Thông tin astrazeneca của nước nào?

astrazeneca của nước nào

Dịch bệnh Covid 19 hoành hành gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Để nâng cao miễn dịch, có khả năng chống lại virus gây bệnh, mọi người phải tiêm phòng vaccine. Do đó, có khá nhiều vaccine từ một số nước ra đời, trong đó vaccine phổ biến và được tiêm nhiều là Astrazeneca. Để biết thêm về loại vaccine này cũng như astrazeneca của nước nào, cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết này nhé. 

Vaccine astrazeneca là gì? 

Vaccine Astrazeneca là vaccine phòng covid 19 được sản xuất từ một loại virus khác. Loại virus này thuộc họ adenovirus đã được biến đổi có chứa gen để tạo ra protein gai cho virus SARS- CoV-2. Đây là một loại protein nằm trên bề mặt của virus mà virus rất cần để có thể xâm nhập vào các tế bào bên trong cơ thể. 

astrazeneca của nước nào
Vaccine astrazeneca là gì?

Astrazeneca của nước nào? 

Ngay từ khi ra mắt và được cấp phép sử dụng cho đến nay thì nhiều người vẫn còn thắc mắc Astrazeneca của nước nào. Bởi đây là vaccine tiêm vào người nên ai cũng lo sợ chất lượng vaccine không rõ nguồn gốc ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Vậy Vaccine astrazeneca của nước nào? Astrazeneca là loại vaccine được nghiên cứu và đồng phát triển bởi Đại học Oxford và hãng Dược nổi tiếng thế giới – Astrazeneca ( Vương quốc Anh).

astrazeneca của nước nào
Astrazeneca của nước nào?

Được biết Astrazeneca là công ty dược phẩm sinh học toàn cầu chuyên phát minh, nghiên cứu và phát triển cũng như thương mại hóa các loại thuốc trong 3 lĩnh vực: đặc trị ung thư, tim mạch, thận và chuyển hóa, hô hấp và miễn dịch. 

Hiện astrazeneca có trụ sở tại nước Anh và hoạt động trên 100 quốc gia khác trên thế giới. 

Cơ chế sản sinh miễn dịch của vaccine astrazeneca

Bên cạnh astrazeneca của nước nào thì vấn đề sản sinh miễn dịch khi vào cơ thể vô cùng cần thiết mà mọi người nên nắm. Vì đây là cách mà “hàng rào” miễn dịch trong cơ thể chúng ta được củng cố, chống lại virus gây bệnh covid 19. 

Vaccine astrazeneca sử dụng vector là virus adeno đã suy yếu (đây là virus cúm gây bệnh ở tinh tinh), có chứa vật chất di truyền là protein gai bề mặt của virus gây bệnh Covid 19 được gọi là Spike hay S. Spike chính là thành phần giúp mở đường cho virus SARS- CoV-2 xâm nhập vào cơ thể con người. Và từ đây chúng có điều kiện tấn công hệ miễn dịch và gây bệnh. 

astrazeneca của nước nào
Cơ chế sản sinh miễn dịch của vaccine astrazeneca

Sau khi tiêm vaccine vào cơ thể sẽ mang mã di truyền của virus SARS-CoV-2 quy định protein S cho tế bào. Từ đó, cơ thể bắt đầu hình thành cơ chế tự tạo ra protein S. Và lúc này các tế bào miễn dịch trong cơ thể nhận diện protein S là “kẻ xâm nhập” và kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại. Lúc này, cơ thể tạo ra kháng thể và tế bào miễn dịch – tế bào T nhắm vào mục tiêu và tiêu diệt các tế bào mang protein S. 

Sau đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra các tế bào trí nhớ để có thể ghi nhớ và phát hiện ra virus SARS-CoV-2 trong tương lai thông qua việc nhận ra protein S trên bề mặt của virus. Lúc này, cơ thể sản xuất kháng thể và tế bào miễn dịch T rất nhanh để tấn công, ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan và làm hại cơ thể. 

Đối tượng tiêm vaccine Astrazeneca

Vaccine phòng bệnh hiệu quả, tuy nhiên đối tượng nào cũng thực hiện tiêm. Do đó, ngoài astrazeneca của nước nào, thì mỗi người nên theo dõi thông tin và tiêm đúng đối tượng. 

Trường hợp chỉ định tiêm

Hiện nay, vaccine Astrazeneca chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên để nâng cao miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid 19. 

Trường hợp hoãn tiêm

  • Trường hợp nhiễm trùng hay mắc các bệnh lý cấp tính khác
  • Sốt ≥ 37.5°C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5°C
astrazeneca của nước nào
Đối tượng tiêm vaccine Astrazeneca

Trường hợp chống chỉ định tiêm

  • Người nhạy cảm, có phản ứng dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vaccine
  • Người mắc hội chứng Guillain-Barré hay bất cứ bệnh lý nào có tình trạng hủy myelin
  • Các trường hợp đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2
  • Người mắc bệnh hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, gan, nội tiết, thần kinh…
  • Người có vấn đề về xuất huyết/chảy máu hoặc bầm tím, hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu). 

Lịch tiêm vaccine astrazeneca

Lịch tiêm vaccine AstraZeneca gồm 2 mũi:

         – Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm

         – Mũi 2: Sau mũi đầu tiên từ 4 – 12 tuần

  Mỗi liều tiêm là 0,5 ml

Một số tác dụng phụ của vaccine Astrazeneca

Sau khi tiêm vaccine, phải ngồi lại 30 phút để bác sĩ xem xét tình trạng và có biện pháp xử lý kịp thời trong những trường hợp xảy ra biến chứng nặng, nhất là phản ứng sốc phản vệ. Và sau đó, khi về nhà cần theo dõi 7 ngày để chăm sóc cơ thể và nếu có biểu hiện nặng cần đến cơ sở y tế ngay. 

  • Phản ứng tại chỗ tiêm: Nổi ban đỏ, đau, chai cứng, sưng, ngứa, đỏ tại chỗ vị trí tiêm.
  • Phản ứng toàn thân: Sốt, mệt mỏi, khó chịu, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ hoặc đau khớp, buồn ngủ, giảm cảm giác thèm ăn, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.

Mức độ hiệu quả của vaccine Astrazeneca 

Vaccine đã được thử nghiệm lâm sàng để xác định tính an toàn và hiệu quả trên 60.000 tình nguyện viên trên toàn cầu. Các thử nghiệm lâm sàng của loại vaccine này giai đoạn II/III ở Anh và Brazil  đều cho kết quả rất tốt, tích cực, hiệu quả cao trong ngăn ngừa covid 19. 

Hiệu quả của vaccine lên đến 89% khi tiêm 1/2 liều, sau đó là 1 liều đầy đủ cách nhau ít nhất 1 tháng. Ở phác đồ tiêm 2 liều đầy đủ cách nhau ít nhất 1 tháng, hiệu quả của vaccine là 62%.

Kết quả này vượt ngoài sự mong đợi, kỳ vọng của WHO, bởi ban đầu chỉ công bố kết quả trên 50% hiệu lực bảo vệ trước COVID-19. 

astrazeneca của nước nào
Mức độ hiệu quả của vaccine Astrazeneca

Qua những thông tin trong bài viết, hy vọng mọi người nắm được thông tin về vaccine astrazeneca cũng như astrazeneca của nước nào. Chúc mọi người thực hiện tuân thủ liều tiêm vaccine để mang lại hiệu quả bảo vệ cơ thể tốt nhất. 

Anh Thy