Trồng răng giả cố định có đau không? Cách giảm đau hiệu quả

trồng răng giả cố định có đau không

Trồng răng giả cố định có đau không là những thắc mắc của nhiều khách hàng có nhu cầu phục hình răng đã mất hoặc điều trị. Tuy vậy, trồng răng có đau không sẽ phụ thuộc phần lớn vào tay nghề của bác sĩ, thiết bị nha khoa, sức khỏe và tình trạng răng miệng cũng như phương pháp mà khách hàng lựa chọn.

Trồng răng giả cố định có đau không?

Việc phục hình bằng phương pháp trồng răng giả cố định có đau không sẽ phụ thuộc phần lớn vào phương pháp trồng răng mà khách hàng đã lựa chọn, mức độ đau nhức hay khó chịu sẽ thuyên giảm và giảm dần khoảng 4 – 5 ngày. Trong thời gian, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc giảm đau để giúp khách hàng cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngoài ra, tây nghề của bác sĩ là yếu tố quan trọng quyết định đến phương pháp trồng răng cố định có đau không. Nếu bác sĩ có tay nghề cao, trình độ chuyên môn cao và có kinh nghiệm trồng răng giả trong nhiều năm thì những cơn đau sẽ được hạn chế tối đa nhờ vào thao tác chính xác và đúng kỹ thuật. 

trồng răng giả cố định có đau không
Trồng răng giả cố định có đau không?

Hàm giả tháo lắp 

Có thể nói kỹ thuật làm răng giả tháo lắp là dùng hàm giả tháo lắp không gây đau đớn cho người sử dụng. Vì quá trình thực hiện chỉ cần lấy mẫu dấu răng và làm răng giả, nên các răng và các mô mềm không bị tác động nhiều.

Làm cầu răng sứ 

Đối với trường hợp khách hàng lựa chọn và áp dụng phương pháp này để phục hình, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng để làm trụ răng để nâng đỡ cầu răng. Điều này đồng nghĩa với việc men răng bị tác động nên bạn sẽ cảm thấy hơi ê buốt. Tuy nhiên, trong suốt quá trình thực hiện bạn sẽ được tiêm thuốc tê nên cảm giác ê buốt.

Trồng răng implant 

Trước khi trồng răng Implant, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường nhỏ ở phần nướu để có thể đưa trụ Implant vào xương hàm, để thay thế cho chân răng đã bị mất. Vì thế tình trạng đau nhức không thể tránh khỏi khi trồng răng Implant. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện sẽ có sự hỗ trợ của thuốc tê nên trong quá trình cấy ghép bạn sẽ cảm thấy không bị đau nhức. Tuy nhiên, sau khi hết tác dụng của thuốc tê sẽ xuất hiện cơn đau tại vị trí cấy ghép sau khi hết tác dụng của thuốc tê

Cách giảm đau sau khi trồng răng giả cố định 

Bạn có thể áp dụng một trong những cách dưới đây để giảm đau hiệu quả khi trồng răng giả cố định 

Chườm đá lạnh 

Bạn sử dụng khăn sạch và để đá chườm vào bên má tại vị trí đau nhức để làm giảm cơn đau. Bạn chườm lạnh khoảng 10 – 15 phút, tránh trường hợp trường hợp quá lạnh để tránh bị phỏng lạnh

Vệ sinh răng miệng đúng cách 

Sau khi trồng răng giả cố định, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn nên việc vệ sinh răng miệng đúng cách hết sức quan trọng. Bạn cần chú ý lựa chọn bàn chải lông mềm hoặc bàn chải điện, chải theo chiều dọc của răng để tránh làm tổn thương đến nướu. Bên cạnh đó, bạn cần đến nha khoa định kỳ tối đa 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng hoặc điều trị kịp thời các bệnh lý răng miệng (nếu có).

Chế độ ăn uống hợp lý 

Bạn cần tránh những thực phẩm quá cứng hoặc quá dai trong thời gian đầu trồng răng, đặc biệt tránh trường hợp đau nhức. Song song đó, bạn cần bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng từ các nhóm thực phẩm từ thiên nhiên để giúp cơ thể khỏe mạnh. 

Phương pháp trồng răng giả cố định là gì?

Phương pháp trồng răng giả cố định là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong ngành nha khoa. Phương pháp này sẽ dùng mão răng sứ để thay thế cho chiếc răng thật đã bị mất mà không thể khắc phục được. Chức năng của mão răng sứ (răng giả) có tác dụng lấp đầy khoảng trống do tình trạng mất răng gây ra, đồng thời phục hồi chức năng ăn nhai và tính mỹ y như răng thật.

trồng răng giả cố định có đau không
Trồng răng giả cố định là gì?

Hiện nay có 3 phương pháp trồng răng phổ biến nhất là hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ và cấy răng Implant. Tuy nhiên, phương pháp làm cầu răng sứ và cấy răng implant được đánh giá cao hơn khi sử dụng. Tuy vậy, trường hợp áp dụng phương pháp làm hàm giả tháo lắp phù hợp cho đối tượng khách hàng lớn tuổi. 

Các phương pháp trồng răng giả cố định 

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp gồm 2 bộ phận chính là khung răng và răng giả. Trong đó, phần khung răng được chế tác bằng acrylic có màu sắc tương đồng với màu nướu. Khung răng có tác dụng nâng đỡ và tạo hình khung răng. Phần răng giả thường được làm bằng sứ hoặc nhựa dẻo và được gắn vào phần khung để thay thế cho răng đã mất.

trồng răng giả cố định có đau không
Phương pháp làm hàm giả tháo lắp

Vật liệu hàm giả tháo lắp hoàn toàn lành tính với cơ thể, đặc biệt không gây ra tình trạng kích ứng hay phản ứng phụ trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp chỉ khôi phục một phần chức năng ăn nhai vì dễ bị rơi, tuột sau một thời gian sử dụng. 

Song song đó, hàm giả tháo lắp sẽ không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm do tình trạng mất răng vì hàm giả này chỉ có thân răng không có chân răng nên không thay thế được chân răng nằm ở phía dưới xương hàm.

Làm cầu răng sứ 

Đây là phương pháp trồng răng cố định được lựa chọn cho những trường hợp mất một hoặc vài răng. Dãy cầu răng sứ được thiết kế dính liền với nhau, sau đó đặt cố định lên trụ răng thật. Lúc này bác sĩ sẽ mài răng 2 kế cận tại vị trí răng mất để làm trụ răng. Ví dụ, trường hợp khách hàng mất 1 răng, bác sĩ sẽ mài 2 răng kế cạnh để làm trụ, sau đó gắn dãy cầu răng gồm 3 mão sứ để gắn cố định lên thân răng đã mài sẵn. 

trồng răng giả cố định có đau không
Phương pháp cầu răng sứ

Bên cạnh đó, có thể điều chỉnh màu sắc răng sứ sao cho trùng khớp với màu răng thật. Tuổi thọ của cầu răng sứ kéo dài khoảng 7 – 10 năm, nếu bạn chăm sóc kỹ thì có thể kéo dài hơn 10 năm.

Tuy nhiên, điều kiện của áp dụng kỹ thuật chính là 2 hai kế cận phải thật chắc chắn, khỏe và không mắc một số bệnh lý liên quan đến răng miệng. Bên cạnh đó, làm cầu răng sứ không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm vì mão sứ thay thế cho răng đã mất không có chân răng.

Cấy ghép Implant 

Đây là phương pháp trồng răng giả cố định hiện đại nhất ngày nay. Kỹ thuật này được các chuyên gia đánh giá cao trong trường hợp phục hình răng đã mất. Với phương pháp này, trụ Implant được làm bằng Titanium và cắm trực tiếp vào xương hàm tại vị trí răng đã mất. Vai trò của trụ Implant có vai trò nâng đỡ mão răng sứ thông qua khớp nối Abutment. Răng Implant có cấu tạo giống với răng thật (trụ Implant, khớp nối Abutment, mão răng sứ).

trồng răng giả cố định có đau không
Phương pháp trồng răng implant

Bên cạnh đó, phương pháp này ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả , có chức năng khôi phục chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ gần giống với răng thật.

Song song đó, tuổi thọ của răng implant khá cao, có thể lên đến 20 năm nếu bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách.

Kim Dung