Trồng răng cửa giả có nguy hiểm không?

trồng răng cửa giả

Trồng răng cửa giả dành cho những trường hợp gặp các khuyết điểm về răng như răng bị gãy ngang, răng bị mất do bị té hoặc mở nắp chai bằng răng. Bên cạnh đó, việc phục hình răng cửa rất quan trọng vì đây là vị trí dễ nhìn thấy khi giao tiếp hoặc cười. Vậy trồng răng cửa giả như thế nào?

Vị trí răng cửa trên cung hàm nằm ở vị trí nào?

Ở độ tuổi trưởng thành, mỗi người sẽ có tổng cộng 32 chiếc răng và được chia đều cho hàm trên và hàm dưới. Bên cạnh đó, cung hàm được chia thành 4 phần, đếm số từ 1 – 4 theo chiều kim đồng hồ. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng đếm được các răng ở 4 phần trên cung hàm, các răng trên cung hàm được đánh số lần lượt từ 1 – 8. 

Vị trí của răng cửa 

Răng cửa thuộc nhóm răng cửa trước, ở vị trí này thường dễ nhận biết và quan sát vì chúng nằm gần ở trung tâm giữa cung răng. Răng cửa chính là răng số 1 và số 2, vị trí răng số 1 chính là cột mốc để xác định số thứ tự các răng còn lại trên cùng hàm.

trồng răng cửa giả
Vị trí răng cửa trên cung hàm

Do vậy răng cửa nằm ở vị trí trung tâm nên khi cười nói sẽ làm lộ ra những chiếc răng cửa trên cung hàm. Vì vậy, khi răng cửa gặp các khuyết điểm về răng như hô, móm, gãy sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt khiến nụ cười bạn kém duyên hơn.

Vai trò của răng cửa 

Tương tự có chức năng cơ bản của một chiếc răng khác trên cung hàm gồm chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm.

  • Răng cửa có chức năng cắn và chia nhỏ thức ăn thành từng miếng nhỏ sau đó đưa vào khoang miệng, nhờ có sự hỗ trợ của các răng hàm nên dễ dàng nghiền nát thức ăn hơn. Chức năng này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiêu hóa thức ăn cho cơ thể đồng thời giảm giáp lực cho hệ tiêu hóa và dẫn đến nhiều bệnh lý liên quan đến cơ thể.
  • Một điểm về răng cửa cần phải kể đến chính là tạo vẻ đẹp cho nụ cười và khuôn mặt bởi vì khi cười sẽ làm lộ hàm răng chắc chắn những chiếc răng cửa đầu tiên. Do đó, bạn cần phải chăm sóc răng cửa là điều rất cần thiết.
  • Khả năng ăn nhai được quyết định phần lớn vào sự tồn tại của chiếc răng cửa, chúng giúp chặn luồng hơi ra ngoài để bạn phát âm chính xác hơn. Đối với trường hợp, răng cửa bị mẻ hay bị mất răng sẽ làm giảm giữ tương quan môi, nướu và lưỡi trong quá trình phát âm. Nhất là trong những âm tiếng Anh hay tiếng Việt đòi hỏi sự tương quan lưỡi và răng cửa thì mới có thể phát âm chuẩn.

Trồng răng cửa giả có nguy hiểm không? 

Trồng răng cửa giả được biết phương pháp trồng răng giả là kỹ thuật phục hình răng đã mất và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngược lại, trong quá trình thăm khám, bệnh nhân cần phải thăm khám sức khỏe răng miệng hiện tại cũng như sức khỏe toàn thân để đảm bảo quá trình trồng răng được diễn ra an toàn. Nhờ vậy, việc trồng răng giả an toàn, đồng thời giúp bạn tăng thẩm mỹ cho gương mặt, thoải mái hơn cho việc ăn uống, tự tin hơn trong giao tiếp.

trồng răng cửa giả
Trồng răng cửa giả có nguy hiểm không?

Tuy nhiên, kỹ thuật trồng răng giả cần phải thực hiện ở nha khoa uy tín và chất lượng, nếu gặp bất cứ sai sót nào trong quá trình điều trị hay bác sĩ thực hiện có tay nghề kém sẽ gây ra một số ảnh hưởng không mong muốn như:

  • Viêm nướu, viêm chân răng: Nguyên nhân do bệnh nhân không được vệ sinh thật kỹ trước khi điều trị dẫn đến ảnh hưởng đến quá trình trồng răng sứ cho răng cửa. Ngoài ra, một số ít trường hợp có thể xảy ra do tay nghề bác sĩ kém cũng như có thể tạo khe hở giữa các răng.
  • Lệch khớp cắn: Trong quá trình mài răng (áp dụng phương pháp làm cầu răng sứ), gắn răng cố định và điều chỉnh khớp cắn nếu gặp có sai sót sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc hàm, khiến khớp cắn bị lệch. 
  • Chết tủy răng: Do việc mài răng quá tỷ lệ sẽ gây ra tình trạng xâm lấn đến tủy răng dẫn đến tình trạng tủy răng bị chết.

Do vậy, việc phục hình bằng phương pháp trồng răng cửa giả sẽ an toàn khi bạn lựa nha khoa uy tín và đội ngũ bác sĩ giỏi. Để nhận biết tay nghề của bác sĩ có trình độ chuyên môn cao không, bạn nên trao đổi những thông tin về sức khỏe răng miệng cũng như mong muốn của mình khi trồng răng sứ ở buổi hẹn đầu tiên. Đồng thời, đọc những lời bình luận của khách hàng mà bác sĩ đã điều trị. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi lựa chọn bác sĩ điều trị giỏi.

Các phương pháp trồng răng cửa giả?

trồng răng cửa giả
Các phương pháp trồng răng cửa giả

Trồng răng cửa bằng cầu răng sứ 

Phương pháp bắc cầu răng sứ sử dụng 3 chiếc răng sứ liền kề được cố định lên trên 2 răng thật kế cận ở vị trí răng đã mất. Sau đó trồng răng giả nên khách hàng có thể nhai, cắn dễ dàng mà bạn không cần lo sợ rơi rớt, bung tuột như hàm giả tháo lắp.  

Phương pháp cầu răng sứ cần phải đòi hỏi phải mài 2 cùi răng kế cận răng bị mất nhưng chỉ ở mức độ vừa phải (không quá 2mm), đặc biệt phương pháp này không xâm lấn đến men răng. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng cho trường hợp răng khỏe mạnh và không mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu,..

Bên cạnh đó, thời gian phục hình cầu răng sứ cũng khá nhanh chỉ mất khoảng 2 – 3 ngày là bạn đã hoàn tất quá trình làm cầu răng sứ.

Trồng răng cửa bằng răng implant 

Phương pháp trồng răng implant là quá trình bác sĩ sử dụng chân răng nhân tạo bằng trụ Implant để thay thế chân thật đã mất. Sau đó, phục hình răng sứ lên trên để tăng thẩm mỹ cho khuôn hàm. Bên cạnh đó, răng implant sau khi phục hình có cấu tạo giống như răng thật gồm: chân răng (trụ Implant) và mão răng sứ.

Đây là phương pháp khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả. Và được đánh giá cao bởi các chuyên gia nha khoa khuyên dùng. Bên cạnh đó, do có sự can thiệp đến xương hàm nên người trồng răng Implant phải có sức khỏe tốt, cấu trúc xương hàm ổn định để quá trình trồng răng an toàn và không gặp các bất cứ biến chứng gì.

Tóm lại để lựa chọn phương pháp trồng răng cửa giả phù hợp, bạn nên đến trao đổi trực tiếp để nhờ hỗ trợ của bác sĩ. Từ đó, bạn sẽ lựa chọn được phương pháp trồng răng phù hợp với trường hợp răng cửa của mình. 

Kim Dung