Trồng răng cắm implant và 5 điều cần biết

trồng răng cắm implant

Trồng răng cắm implant là phương pháp sử dụng kỹ thuật cùng công nghệ hiện đại để cấy trụ implant vào xương hàm. Phương pháp này phục hình cả chân răng lẫn thân răng nên mang đến thẩm mỹ và ăn nhai tối đa như răng thật. Vậy cụ thể răng cắm implant là gì? Cùng xem bài viết để biết được các thông tin về phương pháp này nhé.

Trồng răng cắm implant là gì?

Trồng răng cắm implant là phương pháp đòi hỏi nhiều yếu tố từ kỹ thuật, tay nghề bác sĩ, máy móc, thiết bị hiện đại để cấy trụ implant vào xương hàm. Trụ implant có hình dạng ốc vít khi được cấy vào xương hàm nhằm để thay thế chân răng thật đã bị mất. Trụ implant được làm vật liệu titanium – chất liệu được đánh giá an toàn, lành tính, có khả năng tương thích sinh học tốt nên không gây kích ứng trong môi trường khoang miệng. Đồng thời, sau một thời gian, trụ tích hợp với xương hàm tạo thành khối cứng chắc, đóng vai trò như chân răng thật giúp nâng đỡ mão sứ bên trên thông qua khớp nối. 

Răng implant có cấu tạo gồm 3 phần: trụ implant, mão sứ và khớp nối Abutment. 

trồng răng cắm implant
Trồng răng cắm implant là gì?

Các trường hợp nên trồng răng cắm implant

Trồng răng implant là phương pháp có thể áp dụng cho nhiều trường hợp và tại bất kỳ vị trí nào trên cung hàm. Phương pháp không chỉ mang đến tính thẩm mỹ tối đa mà còn đem lại khả năng ăn nhai gần như 100% răng thật. 

Do đó, nếu đang thuộc những trường hợp dưới đây cảm thấy khó chịu vì mất răng thì tham khảo, tìm hiểu về implant nhé:

  • Bị mất một răng
  • Răng bị sâu, hư hỏng nặng cần phải nhổ bỏ
  • Trên hàm răng có 1 hay nhiều răng khiếm khuyết
  • Răng yếu không đủ sức nâng đỡ cầu răng sứ
  • Mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm
trồng răng cắm implant
Các trường hợp nên trồng răng cắm implant

Ưu và nhược điểm của trồng răng cắm implant

Ưu điểm trồng răng implant

Phục hình răng đã mất một cách toàn diện

Trồng răng implant giúp phục hồi răng đã mất toàn diện hơn các phương pháp trồng răng giả. Bởi không chỉ thân răng mà phương pháp còn phục hình đến chân răng mà chưa có phương pháp này thực hiện được. 

Ngăn chặn tình trạng tiêu xương, tụt lợi

Thông thường, khi mất răng lâu ngày mà không can thiệp sẽ làm cho vùng xương hàm tại chân răng bị trống dẫn đến xương hàm bị tiêu dần đi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ trầm trọng. Bởi gương mặt sẽ bị chảy xệ, lão hóa trước tuổi. 

Còn implant khi đã tích hợp vào xương hàm thì đóng vai trò như chân răng thật nên ngăn chặn được quá trình tiêu xương diễn ra. Đây cũng là một trong những ưu điểm vượt trội của trồng implant mà chưa có phương pháp nào thực hiện được

Không xâm lấn, ảnh hưởng đến các răng khác

Nếu như cầu răng sứ phải 2 răng kế răng mất để làm trụ nâng đỡ mão sứ, lâu ngày làm răng suy yếu và mất đi. Thì phương pháp implant là phương pháp độc lập không hề xâm lấn hay ảnh hưởng đến các răng khác, do đó giúp bảo tồn tối đa các răng còn lại.

Bền chắc, tuổi thọ lâu, ăn nhai thoải mái

Răng implant có độ bền, chắc, khả năng chịu lực tốt nên đem đến cho khách hàng ăn nhai thoải mái, cảm nhận thức ăn được tốt. Sau khi trồng răng cắm implant nếu như được chăm sóc và bảo vệ tốt thì sử dụng đến trọn đời. 

trồng răng cắm implant
Ưu điểm của trồng răng cắm implant

Nhược điểm của phương pháp trồng implant

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp răng giả khác thì trồng implant vẫn tồn tại những nhược điểm riêng:

Không thích hợp cho trẻ dưới 16 tuổi

Trẻ em dưới 16 tuổi mất răng thì không nên trồng implant vì lúc này xương hàm chưa phát triển hoàn thiện có thể bị vùi implant. Đồng thời, mật độ xương vẫn còn thấp chưa đủ điều kiện cắm implant.

Chi phí cao

So với các phương pháp khác thì trồng răng implant có chi phí khá cao, thường dao động trong khoảng 13.000.000 – 40.000.000 đồng.

Ngoài ra, chi phí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác có thể gia tăng mức giá này cao hơn. 

Thời gian điều trị kéo dài

Cắm implant có thời gian điều trị khá dài, có thể lên đến 6 tháng. Mặc dù hiện nay có phương pháp implant tức thì nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện thực hiện.

Không phù hợp với tất cả mọi người

Nếu không đủ điều kiện sức khỏe hay mật độ, kích thước xương không đủ cũng sẽ không thực hiện được. Chẳng hạn như những người mắc bệnh mãn tính: tiểu đường, tim mạch, máu khó đông,… hay phụ nữ mang thai.

trồng răng cắm implant
Nhược điểm của phương pháp trồng implant

Trồng răng cắm implant có đau không?

Trồng răng cắm implant để có thể trả lời có đau không, bác sĩ sẽ chia thành 2 giai đoạn: trong lúc cắm implant và sau khi cắm implant. Trong lúc cắm implant bệnh nhân sẽ hoàn toàn không thấy đau bởi trước khi thực hiện, bác sĩ đã tiêm lượng thuốc tê vừa đủ ở vị trí cần cấy ghép. Sau đó, trụ được đặt nhẹ nhàng vào xương hàm nhanh chóng trong vòng 20-30 phút. Còn sau khi cắm implant, thuốc tê hết tác dụng bệnh nhân sẽ cảm thấy đau quanh vùng cắm implant, cảm giác đau này sẽ giảm dần trong 1-2 ngày.

trồng răng cắm implant
Trồng răng cắm implant có đau không?

Bên cạnh đó, mọi người không nên quá lo lắng vì bác sĩ vẫn sẽ kê thuốc giảm đau, kháng viêm và hướng dẫn chăm sóc vệ sinh răng miệng cũng như chế độ ăn uống để vết thương mau lành. 

Trồng răng cắm implant có nguy hiểm không?

Phương pháp implant đem đến tỷ lệ thành công cao, đến 98%. Tuy nhiên, điều này phải được thực hiện tại nha khoa uy tín, tay nghề bác sĩ đảm bảo, có chuyên môn, kỹ thuật, trang thiết bị, máy móc hỗ trợ cho trồng implant. Nếu không đảm bảo các yếu tố, có thể sẽ gặp phải các biến chứng nguy hiểm:

  • Nhiễm trùng quanh khu vực cấy implant
  • Tình trạng chảy máu kéo dài sau cắm implant
  • Bị viêm quanh trụ implant
  • Các mô lân cận bị tổn thương
  • Cắm implant sai vị trí gây cảm giác đau khi bị chạm nướu lúc ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng, dễ viêm nhiễm

Mong rằng những thông tin trong bài viết giúp mọi người hiểu hơn về phương pháp trồng răng cắm implant. Để thành công và an toàn, mọi người nên tìm hiểu và chọn nha khoa uy tín thực hiện nhé. 

Nếu vẫn còn lo lắng, băn khoăn về các thông tin, hãy liên hệ nha khoa My Auris qua hotline 0906 038 017 ngay nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger