Tại sao phải thực hiện trồng răng hàm số 6?

Tại sao phải thực hiện trồng răng hàm số 6?

Việc trồng răng hàm số 6 nhằm giúp phục hồi khả năng ăn nhai cũng như góp phần bảo vệ răng miệng có thể tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm do mất răng gây ra. Cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến trồng răng số 6 để tìm ra một phương pháp giúp bạn phục hình tốt nhất. Tùy vào điều kiện của mỗi cá nhân mà bác sĩ tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp. Nha khoa My Auris sẽ giải đáp chi tiết đến bạn thông qua bài viết sau.

Vị trí răng hàm số 6

Răng hàm số 6 thường bắt đầu mọc trong giai đoạn từ 6 đến 8 tuổi, mọc kéo dài vĩnh viễn và cũng là chiếc răng hàm có kích thước lớn nhất ở vị trí số 6 tính từ răng cửa vào. Phần thân và chân răng có kích thước khá lớn, bề mặt của răng rộng và có những rãnh nhỏ. 

Vị trí răng hàm số 6
Vị trí răng hàm số 6

Ở vị trí răng số 6 sẽ tập trung khá nhiều dây thần kinh và các mạch máu lớn, số lượng nhiều hơn so với những chiếc răng còn lại trên cung hàm. Thông thường, răng số 6 ở hàm trên sẽ có đến 3 chân răng, hàm dưới thì có 2 chân răng. Điều này nhằm giải thích răng hàm trên tác động lực nhai lớn hơn so với hàm dưới vì vậy cần có sự chắc khỏe hơn.

Vai trò của răng số 6 trên cung hàm là nghiền nát thức năng vì vậy khi bạn không may bị mất răng cần thực hiện trồng răng hàm số 6 càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như hệ tiêu hóa khi thức ăn không được nghiền nát.

Vì sao cần trồng răng hàm số 6 ngay khi bị mất răng?

Vì răng hàm số 6 có vai trò khá quan trọng, chúng có nhiệm vụ đảm bảo khả năng ăn nhai cho cả hàm. Vì vậy mà những người bị mất răng hàm số 6 thường có nguy cơ suy giảm khả năng ăn nhai, gặp khó khăn trong việc nghiền nát thức ăn. 

Vì sao cần trồng răng hàm số 6 ngay khi bị mất răng?
Vì sao cần trồng răng hàm số 6 ngay khi bị mất răng?

Phía bên hàm có răng số 6 bị mất sẽ không thể thực hiện ăn nhai như bình thường, khiến bạn phải chuyển quan nhai bên hàm còn lại. Lúc này lực nhai giữa hai bên hàm không được đồng đều trong khoảng thời gian dài có thể làm mặt bị lệch và tổn thương phần thái dương hàm,…

Khi bạn để mất răng hàm số 6 quá lâu có thể khiến những chiếc răng liền kề xô lệch nhau. Đồng thời răng của hàm đối diện cũng có xu hướng mọc trồi gây tình trạng lệch khớp cắn, làm tổn thương đến nướu và lợi.

Nếu bạn không thực hiện trồng răng số 6 sớm thì xương hàm tại vị trí răng số 6 bị mất sẽ xuất hiện tiêu xương hàm. Lâu dần dẫn đến tình trạng má hóp, khuôn mặt biến dạng và lão hóa sớm gây mất thẩm mỹ. Để thực hiện trồng răng hàm số 6 bằng phương pháp nào thì bạn có thể tham khảo những cách sau đây.

Trồng răng hàm số 6 bằng những phương pháp nào?

Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại mà có 2 phương pháp giúp trồng răng hàm số 6 bị mất là trồng răng Implant và làm cầu răng sứ. Mỗi phương pháp đều có những điểm nổi bật và hạn chế riêng. Phụ thuộc vào tình trạng mất răng của từng người, cũng như nhu cầu và khả năng kinh tế mà bác sĩ mới có thể tư vấn một phương pháp phục hình răng phù hợp nhất.

Trồng răng hàm số 6 bằng phương pháp làm cầu răng sứ

Trồng răng hàm số 6 bị mất là một phương pháp có khả năng phục hồi những chiếc răng đã mất rất phổ biến, được nhiều người sử dụng, cầu răng sứ sẽ được bác sĩ thực hiện bằng cách mài hai răng kế cạnh răng hàm số 6 bị mất để tạo thành trụ năng đỡ các mão sứ.

Tiếp đến phần cầu răng sứ sẽ được chế tạo dính liền với nhau sao cho phù hợp với vị trí răng số 5, 6, 7 của người bệnh. Cầu răng sứ được bác sĩ gắn chắc chắn trên trụ răng đã mài nhằm phục hồi lại khoảng trống đã mất trên cung hàm.

Phương pháp làm cầu răng sứ
Phương pháp làm cầu răng sứ

Điểm nổi bật

 • Thời gian trồng răng hàm số 6 bằng phương pháp này được thực hiện nhanh chóng. Người bện chỉ mất khoảng 3 đến 5 ngày đã có thể hoàn thiện được quá trình trồng răng.
 • Chi phí thực hiện điều trị thấp, phù hợp với kinh tế của nhiều người
 • Tính thẩm mỹ được đảm bảo vì cầu răng sứ sẽ được chế tác sao cho màu sắc giống với màu của răng thật nên người đối diện khó nhận biết được.

Điểm còn hạn chế

 • Tình trạng tiêu xương hàm vẫn diễn ra vì trồng răng hàm số 6 bằng phương pháp này vẫn không phục hồi được chân răng của răng đã mất.
 • Ảnh hưởng đến những chiếc răng kế cận, răng số 5 và 7 bị xâm lấn để làm trụ cho cầu răng sứ.
 • Thời gian sử dụng cầu răng sứ ngắn và bạn cần làm lại nhiều lần, hiệu quả cũng không kéo dài.

Trồng răng hàm số 6 bằng phương pháp trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng được bác sĩ đánh giá là hiện đại nhất, được nhiều người quan tâm và lựa chọn để trồng răng hàm số 6. Cụ thể trụ răng Implant sẽ được thiết kế thành dạng trụ xoắn bằng chất liệu Titanium có khả năng tích hợp cao, đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, chúng có khả năng tương thích sinh học cao nên được dùng để cấy ghép trực tiếp vào vị trí xương hàm, nơi răng số 6 bị mất đi.

Phương pháp trồng răng Implant
Phương pháp trồng răng Implant

Điểm nổi bật

Trồng răng Implant ra đời để khắc phục các khuyết điểm của phương pháp cầu răng sứ:

 • Phục hồi được khả năng ăn nhai như những chiếc răng thật.
 • Không gây ảnh hưởng đến những chiếc răng kế cận như phương pháp cầu răng sứ.
 • Có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.
 • Tuổi thọ răng Implant cao, nếu bạn biết cách chăm sóc thì có thể sử dụng được vĩnh viễn.
 • Đảm bảo được tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của người bệnh.

Điểm hạn chế

 • Quá trình thực hiện trồng răng Implant cần nhiều thời gian để hoàn thành hơn nhưng lại có khả năng đem lại hiệu quả cao hơn. Tùy vào khả năng của mỗi người mà việc tích hợp xương hàm diễn ra nhanh hay chậm. Sau đó bác sĩ mới có thể tiến hành phục hình răng sứ được.
 • Chi phí điều trị có phần cao hơn so với những phương pháp khác nhưng tuổi thọ của răng lại dài và có khả năng sử dụng vĩnh viễn nếu người bệnh chăm sóc đúng cách.
 • Thực hiện trồng răng cần điều trị bởi bác sĩ có tay nghề chuyên môn và nhiều kinh nghiệm để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi nhất.
 • Cơ sở vật chất, máy móc tại nha khoa phải hiện đại để đảm bảo cho ca trồng răng thành công tốt đẹp.

Hy vọng, bài viết này có thể cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về trồng răng hàm số 6. Nha khoa My Auris khuyên bạn nên thực hiện trồng răng càng sớm càng tốt để hạn chế những biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Đồng thời điều trị sớm sẽ giúp bạn phục hồi chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ trên toàn khuôn mặt.

Yến Nhi

chat zalo
messenger