Tại sao nên ưu tiên bọc sứ sâu răng

bọc sứ răng sâu

Răng sâu là bệnh lý răng miệng phổ biến, gây đau đớn mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và mất thẩm mỹ cho người bệnh. Vì vậy, với phương pháp này sẽ có hai kỹ thuật trám răng và bọc răng sứ. 

Tại sao nên ưu tiên việc bọc sứ sâu răng

Sâu răng là một loại bệnh lý về răng phổ biến nhất hiện nay. Là tình trạng tổn thương mô cứng ở răng hay còn gọi là hủy khoáng. Tình trạng răng bị sâu xuất hiện nhiều vết nhỏ li ti trên bề mặt răng, do vi khuẩn sâu khuẩn gây sâu răng (tính bột, đường, di truyền,…) vì vệ sinh răng không sạch triệt để. Hiện nay, có 2 phương pháp phục hình là trám răng và bọc sứ răng sâu.

Bọc răng sứ hay trám răng đều có chức năng giúp phục hình lại thân răng, điều trị răng sâu và tái tạo lại thẩm mỹ cho răng sâu. Vì thế khi bạn khắc phục răng sâu, bác sĩ sẽ xem xét và lựa chọn phương pháp phù hợp. Nếu răng bạn bị tổn thương ít, bác sĩ sẽ chỉ định trám lại lỗ sâu bằng phương pháp trám răng để ngăn vi khuẩn không tấn công vào răng. 

boc su cho rang sau
Ưu điểm bọc răng sứ cho răng sâu

Đối với phương pháp trám răng được biết đến là phương pháp tạm thời để hạn chế sâu răng trong thời gian một thời gian ngắn. Khi bạn lựa chọn trám răng, bạn phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Vì sau một khoảng thời gian, miếng trám sẽ bị bong hoặc bị bung ra khỏi vị trí trám do va chạm hoặc do kích thích từ việc nhai hoặc axit từ thực phẩm. Cứ thế, răng bị giòn và dễ vỡ do chữa răng sâu và trám lại răng nhiều lần. Vì vậy, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên bọc răng sứ để bảo vệ răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn. Đồng thời, kéo dài tuổi thọ của răng sâu hơn so với phương pháp trám răng.

Hiện nay, bọc sứ được coi là giải pháp tối ưu dành cho việc điều trị răng bị sâu, nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện bọc răng sứ. Nếu răng sâu còn đủ thân răng, và tình trạng răng miệng khỏe mạnh thì mới đủ điều kiện để bọc răng sứ.

Bọc sứ cho răng sâu như thế nào?

Nếu bạn trám răng quá nhiều lần, sẽ khiến răng bị dễ bị giòn, vỡ, sau khi lấy tủy để điều trị răng. Vì vậy, để bảo vệ răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn và những tác động hóa học khác và phục hồi răng bằng phương pháp bằng bọc răng sứ cho răng sâu. 

Mục đích việc bọc sứ sâu răng giúp tăng độ bền chắc và trắng sáng cho chiếc răng bị tổn thương. Tăng độ thẩm mỹ cho răng và tiết kiệm được thời gian. Rất nhiều trường hợp, bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ răng và trồng răng giả bời vì vết sâu và phá hủy gần hết thân răng.

 

  • Đối với trường hợp răng sâu nhẹ 

Trong giai đoạn đầu chưa cần thực hiện điều trị tủy thì bạn cũng không cần thiết phải bọc răng sứ. Vì tủy răng vẫn còn nên răng còn được nuôi dưỡng. Phương pháp tối ưu nhất là thực hiện để trám răng. Như vậy, vẫn có thể bảo toàn vẹn răng thật và ngăn chặn sâu răng phát triển.

  • Đối với trường hợp sâu răng nặng.

Khi răng sâu quá nặng cần phải lấy hết tủy răng, lúc này răng không được nuôi dưỡng bởi tủy răng. Do vậy, việc thực hiện bọc răng sâu trong trường hợp này sẽ mang lại nhiều ưu điểm: 

  • Thẩm mỹ cao: Phục hình lại chỗ răng bị mất hoàn hảo nhất, trả lại cho bạn chiếc răng có hình dáng, màu sắc y chang như răng thật.
  • Ngăn chặn bệnh lý phát triển: Mão sứ được thiết kế chống vi khuẩn thẩm thấu, chống thực phẩm ăn mòn nên bảo vệ tuyệt đối cho răng thật phía trong. Đối với trường hợp sâu răng ở trẻ em chưa cần thiết để bọc răng sứ. Vì vậy, bạn nên trao đổi ý kiến từ bác sĩ để đưa ra cách khác phục tốt nhất. 

Việc bọc răng sứ răng sâu được thực hiện khi răng sâu đã tiến triển rất nặng, viêm tủy một phần hoặc toàn bộ. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng để làm sạch vi khuẩn trước khi phục hình răng. Vì thế, việc bọc răng sứ sẽ bảo vệ răng thật, kéo dài tuổi thọ của răng. 

bọc sứ sâu răng
Bọc răng sứ cho răng sâu tại My Auris

Quy trình bọc sứ sâu răng như thế nào?

Mỗi một nha khoa sẽ có quy trình bọc sứ răng sau khác nhau. Nha khoa My Auris tuần tự thực hiện các bước thực hiện sau:

Bước 1: Thăm khám và vệ sinh răng miệng

Đây là bước đầu tiên cho việc thăm khám về sức khỏe răng miệng. Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát, xác định mức độ sâu của răng miệng. Từ đó, bác sĩ sẽ quyết định có nên thực hiện bọc răng sứ cho răng sâu hay không.

Sau khi xác định được bệnh lý, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng.

Bước 2: Điều trị tủy 

Bác sĩ sẽ tiến hành cách lý răng sâu với các bộ phận khác bằng cao su, sau đó tiến hành gây tê. Tiếp đó, loại bỏ các mô răng sâu và thực hiện điều trị tủy. 

Sau quá trình chữa tủy bác sĩ sẽ thực hiện hàn trám để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Bước 3: Lấy dấu răng 

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê. Và bắt đầu tiến hành mài cùi răng giúp bạn hạn chế cảm giác khó chịu hoặc ê nhức. Sau đó, bạn sẽ lấy dấu răng giúp mão sứ đứng tỉnh lệ, thẩm mỹ cao. 

Trong lúc chờ mão sứ mới, bác sĩ sẽ gắn răng tạm sau khi mão sứ được chế tác xong.

Bước 4: Gắn mão răng sứ 

Sau khi, đã có mão sứ từ phòng chế tác labo. Bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng sứ lên răng thật và kiểm tra độ sát khít và màu sắc để đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Thời gian bọc sứ răng sâu bạn sẽ mất tầm khoảng 2 -3 ngày sau khi điều trị tủy răng. 

boc su rang sau, quy trinh boc rang su
Quy trình bọc răng sâu

 

Bọc sứ sâu răng có đau không? 

Việc bọc răng sứ có đau không và có ảnh hưởng đến chất lượng răng thật không? Nhất là, khi thực hiện điều trị sâu răng. Đối với phương pháp này khi thực hiện sẽ không gây cảm giác đau đớn. Trong quá trình bọc răng sứ, bạn sẽ được gây tê nên không có cảm giác khi bọc sứ. 

Vì vậy, bạn nên chọn nha khoa uy tín bạn sẽ không cần lo lắng đến vấn đề: “Bọc sứ răng sâu có đau không?”. Bởi, được thực hiện với các công nghệ hiện đại, bác sĩ chuyên môn sẽ xử lý chiếc răng sâu một cách nhanh chóng, không gây đau đớn. Bên cạnh đó, việc thực hiện bọc răng sứ không ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn khác phục được tình trạng sâu răng với phương pháp Bọc sứ sâu răng. nếu bạn có thắc mắc hay bất cứ về vấn đề về sức khỏe răng miệng. Hãy liên hệ trực tiếp đến Hotline hoặc nhắn tin trên Fanpage My Auris để được tư vấn cặn kẽ nhé!


Có thể bạn quan tâm:
📚 Bọc răng sứ bị viêm lợi nên khắc phục như thế nào?
📚 Bọc sứ răng khểnh: nên hay không?
📚 Tác hại của bọc răng sứ sai cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *