Thời gian cắm Implant cho từng giai đoạn như thế nào?

thời gian cắm implant

Thời gian cắm implant là quá trình thực hiện một ca cấy ghép kéo dài trong bao lâu thì hoàn thành. Đặc biệt, vấn đề này là thắc mắc chung của nhiều khách hàng, nhất là khách hàng ở xa. Thực tế, thời gian cắm Implant bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, cơ địa của mỗi người và loại trụ Implant đã lựa chọn thì thời gian trồng răng hoàn thiện sẽ khác nhau.

1. Thời gian cắm Implant như thế nào?

Phương pháp trồng răng Implant là kỹ thuật sử dụng trụ Implant cắm trực tiếp vào xương hàm nhằm thay thế chân răng đã mất thông qua khớp nối Abutment và mão răng sứ. Răng implant có cấu tạo giống như chiếc răng thật gồm: Trụ Implant, Khớp nối Abutment và mão răng sứ.

thời gian cắm implant
Thời gian cắm implant như thế nào?

Quy trình cấy ghép Implant được chia thành 2 giai đoạn: cấy trụ Implant và cấy ghép Implant. Ở mỗi giai đoạn trồng răng Implant thì thời gian thực hiện sẽ cụ thể như sau:

Giai đoạn cấy trụ Implant

Thông thường ở giai đoạn đầu tiên này, bác sĩ sẽ kiểm tra mật độ xương hàm và sức khỏe hiện tại của bạn. Tuy nhiên, nếu xương hàm bị tiêu do mất răng lâu ngày. Bác sĩ sẽ tiến hành ghép xương trước khi đặt trụ Implant từ 9 – 12 tháng, nhằm đảm bảo vùng xương mới cấy ổn định, đủ độ chắc khỏe để tích hợp và giữ trụ Implant. 

Ngược lại, với trường hợp xương hàm đủ điều kiện có thể tiến hành đặt trụ Implant và bỏ qua bước ghép xương. Thời gian thực hiện để cấy vào trụ khoảng 30 – 60 phút và đợi khoảng 6 – 14 tuần để trụ tích hợp xương. Tuy nhiên, thời gian để trụ tích hợp vào xương hàm sẽ tùy vào cơ địa của từng người nên một số bệnh nhân có thời gian tích hợp với xương hàm được rút ngắn so với dự kiến. Đồng thời, ở giai đoạn này bác sĩ sẽ gắn răng tạm để bạn có thể sinh hoạt bình thường.

Giai đoạn cấy ghép Implant 

Như mô tả ở phần mở đầu, thời gian cấy ghép sẽ phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của người bệnh cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh lý.

Cấy ghép Implant 1 ngày ( cấy implant tức thì) 

Trường hợp này chỉ áp dụng cho bệnh nhân có mật độ xương hàm chắc khỏe, ổ xương răng của bệnh nhân đủ chiều sâu và đặc biệt vị trí cấy ghép Implant dễ thực hiện. Nên việc cấy ghép implant thường chỉ mất 1 ngày và phương pháp này còn có tên gọi khác là cấy implant tức thì.

Cấy ghép Implant mất khoảng 7 – 10 ngày 

Thời gian cấy ghép Implant thay thế tại vị trí răng đã mất và chịu nhiều áp lực khi ăn nhai như răng cửa hàm trên, răng cửa hàm dưới, răng hàm thì thời gian sẽ mất khoảng 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, trường hợp này bệnh nhân cần đáp ứng đủ điều kiện có xương hàm tốt, đủ kích thước chiều sâu.

Cấy ghép Implant khoảng 3 – 6 tháng 

Đối với trường hợp bệnh nhân bị mất răng lâu ngày dẫn đến tình trạng tiêu xương khiến ổ răng bị hao hụt nghiêm trọng, đặc biệt thể tích xương không đủ. Lúc này, bác sĩ sẽ phải thực hiện nang xoang, cấy xương ổ chân răng để vết thương hồi phục thì mới bắt đầu cấy implant. Chính vì thế, bệnh nhân sẽ mất khoảng  3- 6 tháng để răng Implant được hoàn thiện. 

Tuy nhiên, trong thời gian cấy trụ bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc tê tại vị trí cấy Implant hoặc gây tê cục bộ. Điều này, sẽ giảm đau cho bệnh nhân khi thực hiện. Sau khi cấy ghép Implant, bệnh nhân sẽ cảm thấy ê buốt tại vị trí cấy ghép và cảm giác này sẽ giảm dần trong khoảng 48 – 72 giờ đầu tiên. 

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cắm Implant

thời gian cắm implant
Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cắm implant

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cắm Implant phải kể đến nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Tình trạng tiêu xương: Đối với những trường hợp xương hàm khỏe mạnh thì thời gian cấy ghép trụ được thực hiện nhanh chóng. Ngược lại, nếu xương hàm bị tiêu do mất răng lâu ngày sẽ mất thêm thời gian cấy ghép xương. Nên thời gian cấy ghép bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng tiêu xương. Điều này, giúp quá trình trụ implant không bị đào thải và duy trì lâu hơn.
  • Sức khỏe về răng miệng: Bệnh nhân cần phải đảm bảo răng không mắc một số bệnh lý về sức khỏe răng miệng như viêm nha chu, sâu răng,..Nếu có, người bệnh cần phải điều trị dứt điểm trước khi cấy ghép Implant vì để tránh ảnh hưởng quá trình thực hiện cắm Implant để lây nhiễm chéo. Chính vì thế, thời gian cấy implant cũng bị ảnh hưởng một phần.
  • Điều kiện sức khỏe tổng quát: Người bệnh bị các bệnh lý toàn thân như tim mạch, tiểu đường, ung thư, thói quen hút thuốc lá  sẽ làm vết thương hồi phục lâu hơn và nhất là trường hợp hút thuốc lá sẽ khiến trụ trụ bị đào thải cao hơn. Vì trong thành phần phần có chứa hoạt chất Nicotin khiến trụ Implant bị đào thải. Vì vậy, nếu bạn có liên quan một trong những trường hợp hợp đã liệt kê trên, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện.
  • Bác sĩ thực hiện cấy ghép: Trình độ, chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị là vô cùng quan trọng. Vì quá trình cắm implant vào xương hàm tương đối phức tạp. nên lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao sẽ giúp quá trình đặt trụ được diễn ra thuận lợi.
  • Thiết bị hỗ trợ: Thiết bị hỗ trợ cấy ghép Implant giúp quá trình chẩn đoán và điều trị cấy ghép đạt kết quả tốt. Đặc biệt, hạn chế biến chứng hậu phẫu nên thời gian mau lành.

Song song đó, để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng và tránh những biến chứng xấu xảy ra, bệnh nhân nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi cùng như trang thiết bị hiện đại để thực hiện.

3. Sau khi cấy ghép Implant cần lưu ý gì?

Sau khi cắm Implant khoảng 3 – 5 giờ, bệnh nhân có thể dùng các thực phẩm được chế biến từ sữa và cháo loãng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ưu điểm của các món ăn này là bệnh nhân không cần nhai và giảm được áp lực lên trụ Implant tại vị trí implant mới cấy ghép. 

thời gian cắm implant
Chăm sóc răng sau khi cắm implant

Bên cạnh đó, người bệnh nên dùng thức ăn mềm, tránh thức ăn cứng và nhai hoặc nhai trực tiếp tại vị trí cắm implant trong khoảng 3 – 6 tháng vì để trụ được ổn định và tích hợp với xương hàm.

Việc xây dựng chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân sau khi cắm implant, sẽ giúp các trụ Implant không bị lệch hoặc thậm chí bị mất. Trên thực tế, hiện tượng đào thải trụ Implant ít khi xảy ra, nhưng người bệnh phải đảm bảo rằng tránh sử dụng thức ăn cứng hoặc khô cho đến khi trụ đã tích hợp với xương hàm.

Thời gian cắm Implant trong bao lâu sẽ giúp người bệnh nắm được thời gian thực hiện cũng như thời gian chờ trụ tích hợp vào xương hàm. Bên cạnh đó, giúp người bệnh khắc phục được các trường hợp răng đã mất.