Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không làm cha mẹ lo lắng

trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không

Răng sữa ở trẻ nhỏ yếu và mỏng hơn răng vĩnh viễn ở người trưởng thành. Do đó, rất dễ bị tác động gãy vỡ. Hơn nữa, độ tuổi trẻ nhỏ hiếu động thường chạy nhảy dẫn đến bị té cũng có thể tác động làm gãy răng. Lúc này, cha mẹ rất lo lắng vì độ tuổi còn quá nhỏ, chưa đến tuổi thay răng nếu bị gãy có sao không, trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không. Đồng hành với nỗi băn khoăn, lo lắng của các bậc cha mẹ, My Auris sẽ cung cấp một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của răng sữa ở trẻ em

Nếu như răng vĩnh viễn quan trọng với người lớn thì răng sữa rất quan trọng đối với trẻ em. Chúng giữ những chức năng quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ, nhất là khả năng ăn nhai và phát âm của trẻ. 

 • Giúp cắn xé và nghiền thức ăn trước khi xuống hệ tiêu hóa
 • Giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành ngôn ngữ và giọng nói của trẻ. Vì khi nói trẻ cần sự kết hợp của răng, môi, lưỡi để phát âm chuẩn hơn.
 • Đặc biệt hệ răng sữa khỏe mạnh sẽ tốt cho những chiếc răng vĩnh viễn sau này. 
Tầm quan trọng của răng sữa - Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không?
Tầm quan trọng của răng sữa – Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không?

Tuy nhiên, trẻ con rất nghịch do đó không thể tránh tình trạng va đập dẫn đến gãy răng. Điều này cũng là điều mà các bậc phụ huynh lo lắng trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không, vì độ tuổi còn quá sớm để thay răng vĩnh viễn.

Nguyên nhân trẻ gãy răng sữa

Răng sữa đảm nhận chức năng ăn nhai cho trẻ cũng như giữ vị trí cho những chiếc răng vĩnh viễn sau này. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến răng sữa của trẻ bị gãy:

Răng sữa gãy do tác động

Những tác động lực mạnh có thể làm răng sữa của trẻ bị gãy như ngã, té, chơi đùa,… Răng sữa bị gãy có thể tác động lên cả hàm trên lẫn hàm dưới.

Răng sữa bị gãy do yếu tố nội tại

Trong độ tuổi từ 1-4 tuổi, lúc này xương ổ răng của trẻ vẫn còn mềm, hệ thống dây chằng cũng không đảm bảo. Nên khi trẻ ăn đồ cứng, dai, cắn xé với lực mạnh cũng có thể làm răng sữa bị gãy, nứt, vỡ. 

Răng sữa bị gãy do sâu răng

Nếu trẻ bị sâu răng thì men răng dường như bị phá hủy hoàn toàn để lộ những phần thân răng trơ trọi, yếu ớt dễ bị tác động dẫn đến gãy. 

Nguyên nhân trẻ bị gãy răng sữa
Nguyên nhân trẻ bị gãy răng sữa

Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không?

Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại được không còn tùy thuộc độ tuổi và vị trí chiếc răng bị gãy.

Trường hợp răng sữa mọc lại

Nếu lúc bé bị gãy răng sữa là trong độ tuổi dưới 7 tuổi và chiếc răng bị gãy còn chân răng thì răng sữa sẽ nhanh chóng mọc lại sau vài tuần vì vậy các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng. 

Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không?
Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không?

Trường hợp răng sữa không mọc lại mà thay răng vĩnh viễn 

Nếu bé bị té làm răng sữa bị gãy nặng, bật gốc thì nên đưa bé đến gặp nha sĩ để chụp hình và kiểm tra. Nếu kết quả cho thấy bé không bị mất mầm răng vĩnh viễn thì sau này vẫn có thể mọc răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, việc mất răng quá sớm cha mẹ phải cẩn thận, can thiệp nha khoa để sau này răng vĩnh viễn mọc lên không bị xô lệch, mọc chen ở vị trí khác làm ảnh hưởng đến cấu trúc của hàm. 

Cách xử lý trẻ bị gãy răng sữa

Răng sữa bị gãy có thể nhẹ thì chỉ gãy ở thân răng còn nặng có thể tác động đến chân răng hoặc cả 2. Quan trọng nhất, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp nha sĩ để kiểm tra và có phương pháp khắc phục hiệu quả. 

Tùy vào nguyên nhân và tình trạng gãy mà nha sĩ định hướng cách xử lý khác nhau. 

Răng sữa không chỉ giúp trẻ ăn nhai mà còn giúp giữ vị trí cho những chiếc răng vĩnh viễn sau này. Do đó, việc gãy răng là điều mà không ai mong muốn, nhưng sẽ có những sự cố xảy ra không thể ngăn được. Quan trọng, khi trẻ bị gãy răng sữa cha mẹ nên có biện pháp xử lý hợp lý:

 • Tìm gặp bác sĩ để biết tình hình răng trẻ thế nào
 • Nếu răng gãy cho tác động của ngoại lực và không ảnh hưởng chân răng thì chờ đến tuổi thay răng bé sẽ mọc răng vĩnh viễn
 • Nếu răng hết chân răng thì đến nha sĩ xử lý nhanh nhất có thể. Thông thường, nha sĩ sẽ trám lại, để hạn chế gây bệnh nhiễm khuẩn nướu.
Cách xử lý khi trẻ bị gãy răng sữa
Cách xử lý khi trẻ bị gãy răng sữa

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng phải quan sát trẻ cũng như hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng thật kỹ và sạch để tránh ảnh hưởng mọc răng sau này. 

Khi nào trẻ bắt đầu thay răng sữa?

Khi trẻ đến 3 tuổi, hầu như các chiếc răng sữa đã hoàn thiện và đến 5-6 tuổi bắt đầu lung lay báo hiệu dấu hiệu thay răng ở trẻ. 

Thông thường, khi những chiếc răng sữa rụng thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên lại ngay vị trí đó. Độ tuổi thay răng vĩnh viễn ở trẻ:

 • Từ 6- 8 tuổi: trẻ mọc 4 răng cửa dưới
 • Từ 7-9 tuổi: trẻ mọc 4 răng cửa trên

Thứ tự thay sẽ theo trình tự răng sữa nào rụng trước thì răng vĩnh viễn mọc lên trước cứ như vậy cho đến khi răng mọc đủ. 

Những hậu quả khi trẻ bị gãy răng sữa

Gãy răng sữa ở trẻ cũng gây ra một số hậu quả nghiêm trọng mà các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý:

 • Môi, miệng, khu vực nướu xung quanh xương hàm chiếc răng bị gãy có thể bị chảy máu. Tùy vào mức độ gãy mà mức độ chảy máu khác nhau.
 • Răng sữa bị gãy thường là những chiếc răng cửa, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm trẻ mất tự tin trong giao tiếp, học tập và cuộc sống thường ngày. 
 • Gây ảnh hưởng đến giọng nói và phát âm của trẻ
 • Gãy răng quá sớm ảnh hưởng đến cấu trúc hàm sau này. Do răng mọc sẽ bị xô lệch, chen lấn nhau mà không mọc đúng vị trí. 
 • Răng vĩnh viễn mọc không ổn định không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn sai khớp cắn, khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng.
 • Những trường hợp gãy nặng có thể ảnh hưởng đến tủy, thậm chí dẫn đến hoại tử tiêu phần chân răng.
những hậu quả trẻ gãy răng sữa - Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại được không?
những hậu quả trẻ gãy răng sữa – Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại được không?

Chính vì thế, mà phụ huynh không nên chủ quan răng sữa sẽ mọc lại mà không đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra và điều trị. 

Những thông tin trên bài viết đã giúp các bậc cha mẹ biết được trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không. Mỗi bậc phụ huynh nên quan tâm và hướng dẫn trẻ giữ gìn vệ sinh răng miệng cũng như bảo tồn răng tốt hơn để sau này sở hữu hàm răng đều và đẹp, chắc khỏe nhé. 

Anh Thy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *