Top 3 các loại răng sứ kim loại phổ biến hiện nay

các loại răng sứ kim loại

Các loại răng sứ kim loại hiện nay đang có xu hướng làm mưa làm gió trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ. Để hiểu rõ về những dòng răng sứ kim loại với các ưu và nhược điểm sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn điều trị. Hãy để nha khoa thông minh My Auris giải đáp đến bạn các loại của răng sứ kim loại này và nêu rõ các ưu và nhược điểm cần thiết. Thông qua các thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn và điều trị đạt kết quả như mong muốn.

Các loại răng sứ kim loại là răng gì?

Răng sứ kim loại đã trở thành một dòng răng sứ đầu tiên được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nha khoa thẩm mỹ. Các loại răng sứ kim này có khả năng khắc phục tốt những khuyết điểm như răng đã bị xỉn màu, răng sứt mẻ, ố vàng mà không còn khả năng phục hình bằng những hướng điều trị khác.

Các loại răng sứ kim loại là răng gì?
Các loại răng sứ kim loại là răng gì?

Các loại răng sứ kim loại sẽ mang các ưu và nhược điểm riêng. Thường chúng có khả năng cải thiện tính tự nhiên giống với màu của răng thật vì được phủ một lớp sứ bên ngoài phần kim loại. Ngoài ra, dòng răng sứ này còn được các bác sĩ chuyên môn đánh giá về độ bền cao và có khả năng thay thế cho vị trí các răng hàm được tốt nhất.

Điểm còn hạn chế chính của các loại răng sứ kim loại là nếu kỹ thuật thực hiện bọc răng của bác sĩ chuyên môn không tốt, hay quá trình chăm sóc răng miệng của bạn không đúng cách thì có thể dẫn đến hiện tượng đen viền nướu. Bên cạnh đó, nếu có ánh sáng chiếu qua thân răng thì có thể làm lộ bóng mờ của lõi hợp kim bên trong của răng sứ.

Tham khảo các loại răng sứ kim loại phổ biến hiện nay

Hiện nay, trong thị trường nha khoa thẩm mỹ có các loại răng sứ kim loại được nhiều người biết đến và được lựa chọn trong điều trị. Cụ thể:

Dòng răng sứ kim loại

Dòng răng sứ này với cấu tạo chính có 2 phần chính: Phần khung sườn bên trong được làm từ hợp kim Niken – Crom hoặc Crom – Coban, phần bên ngoài được phủ một lớp Ceramco3 mỏng nhẹ.

Dòng răng sứ kim loại
Dòng răng sứ kim loại

So với các loại răng sứ kim loại khác thì dòng răng sứ kim loại thường sẽ có màu trắng đục, không có độ trong cao và chỉ thích hợp nhất để áp dụng phục hình cho răng hàm. Lưu ý loại này sẽ có tuổi thọ không cao thì khoảng từ 5 đến 7 năm.

Điểm nổi bật chính của dòng răng sứ kim loại thường này là: Mức chi phí thấp nhất trong tất cả các dòng răng sứ, chúng có độ bền tương đương với răng thật và có khả năng đảm bảo chức năng ăn nhai tốt.

Dòng răng sứ Titan

Răng sứ Titan hay còn có một tên gọi khác phổ biến hơn là răng sứ hợp kim. Mặc dù loại răng này vẫn được làm từ hợp kim Niken – Crom ở bên trong khung sườn nhưng nhờ vào sử dụng thêm từ 4 đến 8% Titanium. Răng có sự cải tiến hơn so với dòng răng sứ kim loại thường.

Dòng răng sứ Titan
Dòng răng sứ Titan

Răng có cấu tạo với khung sườn bên ngoài được phủ một lớp sứ trắng giúp cho màu răng có phần giống với những chiếc răng thật. Ưu điểm nổi bật của răng sứ Titan là: Tính thẩm mỹ cao hơn với dòng răng sứ kim loại, chứa Titanium nên chúng có trọng lượng nhẹ hơn, có độ tương thích sinh học cao và không gây kích ứng khi ở trong môi trường khoang miệng. 

Bên cạnh đó, răng có độ bền cao gấp 2 đến 3 lần so với răng thật nên có thể đảm bảo tốt chức năng ăn nhai được thoải mái. Mức chi phí vừa phải nên khá hợp với điều kiện kinh tế với nhiều người. Tuổi thọ của răng tương đối cao từ 7 đến 10 năm.

Dòng răng sứ kim loại quý

Răng sứ kim loại quý thuộc vào các loại răng sứ kim loại được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực nha khoa. Với cấu tạo gồm 2 phần chính: Phần sườn được làm từ kim loại quý như vàng, bạc,… và một lớp vỏ bên ngoài được phù bằng một lớp sứ mỏng.

Dòng răng sứ kim loại quý
Dòng răng sứ kim loại quý

Vì những điểm trên mà dòng răng sứ kim loại quý thường có mức chi phí cao hơn trong các loại răng sứ kim loại hiện có, thậm chí có thể cao hơn so với dòng răng sứ toàn sứ. Các điểm nổi bật mà dòng răng này có thể mang lại:

  • Tuổi thọ của răng sứ kim loại cao trên 10 năm.
  • Điểm nổi bật nhất trong các dòng răng sứ kim loại với dòng này sẽ không gây hiện tượng đen viền nướu sau khoảng thời gian sử dụng.
  • Với tính sát khuẩn cao nên răng sứ kim loại quý có tác dụng chống viêm nhiễm nướu.
  • Không gây kích ứng sau khoảng thời gian ở trong môi trường khoang miệng.

Hiện nay, đây là các loại răng sứ kim loại được sử dụng phổ biến. Nhờ vào sự phát triển của y khoa và tương ứng với tính thẩm mỹ độ bền của chất liệu. Mỗi loại sẽ có mức chi phí điều trị khác nhau với các điểm nổi bật riêng. Vì vậy bạn cần lựa chọn đến với những cơ sở nha khoa uy tín để được thực hiện điều trị mang lại hiệu quả như mong đợi.

Giải đáp các loại răng sứ kim loại có làm đen viền nướu không?

Sở dĩ các loại răng sứ kim loại gây nên hiện tượng đen viền nướu, nguyên nhân là do cấu tạo của phần khung sườn ở trong được làm từ chất liệu hợp kim. Chúng có tác động với chất axit có trong khoang miệng nên gây nên hiện tượng oxy hóa giữa kim loại và các chất axit.

Giải đáp các loại răng sứ kim loại có làm đen viền nướu không?
Giải đáp các loại răng sứ kim loại có làm đen viền nướu không?

Bên cạnh đó, còn có yếu tố khác dẫn đến việc này là do bạn không thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách. Khiến cho các mảng bám của thức năng bám vào chân răng, lâu ngày tích tụ và gây hỏng răng sứ. Ngoài ra, việc đánh răng không đúng cách cũng có thể gây tụt nướu, không thể sát khít với mão sứ và phần sứ tại phần chân răng có dấu hiệu bị mòn đi và lộ ra phần sườn kim loại gây đen viền nướu.

Trong lĩnh vực nha khoa, việc các loại răng sứ kim loại, cụ thể là răng sứ kim loại thường và răng sứ Titan sau khoảng thời gian sử dụng có thể gây đen viền nướu. Do phần kim loại ở răng sứ bị oxy hóa trong môi trường axit khoang miệng. Riêng đối với dòng răng sứ kim loại quý sẽ ít bị đen viền nướu hơn hay thậm chí là không bị nếu bạn có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách.

Các dòng răng sứ kim loại có bền không? Giải đáp từ bác sĩ

Trường hợp các dòng răng sứ kim loại sử dụng được trong thời gian bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố quyết định như: Cơ sở nha khoa mà bạn chọn để thực hiện điều trị, chất liệu răng sứ và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn,…

Các dòng răng sứ kim loại có bền không? Giải đáp từ bác sĩ
Các dòng răng sứ kim loại có bền không? Giải đáp từ bác sĩ

Trong thực tế, thời hạn sử dụng của các dòng răng sứ kim loại có thể trên 10 năm. Nhưng cũng có nhiều trường hợp xảy ra các biến chứng nguy hiểm sau khi bọc sứ. Nguyên nhân chính là do chất liệu sứ sử dụng kém, tay nghề người thực hiện không cao, quá trình vệ sinh răng miệng không đúng cách,…

Vì vậy đối với vấn đề thời gian sử dụng sẽ không có con số cụ thể nào. Đối với trường hợp răng sứ bị hư thì bạn cần đến với các cơ sở nha khoa để được bác sĩ chuyên môn cao thăm khám và điều trị kịp thời.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tham khảo về các loại răng sứ kim loại phổ biến hiện nay. Để có quyết định điều trị đúng đắn, bạn nên thăm khám với bác sĩ chuyên môn tay nghề cao của My Auris. Từ đó mới có cơ sở lựa chọn hướng điều trị phù hợp nhất.

Yến Nhi