Tác hại của thuốc lá đối với phương pháp trồng răng Implant

Tác hại của thuốc lá đối với phương pháp trồng răng implant

Thuốc lá chứa nhiều chất hóa học gây hại, cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Hút thuốc không chỉ gây hại cho sức khỏe cơ thể, mà còn ảnh hưởng đến phẫu thuật trồng răng Implant, gây biến chứng và viêm nhiễm.

Vậy thuốc lá có tác hại gì khi trồng răng Implant, làm sao để trồng răng hiệu quả khi bạn đang sử dụng thuốc lá, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Tác hại của thuốc lá

Trong thuốc lá có đến gần 7000 chất hóa học, trong đó có: nicotin, monoxit cacbon, benzen, hắc ín, amoniac,… là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng.

Tác hại của thuốc lá
Tác hại của thuốc lá

Thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý như: Bệnh tim mạch vành, đột quỵ, xơ vữa động mạch, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư vòm họng, ung thư phổi, phụ nữ mang thai hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, có trường hợp làm thai nhi chết lưu.

Sử dụng thuốc lá còn là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng: viêm nha chu, viêm nhiễm, tổn thương vùng miệng, tăng nguy cơ ung thư miệng, sâu răng, răng vàng ố, hôi miệng, rối loạn vị giác, làm chậm quá trình hồi phục vết thương…

2. Sử dụng thuốc lá ảnh hưởng đến trồng răng Implant như thế nào?

Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút thuốc và người xung quanh, thuốc lá còn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị đối với người thực hiện cấy ghép Implant.

Với người hút thuốc lá, tỷ lệ rủi ro khi trồng răng Implant lên đến 10%. trong khi tỷ lệ thông thường là 2%. Vì thế, khi có ý định cấy ghép răng, bác sĩ sẽ hỏi về tình trạng của bệnh nhân có hút thuốc lá hay không? Vì trong thuốc lá có các thành phần làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với vật thể lạ.

Khi cấy trụ Implant, cơ thể có khuynh hướng đào thải trụ Implant của người hút thuốc cao gấp 3 lần, so với người không hút. Ngoài ra, thuốc lá còn làm giảm chức năng của hệ miễn dịch, chức năng bài tiết tại vùng mũi hầu, khiến cho nguy cơ nhiễm trùng vết thương ngày càng tăng. Nicotin trong thuốc lá cũng là hoạt chất góp phần làm tăng khả năng tạo vết thương hở, tại vị trí cấy ghép.

Sử dụng thuốc lá có trồng răng implant được không?
Sử dụng thuốc lá có trồng răng implant được không?

Một số bệnh nhân hút thuốc may mắn, không gặp tình trạng đào thải trụ Implant. Nhưng thuốc lá lại ảnh hưởng đến tiến độ điều trị, làm quá trình lành thương chậm hơn so với các bệnh nhân khác, nguyên nhân là do:

  • Xương của người đang sử dụng thuốc lá có độ rắn chắc chỉ bằng 1 nửa người bình thường, khi ghép trụ răng, độ bám trụ của Implant với xương hàm bị giảm đi.
  • Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của các tế bào sinh xương, chất lượng xương ở người hút thuốc thấp, khả năng tích hợp với trụ Implant chậm hơn.

3. Hút thuốc lá có trồng răng Implant được không?

Hút thuốc lá là điều tối kỵ, được bác sĩ chống chỉ định đối với việc trồng răng Implant, gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình và kết quả điều trị. Tuy nhiên,  bạn vẫn có thể trồng răng Implant, theo hướng dẫn và theo dõi từ bác sĩ.

Cần tạm ngừng hút thuốc 2 đến 4 tuần trước phẫu thuật, để làm giảm độ nhạy cảm với cơ thể, tăng kết dính tiểu cầu và độ nhớt của máu, ngăn các tác động liên quan đến nicotin.

Không được hút thuốc sau 4 đến 6 tuần sau phẫu thuật, để vết thương lành lặn, ổn định, trụ răng tích hợp hoàn toàn với xương, nhằm giảm nguy cơ nhiễm trùng, tránh làm trụ Implant bị đào thải. Sau quá trình lành xương, sẽ đến giai đoạn tạo xương và quá trình hòa nhập xương.

Để tránh những tác hại của thuốc lá với trồng răng Implant, tốt nhất nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Dù đây là thói quen khó bỏ, nhưng nếu bạn kiên trì thì nhất định sẽ thành công.

hút thuốc lá có trồng implant được không?
hút thuốc lá có trồng implant được không?

Tuân thủ tuyệt đối lịch tái khám của bác sĩ, để theo dõi và giám sát quá trình điều trị. Kịp thời khắc phục những phát sinh cần xử lý, trong quá trình trồng răng.

Thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả trồng răng Implant. Vì thế, khi quyết định thực hiện cấy ghép răng, bạn cần chủ động cai thuốc để tránh ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Để đảm bảo trồng răng Implant an toàn, bạn cũng nên lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, để được bác sĩ thăm khám cụ thể tình trạng răng và có những tư vấn phù hợp nhé!

Đọc thêm

Trả lời

chat zalo
messenger