Tác hại của việc mài răng bọc sứ không đúng kỹ thuật

tác hại của việc mài răng bọc sứ

Tác hại của việc mài răng bọc sứ chỉ xảy ra khi mài cùi răng thật quá tỷ lệ cho phép. Bọc răng sứ thẩm mỹ giúp mang lại vẻ đẹp cho những người không may mắn sở hữu hàm răng trắng sáng. Trong quá trình bọc răng sứ, kỹ thuật mài cùi răng được mọi khách hàng rất quan tâm. Vì thế, qua bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm ra những tác hại của việc mài răng bọc sứ.

1. Kỹ thuật mài cùi răng thật được diễn ra như thế nào?

tác hại của việc mài răng bọc sứ
Kỹ thuật mài cùi răng diễn ra như thế nào khi bọc răng sứ

Mài răng là thao tác bắt buộc cần thực hiện trước khi lắp mão sứ. Mài răng là quá trình mài bỏ một phần răng hay lớp men bên ngoài. Tùy thuộc vào phương pháp bọc răng sứ hay dán sứ thì sẽ có tỷ lệ mài khác nhau. 

Mục đích của phương pháp làm răng thẩm mỹ chính là phục hình cho răng, thay chiếc áo mới cho răng thật. Vì thế, bác sĩ cần phải tuân thủ khi thực hiện mài răng:

  • Mài cùi không được vượt quá tỷ lệ cho phép (thông thường không được quá 2 milimet)
  • Không xâm lấn đến tủy răng 
  • Mài răng sao cho bảo vệ cùi răng tốt nhất.

Tuy vậy, trước khi thực hiện một trong hai phương pháp bọc răng sứ hay dán răng sứ bạn nên hỏi kỹ về tỷ lệ mài răng bao nhiêu và tay nghề bác sĩ thực hiện. Vì nếu bác sĩ mài răng quá nhiều sẽ khiến răng dễ bị lung lay hoặc thậm chí là mất răng. Từ đó, lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện làm răng sứ thẩm mỹ. 

2. Tác hại của việc mài răng bọc sứ không đúng kỹ thuật 

tác hại của việc mài răng bọc sứ
Tác hại của việc mài răng bọc sứ không đúng kỹ thuật

Mài răng sai cách sẽ gây ra một số hậu quả nghiêm trọng như:

2.1. Răng trở nên ê buốt, nhạy cảm hơn 

Việc mài cùi răng có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không mà còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ vào kỹ thuật mài răng. Mài răng quá tỷ lệ cho phép có thể gây xâm lấn ngà răng, tủy răng, khiến răng trở nên ê buốt, nhạy cảm với nhiệt độ. Đặc biệt bạn không thoải mái ăn uống với những món ăn mà bạn yêu thích. 

2.2. Răng chết tủy

Không chỉ mài răng quá mức, mài răng sai kỹ thuật cũng ảnh hưởng đến sức khỏe hàm răng. Việc mài răng cũng đồng nghĩa men răng cũng bị mài mòn theo.

Thực hiện mài cùi răng sẽ an toàn và hiệu quả nếu bạn thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và chứng chỉ hành nghề. Nếu sai sót trong quá trình thực hiện tạo hình cùi răng có thể gây ra chết tủy răng. Lâu dần răng sẽ bị tụt khỏi lợi hoặc thậm chí là mất răng.

2.3. Răng gốc bị nứt vỡ 

Mài răng không đúng chỉ định sẽ khiến răng bị tổn thương và không thể tái tạo lại răng mới. Bên cạnh đó, răng thật thậm chí sẽ bị nứt gãy trong quá trình sử dụng, nhất là khi chịu lực tác động mạnh.

Vì vậy, bạn nên thận trọng và tránh các trường hợp mài răng không đúng qui định bằng cách chọn nha khoa uy tín và tay nghề bác sĩ. Đồng thời, giúp bạn tiết kiệm chi phí và phương tiện đi lại.

3. Mài răng bọc sứ an toàn là như thế nào?

Việc mài răng bọc sứ cần phải theo quy tắc và được thực hiện đúng chỉ định để bảo tồn răng thật. Một ca bọc sứ an toàn cần đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải tính toán chính xác tỷ lệ cân mài. Phân loại những răng không cần mài và thực hiện mài răng theo một cách khéo léo, tỉ mỉ, đảm bảo các yếu tố để quá trình mài răng bọc sứ an toàn:

  • Không xâm lấn đến tủy răng 
  • Không gây ê buốt, đau nhức 
  • Không gây viêm lợi 
  • Không gây hôi miệng 
  • Phục hình răng hoàn chỉnh, chính xác về tỷ lệ cũng như màu sắc phù hợp với màu da.

Để thực hiện mài răng bọc răng sứ một cách an toàn, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín. Nha khoa My Auris là một trong những nha khoa uy tín hiện nay, có đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm cùng với sự hỗ trợ trang thiết bị hiện đại đảm bảo quá trình mài răng bọc sứ diễn ra an toàn, hiệu quả. 

“Đo nụ cười – May cuộc sống” là sứ mệnh của My Auris đem đến những nụ cười tự tin cho khách hàng một cách an toàn sẽ không khiến bạn thất vọng.

4. Quy trình mài răng bọc sứ được diễn ra như thế nào tại My Auris 

tác hại của việc mài răng bọc sứ
Bác sĩ đang kiểm tra khớp cắn sau khi bọc răng sứ

Đảm bảo an toàn, chất lượng và thẩm mỹ thì quy trình mài bọc răng sứ được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Thăm khám 

Trong buổi hẹn đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X – Quang và kiểm tra răng toàn diện. Từ đó, đánh giá và xem xét có thích hợp bọc răng sứ hay không. Nếu bạn mắc một số bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu,..thì bạn cần điều trị dứt điểm trước khi thực hiện.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và lấy dấu hàm 

Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch răng miệng bằng cách cạo vôi răng để loại bỏ những vi khuẩn gây hại cho răng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành mẫu dấu hàm để chế tác mão răng sứ.

Bước 3: Mài cùi răng

Ở bước này, bác sĩ sẽ mài phần thân răng, sau đó lấy dấu cùi răng để làm răng sứ. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành đo màu sắc mão răng sứ phù hợp với màu da, khuôn mặt. Toàn bộ thông số được gửi về phòng labo để chế tác răng sứ.

Trong khoảng thời gian chờ răng sứ hoàn thiện, bạn sẽ được gắn răng giả tạm thời lên cùi răng vừa mài. Giúp bảo vệ cùi răng và thẩm mỹ, đặc biệt duy trì hoạt động ăn nhai bình thường.

Bước 4: Thử và gắn tạm răng sứ 

Sau khi hoàn thiện, bác sĩ sẽ gắn mão sứ để kiểm tra độ khít giữa mão sứ và cùi răng. Đồng thời kiểm tra khớp cắn có bị cộm, bị lệch hay không. 

Bước 5: Gắn răng chính thức

Răng sứ được gắn cố định. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách bảo quản, chăm sóc và vệ sinh răng sứ đúng cách.  

Mài răng bọc sứ sẽ có tác hại khôn lường nếu bạn mài răng quá tỷ lệ cho phép và kỹ thuật tay nghề bác sĩ không cao. Điều này chứng tỏ rằng, tay nghề bác sĩ thực hiện vô cùng quan trọng. Khi bạn đến nha khoa My Auris bạn sẽ không lo lắng về chất lượng dịch vụ cũng như tay nghề của bác sĩ. 

Kim Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *