Tìm hiểu trồng răng hàm tháo lắp có mấy loại?

Tìm hiểu trồng răng hàm tháo lắp có mấy loại?

Hiện nay trong nha khoa có 3 phương pháp giúp trồng răng được sử dụng khá phổ biến như trồng răng bằng Implant, làm cầu răng sứ và hàm tháo lắp. Trong đó, hàm giả tháo lắp được bác sĩ đánh giá có mức chi phí tiết kiệm nhất. Nhưng liệu phương pháp này có mang lại hiệu quả như mong đợi không. Bạn hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu về những loại của trồng răng hàm tháo lắp. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng, dựa vào đó có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng nhất.

Trồng răng hàm tháo lắp là gì?

Trồng răng hàm tháo lắp hay còn được biết đến với tên gọi khác khá phổ biến là trồng răng giả hàm tháo lắp, một phương pháp giúp người bệnh phục hình lại những chiếc răng đã mất trên cung hàm, đối tượng thường sử dụng phương pháp này là người bị mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm. Lúc này người bệnh có thể sử dụng hàm tháo lắp toàn bộ hoặc hàm tháo lắp bán phần.

Trồng răng hàm tháo lắp là gì?
Trồng răng hàm tháo lắp là gì?

Một hàm giả tháo lắp sẽ có cấu tạo gồm 2 phần chính là khung răng và răng giả. Khung răng thường được làm từ chất liệu nhựa hay kim loại và được thiết kế sao cho vừa văn ôm khít với cung hàm thật của người bệnh. Giúp nâng đỡ cũng như tạo hình cho cung răng. Ngoài ra còn có loại hàm giả tháo lắp được làm từ chất liệu là sứ hay nhựa dẻo sẽ được gắn liền với khung răng để thay thế cho các răng đã mất.

Trồng răng hàm tháo lắp gồm mấy loại?

Trồng răng hàm tháo lắp có lẽ là phương pháp giúp phục hình có thể phù hợp với nhiều người. Nhưng hiện nay phương pháp này có những loại nào, bạn có thể tham khảo thông tin sau đây, đồng thời thăm khám với bác sĩ để lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất cho tình trạng của mình.

Trồng răng giả bằng nhựa dẻo

Trồng răng hàm tháo lắp bằng vật liệu là nhựa dẻo đã được sử dụng phổ biến từ lâu, thường được sử dụng cho đối tượng là người cao tuổi đã bị mất răng cả hàm hay bị mất nhiều răng liên tiếp. Loại này có cấu tạo từ nhựa dẻo và những chiếc răng giả sẽ được ép chặt lên trên phần nền.

Hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo
Hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo

Ưu điểm

  • Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo có mức chi phí thấp nhất trong tất cả các loại.
  • Hàm giả có thiết kế khá linh động, khả năng ôm sát với nướu nên rất tiện lợi.

Nhược điểm

  • Hàm giả khá cồng kềnh, người bệnh khi đeo trong khoang miệng sẽ cảm giác khá nặng.
  • Tuổi thọ của hàm khá ngắn, độ bền không cao. Sau khoảng thời gian sử dụng, qua quá trình ăn nhai lâu dài thì xương hàm có dấu hiệu bị tiêu. Lúc này hàm giả cũng trở nên lỏng lẻo hơn trước, dễ rơi ra khi đeo. Người bệnh cần tới thăm khám với bác sĩ để làm lại hàm khác.

Trồng răng bằng khung kim loại

Trồng răng hàm tháo lắp bằng khung kim loại cũng sẽ giống như hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo. Tuy nhiên các răng giả trên nền nhựa sẽ được thiết kế thêm một phần khung kim loại.

Khung kim loại với cấu tạo từ Ni-Cr hay được làm từ Titanium. Hàm giả tháo lắp bằng loại này vẫn đảm bảo được độ an toàn cho người sử dụng, lành tính khi ở trong môi trường khoang miệng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, hàm này chỉ được bác sĩ chỉ định cho đối tượng người bệnh bị mất vài răng, vẫn còn răng thật để làm trụ bám.

Hàm tháo lắp bằng khung kim loại
Hàm tháo lắp bằng khung kim loại

Ưu điểm

Hàm giả bằng khung kim loại sẽ có độ cứng cao tương đối cao, ngoài ra kích thước nhỏ gọn hơn nhiều so với hàm bằng nhựa dẻo vì được thiết kế có khung kim loại đi kèm.

Nhược điểm

Sau khoảng thời gian dài sử dụng có thể làm cho răng thật bị ảnh hưởng và làm chúng bị yếu đi. Vì những móc kim loại này sẽ được bám vào những chiếc răng thật và làm chúng bị co kéo.

Trồng răng hàm tháo lắp bên trên trụ Implant

Trồng răng giả hàm tháo lắp trên trụ Implant cũng sẽ tương tự như những hàm giả thông thường khác. Điểm khác biệt duy nhất là trong khi điều trị, người bệnh cần gắn thêm khoảng từ 4 đến 6 trụ Implant và trực tiếp phần xương hàm. Sau đó mới có thể thực hiện gắn hàm giả, nhằm tạo điểm tựa cho hàm có thể trở nên cứng chắc hơn, người bệnh có thể dễ dàng hơn trong quá trình ăn nhai thường ngày.

Hàm tháo lắp trên trụ Implant
Hàm tháo lắp trên trụ Implant

Ưu điểm

  • Hàm giả có độ bền cao.
  • Phần trụ Implant được làm từ chất liệu Titanium nên sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh.
  • Khi trụ Implant được cấy ghép trực tiếp vào xương sẽ đóng vai trò như một chân răng thật, tích hợp với xương hàm để tạo ra một khối thống nhất. Vì vậy mà loại hàm này có thể hạn chế tốt tình trạng bị tiêu xương hàm.
  • Loại này có thể tồn tại được vĩnh viễn nếu người bệnh biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách.

Nhược điểm

Khi trồng răng hàm tháo lắp bằng loại trồng răng Implant sẽ có mức chi phí điều trị cao hơn so với những loại kể trên. Vì vậy bạn cần xem xét điều kiện kinh tế để lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất. Tuy là có mức phí khá cao nhưng đây là phương pháp được bác sĩ khuyên dùng với những ưu điểm mà nó có thể mang lại.

Tìm hiểu quy trình trồng răng hàm tháo lắp

Quy trình thực hiện kỹ thuật trồng răng hàm tháo lắp sẽ được thực hiện thông qua 4 bước chính sau:

Tìm hiểu quy trình trồng răng tháo lắp
Tìm hiểu quy trình trồng răng tháo lắp

Bước 1: Người bệnh được bác sĩ thăm khám tổng quát

Bác sĩ cần thăm khám tổng quát cho người bệnh để biết chính xác tình trạng sức khỏe răng miệng. Khi phát hiện những bệnh lý liên quan thì cần điều trị dứt điểm. Đồng thời bác sĩ cần tư vấn về ưu nhược điểm cũng như chi phí của từng loại để người bệnh có thể lựa chọn loại phù hợp nhất.

Bước 2: Bác sĩ lấy dấu hàm của người bệnh để làm răng giả

Bác sĩ lấy dấu răng, đồng thời thu thập những số liệu cần thiết như: Kích thước của răng, dấu hàm, màu sắc của răng,… để gửi về cho các chuyên viên chế tác để làm hàm giả tháo lắp.

Bước 3: Vệ sinh khoang miệng cho người bệnh

Trong quy trình trồng răng hàm tháo lắp thì bước này khá quan trọng, cần vệ sinh sạch sẽ khoang miệng nhằm ngăn ngừa những bệnh lý và tình trạng viêm nhiễm trong quá trình gắn hàm giả. Bác sĩ cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng trong nha khoa để có thể bảo vệ khoang miệng được sạch nhất.

Bước 4: Hướng dẫn người bệnh cách đeo hàm tháo lắp

Bác sĩ cho người bệnh đeo thử hàm giả để kiểm tra độ tương thích, tiếp đến là hướng dẫn cách chăm sóc, sử dụng và vệ sinh tốt nhất khi sử dụng hàm tháo lắp hàng ngày.

Hy vọng bài viết này có thể thông tin đến bạn những vấn đề xoay quanh trồng răng hàm tháo lắp. Nha khoa My Auris sẵn sàng hỗ trợ người bệnh trong khâu thăm khám và tư vấn miễn phí khi có nhu cầu phục hình răng thẩm mỹ. Bạn cần điều trị sớm để có thể hạn chế các biến chứng nguy hiểm sức khỏe về sau.

Yến Nhi

chat zalo
messenger