. Cụ thể, người bệnh cần trải qua một số bước như thăm khám, lấy dấu hàm để phục vụ quá trình chế tác răng, cuối cùng là lắp răng sứ và hoàn thiện chu trình trồng răng giả.

Hiện nay trên thị trường sẽ có 3 phương pháp phục hình răng tốt nhất là:

 • Thực hiện phương pháp hàm giả tháo lắp
 • Sử dụng cầu răng sứ
 • Trồng răng implant

Ở những phương pháp kể trên, chúng đều mang những ưu điểm, nhược điểm riêng và có khả năng phù hợp với từng loại đối tượng và tình trạng răng miệng khác nhau. Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là phương pháp trồng răng implant được bác sĩ đánh giá về độ phục hình răng mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Trường hợp người bệnh trồng răng giả hiện nay

Theo chia sẻ của các bác sĩ, hiện nay người bệnh có thể gặp một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng và phải thực hiện trồng răng giả. Nhưng cũng có vài trường hợp, người bận chỉ cần thực hiện bọc răng sứ để phục hồi lại chức năng ăn nhai và cải thiện tính thẩm mỹ trên khuôn mặt.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp người bệnh cần phải nhổ đi răng thật để thay thế bằng răng khác vào vị trí răng mất. Tùy vào tình trạng răng miệng của mỗi người, mà bác sĩ cần thăm khám kỹ lưỡng để giải quyết thắc mắc liên quan đến việc trồng răng giả.

Trường hợp người bệnh trồng răng giả hiện nay
Trường hợp người bệnh trồng răng giả hiện nay

Dưới đây là một vài trường hợp có thể thực hiện trồng răng giả:

 • Bạn bị gãy vỡ răng do bị va đập hay bị chấn thương: Một tình trạng có khá nhiều người gặp phải, răng có thể bị tổn thương nhiều nhất là những chiếc răng cửa. Trường hợp bị vỡ mẻ răng nhưng vẫn còn thân răng để làm trụ thì có thể thực hiện bọc răng sứ để cải thiện tính thẩm mỹ, nếu gãy cỡ sát tới chân răng thì cần nhổ bỏ và thực hiện trồng răng implant.
 • Bạn bị mất răng: Cần thực hiện phương pháp trồng răng implant để phục hình từ chân răng tới phần mặt nhai của răng đã mất, tránh làm ảnh hưởng đến những chiếc răng kế cận như ở phương pháp cầu răng sứ.
 • Bạn mắc các bệnh lý răng miệng khác và không thể thực hiện điều trị bằng các phương pháp thông thường mà buộc phải nhổ bỏ răng và trồng răng giả thay thế.

Giải đáp trồng răng giả có niềng răng được không?

Phương pháp niềng răng sẽ giúp nắn chỉnh các răng, giúp răng trở nên đều đẹp và mang đến sự tự tin cho người bệnh, đặc biệt với khả năng cải thiện tính thẩm mỹ cao. Việc trồng răng giả có niềng răng được không sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể. Bạn cần được bác sĩ thăm khám, chụp phim thì mới có thể đưa ra kết luận cho bạn.

Dưới đây là một vài trường hợp mà bạn có thể được chỉ định niềng răng và không được niềng răng:

Được niềng răng với trường hợp

 • Các mão răng sứ của bạn thuộc vào loại đơn lẻ thì có thể thực hiện niềng răng bằng cách dịch chuyển các răng sứ và cùi răng về đúng vị trí ban đầu của nó. Nhưng cần lưu ý rằng trước khi gắn phần dây cung hay các mắc cài, thì bác sĩ thực hiện cần là người có chuyên môn cao, cẩn thận để tránh tình trạng nứt, vỡ, ảnh hưởng đến cùi răng ở trong.
Giải đáp trồng răng giả có niềng răng được không?
Giải đáp trồng răng giả có niềng răng được không?

Không được niềng răng với các trường hợp

 • Bạn đã thực hiện trồng răng sứ cả hàm. Vì trước khi trồng răng bác sĩ đã sắp xếp và cố định các răng nên bạn không cần thực hiện niềng.
 • Bạn đã làm phương pháp cầu răng sứ hay trồng răng implant vì lúc này răng đã được cố định chắc chắn vào phía trong xương hàm nên không thể dịch chuyển hay tháo rời.
Tóm lại trồng răng giả có niềng răng được không? Câu trả lời là có thể đối với trường hợp bạn đã trồng duy nhất một chiếc răng giả, tuy nhiên bạn cần tham khảo ý kiến cả bác sĩ trước khi quyết định niềng răng đối vối trường hợp đã trồng răng từ trước.

Những lưu ý sau khi trồng răng và thực hiện niềng răng

Những lưu ý sau khi trồng răng và thực hiện niềng răng
Những lưu ý sau khi trồng răng và thực hiện niềng răng
 • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ về chế độ chăm sóc và ăn uống
 • Tái khám đúng hẹn và kiểm tra tại nha khoa về quá trình niềng răng sau khi trồng răng giả của mình
 • Loại bỏ các thói quen xấu, ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.
 • Sau khi thực hiện niềng răng sau trồng răng giả hai tuần mà vẫn cảm thâm đau thì nên đến ngay nha khoa để kiểm tra lại.

Hy vọng thông tin có trong bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những vấn đề cần thiết về việc trồng răng giả có niềng răng được không. Tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ có câu trả lời đến bạn. Đến thăm khám trực tiếp tại nha khoa My Auris để biết chính xác câu trả lời với câu hỏi trồng răng giả có niềng răng được không cho trường hợp của mình nhé!

Yến Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *