Tìm hiểu thời gian cắm Implant và 5 yếu tố gây ảnh hưởng

Tìm hiểu thời gian cắm Implant và 5 yếu tố gây ảnh hưởng

Trồng răng Implant được biết đến là phương pháp phục hình răng mất toàn diện nhất hiện nay. Kỹ thuật này được dùng trong trường hợp bị mất răng đơn lẻ, mất răng toàn hàm,… Không những giúp bạn phục hồi lại khả năng ăn nhai và còn mang đến hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất. Vậy thời gian cắm Implant là bao lâu? Mời bạn tham khảo bài viết sau, bác sĩ chuyên môn của My Auris sẽ giải đáp đến bạn.

Tìm hiểu thời gian cắm Implant là bao lâu?

Thời gian cắm Implant trong quá trình thực hiện thực tế, đây là phương pháp giúp bạn khôi phục răng mất tối ưu nhất hiện nay, nhưng đồng thời lại là kỹ thuật thực hiện tương đối khó và phức tạp. Vì vậy bạn sẽ không được hoàn hiện chỉ trong 1 lần điều trị.

Trồng răng Implant mất bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người, thường thời gian cắm Implant sẽ mất khoảng 30 đến 45 phút. Sau đó người bệnh sẽ cần từ 3 đến 6 tháng để hoàn tất quá trình tích hợp trụ với xương hàm. Cụ thể, kỹ thuật sẽ được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Người bệnh được phẫu thuật đặt trụ Implant

Bước 1: Bác sĩ thăm khám và chụp CT 3D

Quá trình này sẽ mất khoảng từ 45 đến 60 phút, sau khi bác sĩ thăm khám tổng quát tình trạng răng và chụp CT 3D vùng răng hàm mặt. Bác sĩ sẽ xác định được vị trí mất răng cũng như chất lượng xương hàm của người bệnh. Dựa vào đó mới xây dựng phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả.

Bước 2: Ghép trụ răng Implant vào xương hàm

Bước này sẽ mất từ 7 đến 10 phút cho một trụ Implant, trước khi tiến hành phẫu thuật người bệnh sẽ được kiểm tra tổng quát một lần nữa. Nhằm đảm bảo sức khỏe và tâm lý cho người bệnh, giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi nhất.

Sau khi đã gây tê cùng cấy trụ, bác sĩ sẽ dựa vào kế hoạch điều trị để khoan xương, cắm trụ răng vào đúng vị trí, thường sẽ mất từ 7 đến 10 phút cho một trụ Implant.

Giai đoạn 1: Người bệnh được phẫu thuật đặt trụ Implant
Giai đoạn 1: Người bệnh được phẫu thuật đặt trụ Implant

Bước 3: Lấy dấu hàm và gắn răng sứ tạm thời

Từ khoảng 2 đến 3 ngày sau khi được phẫu thuật, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm để làm răng tạm cho người bệnh. Đảm bảo quá trình ăn nhai và thẩm mỹ của bạn trong quá trình chờ trụ răng tích hợp tốt với xương hàm.

Bước 4: Tái khám sau khi đặt trụ răng

Thời gian cắm Implant ở bước này thì sau khoảng từ 7 đến 10 ngày khi vết thương đã lành, người bệnh cần quay tại nha khoa để bác sĩ tiến hành kiểm tra thêm lần nữa.

Giai đoạn 2: Tiến hành phục hình mão sứ lên trên trụ Implant

Bước 1: Bác sĩ kiểm tra mức độ tích hợp của trụ răng Implant

Sau khoảng tầm 3 đến 4 tháng, bác sĩ sẽ tái khám, đồng thời kiểm tra xem trụ răng đã tích hợp cứng chắc và ổn định trong xương hàm của người bệnh hay chưa. Quá trình này sẽ mất khoảng 30 phút.

Giai đoạn 2: Tiến hành phục hình mão sứ lên trên trụ Implant
Giai đoạn 2: Tiến hành phục hình mão sứ lên trên trụ Implant

Bước 2: Tiến hành lấy dấu răng sứ trên Implant 

Bác sĩ thực hiện lấy dấu răng và gửi dữ liệu thu thập được về phòng Labo nhằm chế tác mão răng sứ cho người bệnh. Trong quá trình chờ đợi chế tác, bạn vẫn được bác sĩ gắn răng tạm thời để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bước 3: Gắn thử răng sứ cố định lên trụ răng Implant

Sau khi bạn được kiểm tra lại khớp cắn, độ chịu lực và mức độ thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ lên trụ Implant thông qua một khớp nối gọi là Abutment. Cuối cùng là hoàn tất quá trình trồng răng Implant cho người bệnh.

Yếu tố làm ảnh hưởng đến thời gian cắm Implant 

Thời gian cắm Implant sẽ còn dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cơ sở nha khoa thực hiện điều trị, kinh nghiệm bác sĩ, sức khỏe của người bệnh. Cụ thể từng yếu tố tác động đến thời gian điều trị sẽ được bác sĩ tại My Auris giải đáp như sau:

Sức khỏe người bệnh, chất lượng xương hàm 

Một yếu tố khá quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian cắm Implant là bao lâu. Nếu người bệnh mắc những bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng,… thì cần được điều trị triệt để trước khi trồng răng để hạn chế hiện tượng nhiễm trùng.

Trường hợp người bệnh có xương hàm mỏng, bị tiêu xương, tụt xoang hàm và không đáp ứng đủ điều kiện đặt trụ. Lúc này cần phải ghép xương hàm, thời gian điều trị của bạn sẽ kéo dài hơn so với những người bệnh không phải ghép xương.

Ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng của người bệnh

Sau khi cắm răng Implant, người bệnh cần chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ để lành vết thương nhanh hơn. Đồng thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, trụ răng bị đào thải,… lúc này sẽ tồn nhiều thời gian điều trị hơn bình thường.

Kinh nghiệm bác sĩ điều trị

Yếu tố ảnh hưởng thời gian cắm Implant là kỹ thuật bác sĩ
Yếu tố ảnh hưởng thời gian cắm Implant là kỹ thuật bác sĩ

Bác sĩ sẽ là người quyết định nhiều đến tỷ lệ thành công của một ca điều trị cũng như thời gian cắm Implant bao lâu. Nếu bác sĩ thực hiện là người có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm sẽ đảm bảo quá trình cắm trụ răng diễn ra nhẹ nhàng, chuẩn xác và đúng vị trí. Trụ răng có thể tích hợp một cách dễ dàng, nhanh chóng vào trong xương hàm làm tăng khả năng lành thương.

Bên cạnh đó, một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm sẽ giảm thiểu được những biến chứng xấu như trụ bị đào thải, trụ không được cắm đúng vị trí,…

Loại trụ răng sử dụng trong điều trị

Hiện nay có khá nhiều loại trụ Implant trên thị trường, mỗi loại sẽ tương ứng với thời gian tích hợp xương khác nhau nhờ vào công nghệ sản xuất. Những dòng trụ răng cao cấp, có công nghệ chế tác hiện đại can thiệp sẽ giúp rút ngắn nhiều thời gian tích hợp xương hàm, giúp quá trình phục hình diễn ra nhanh chóng. 

Yếu tố ảnh hưởng thời gian cắm Implant là loại trụ răng điều trị
Yếu tố ảnh hưởng thời gian cắm Implant là loại trụ răng điều trị

Công nghệ và thiết bị hỗ trợ điều trị

Nếu cơ sở nha khoa mà bạn chọn trồng răng Implant có trang bị những hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài sẽ có khả năng hỗ trợ cấy ghép Implant diễn ra thuận lợi, an toàn và nhanh chóng nhất. Đồng thời thời gian cắm Implant cũng được rút ngắn.

Đặc biệt nếu cơ sở nha khoa có cả Labo ngay tại chỗ sẽ giúp việc chế tác, chỉnh sửa răng sứ được chính xác và nhanh chóng nhất. Không cần thông qua những trung quan mất thêm nhiều chi phí hay thời gian của quá trình điều trị.

Tóm lại, thời gian điều trị với phương pháp trồng răng Implant của mỗi người bệnh sẽ là khác nhau. Người cần ghép xương hàm sẽ cần nhiều thời gian điều trị hơn so với người không cần cấy ghép, hoặc người mắc những bệnh lý khác cũng cần được điều trị dứt điểm trước khi trồng răng. Do đó, để tiết kiệm được nhiều thời gian phục hình nhất, tốt nhất là bạn cần điều trị càng sớm càng tốt.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tham khảo qua về thời gian cắm Implant. Trong bài viết cũng nêu rõ khoảng thời gian của từng bước theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, thông tin này cũng chỉ giúp bạn tham khảo. Để biết khoảng thời gian điều trị của mình chính xác, hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ. Từ việc thăm khám, kiểm tra bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác và thông báo cụ thể thời gian điều trị đến bạn.

Yến Nhi