So sánh răng sứ kim loại và răng sứ titan có điểm gì khác biệt?

so sánh răng sứ kim loại và răng sứ titan

So sánh răng sứ kim loại và răng sứ titan khác nhau như thế nào, có lẽ nhiều người khó phân biệt được 2 chất liệu này về hình dáng bên ngoài lẫn đặc tính bên trong. Vậy hai  mẫu răng sứ này để có những lựa chọn phù hợp khi phục hình nhé!

Tại sao nhiều người lựa chọn dòng sứ kim loại để phục hình?

Được biết, hai mẫu răng sứ kim loại thường và răng sứ titan thuộc dòng răng sứ kim loại. Được các chuyên giá đánh giá là hệ thống răng sứ hoàn chỉnh, ổn định với nhiệt và có tính thẩm mỹ tốt và cải thiện các vấn đề về răng. 

so sánh răng sứ kim loại và răng sứ titan
Tại sao nhiều người lựa chọn răng sứ kim loại để phục hình 

Ưu điểm chung của hai mẫu răng sứ này chính là rắn chắc, khả năng chịu lực tương đương với răng thật và đặc biệt tăng tính ổn định cho việc ăn nhai dễ dàng hơn. Các hợp kim mỏng, nhẹ giúp ôm khít cùi răng và nướu răng thật. Đặc biệt, là những hợp kim lành tính, khả năng dẫn nhiệt thấp.

Hiện nay, với nhu cầu về thẩm mỹ cũng như đảm bảo chức năng ăn nhai thì mẫu răng kim loại có giá thành thấp nhất trong tất cả các dòng răng sứ phổ biến ngày nay. Vì thế, sản phẩm răng sứ này rất thích hợp với mức thu nhập trung bình cho nhiều đối tượng khách hàng.

So sánh răng sứ kim loại và răng sứ Titan có điểm gì khác biệt?

Xét về cấu tạo cũng như hình dáng của răng thì răng sứ kim loại và răng sứ Titan khó có thể so sánh chất lượng khi sử dụng. Tuy nhiên, hai mẫu răng sứ này vẫn được ưa chuộng bởi các đặc điểm riêng biệt như sau:

so sánh răng sứ kim loại và răng sứ titan
Bác sĩ tư vấn tình trạng răng của khách hàng

Về cấu tạo 

Răng sứ kim loại thường có cấu tạo từ hợp kim Ni – Cr và Cr – Co. Và có lớp men sứ bên ngoài làm từ chất liệu Ceramco3 và có khả năng chịu nhiệt cao.

Tương tự với cấu tạo của răng sứ titan, phần khung sườn được làm từ chất liệu với 6 – 8% tinh chất titanium. Lớp bên ngoài được phủ bằng 1 lớp ceramco 3 cho độ trắng sáng cao.

Về thẩm mỹ 

Yếu tố thẩm mỹ được quan tâm khi lựa chọn răng sứ kim loại và răng titan hoặc thậm chí là dòng toàn sứ. Răng sứ kim loại có độ trắng sáng tự nhiên tương tự như răng thật nhưng sử dụng lâu dài khó giữ được màu sắc ban đầu. 

Ngược lại, răng sứ titan có màu sắc hơi đục và tính thẩm mỹ không cao và không ưu tiên khi phục hình răng cửa. Nhất là khi có ánh đèn chiếu vào sẽ hiện ra ánh đen dễ bị nhìn thấy. 

Tính an toàn 

Đối với dòng răng sứ kim loại vẫn có khả năng tăng nguy cơ dị ứng ở một số khách hàng có cơ địa mẫn cảm với kim loại. Dấu hiệu dễ thấy nhất chính là hiện tượng sưng nướu, kích ứng sâu thời gian sử dụng.

Ngược lại răng sứ titan mang lại độ an toàn và không gây kích ứng.

Độ bền khi sử dụng 

Tuổi thọ của răng sứ kim loại thường kéo dài 7 – 10 năm, trong khi đó răng sứ titan có tuổi thọ từ 10 – 15 năm.. Dù chất liệu răng sứ được sử dụng lâu dài hay không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào việc chăm sóc răng miệng đúng cách. Nếu bạn chăm sóc tốt thì tuổi thọ răng sứ có thể cao hơn.

Làm thế nào để phân biệt răng sứ Titan và răng sứ kim loại 

phân biệt răng sứ titan và răng sứ kim loại
Phân biệt răng sứ titan và răng sứ kim loại

Nếu xét về các đặc điểm thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai thì rất khó phân biệt đâu là răng sứ titan và răng sứ kim loại. Tuy nhiên, hai mẫu răng sứ này được ưa chuộng bởi các đặc điểm ưa chuộng dưới đây:

Cấu tạo của từng mẫu sứ 

Răng sứ kim loại có cấu tạo khung sườn làm từ chất liệu hợp kim (Ni – Cr và Cr – Co). Lớp men bên ngoài làm từ Ceramco3 và có khả năng chịu nhiệt cao.

Răng sứ titan có phần khung sườn được làm từ hợp kim chứa 4 – 6% titanium. Lớp men bên ngoài được phủ sứ Ceramco 3 có độ trắng sáng. 

Thân răng của mẫu sứ 

Nếu bạn quan sát kỹ, phần thân răng của răng sứ titan có màu hơi đục, không trong như răng toàn sứ. Đặc biệt khi ánh đèn chiếu vào vào răng sẽ có bóng mờ đen lộ trên thân răng.

Ngược lại, răng sứ kim loại có màu trắng tự nhiên có màu sắc gần giống với răng thật nhưng về lâu dài thì khó giữ màu sắc ban đầu. Nhất là trong môi trường khoang miệng về lâu dài, răng sứ kim loại có thể bị oxy hóa làm đen viền nướu gây mất thẩm mỹ. 

Về tính an toàn 

Hai mẫu răng sứ kim loại và sứ titan đều được Bộ y tế công nhận về độ an toàn và cho phép sử dụng. Tuy nhiên, dòng răng sứ kim loại vẫn có thể gây ra tình trạng dị ứng với những người có tiền sử bị dị ứng kim loại. Dấu hiệu dễ nhìn thấy là hiện tượng sưng nướu – đen viền nướu chân răng, kích ứng sau thời gian sử dụng.

Ngược lại răng sứ Titan sẽ không gặp các trường hợp trên do chất liệu titan có khả năng trung hòa với các hợp kim khác có trong thành phần. Từ đó, mang đến độ an toàn cao và không gây kích ứng.

Khả năng cảm biến thức ăn 

Phục hình răng sứ kim loại có thể xuất hiện cảm giác khó chịu khi ăn nhai và nhạy cảm các thức ăn nóng hoặc lạnh. Vì thế, bạn cần hạn chế một số loại thức ăn để bảo vệ răng miệng tốt hơn cũng như duy trì răng sứ được lâu dài.

Răng sứ Titan được cải thiện rõ rệt về nhiệt độ khi ăn nhai. Vì thế, người sử dụng răng sứ titan không phải lo lắng đến khả năng cảm biến nhiệt độ và có thể ăn nhai thoải mái. 

Nhờ những đặc điểm đã liệt kê trên sẽ giúp bạn phân biệt được răng sứ kim loại và răng sứ titan của hai mẫu răng sứ này. Nhìn chung, hai mẫu răng sứ thuộc dòng răng sứ giá rẻ. Răng sứ kim loại có giá thấp nhất trong tất cả các loại răng sứ. Giá răng sứ Titan có thể cao hơn chút nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn bởi nhu cầu của mỗi cá nhân. 

Phục hình răng sứ kim loại có tốt không? 

Phục hình răng sứ kim loại có tốt không? – Đây là những câu hỏi mà đa số những người có ý định trồng răng sứ kim loại luôn phải đắn đo suy nghĩ. Thực tế, khi bạn sử dụng bất kỳ loại răng sứ nào đi nữa, nếu giữ gìn và chăm sóc răng sứ đúng cách thì độ bền răng sứ sẽ tương đương như răng thật nên đảm bảo được khả năng ăn nhai. Răng sứ kim loại cũng không phải là trường hợp ngoại lệ, thời gian sử dụng răng sứ sẽ phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc răng miệng của bạn.

so sánh răng sứ kim loại và răng sứ titan
Phục hình loại răng sứ nào tốt?

Tuy nhiên, đối với những trường hợp bệnh nhân chải răng sai cách sẽ làm nướu răng bị tuột, khiến phần sườn kim loại lộ ra ngoài. Vì thế, đây là nhược điểm của răng sứ kim loại. Vì thế, cách duy nhất để khắc phục tình trạng đen viền nướu là thay răng sứ kim loại bằng răng toàn sứ. Chi với cách này bạn có thể thỏa mãn được nhu cầu về tính thẩm mỹ  và mang lại kết quả như bạn mong muốn.

Bảng giá răng sứ kim loại tại nha khoa My Auris như sau:

Loại răng sứ  Chi phí  Bảo hành 
Răng sứ kim loại  1.000.000 – 1.500.000 VNĐ/răng BH 3 năm 
Răng sứ titan  2.000.000 – 2.500.000 VNĐ/răng BH 5 năm 

Cách chăm sóc răng sứ kim loại sau khi phục hình như thế nào?

Để tăng tuổi thọ của răng sứ kim loại không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật nha khoa mà còn ảnh hưởng bởi chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng hằng ngày. Do đó, người phục hình răng sứ nên quan tâm đến chế độ ăn uống cũng như các phương pháp vệ sinh răng:

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh 

Trong những ngày đầu phục hình, bạn cần nên tránh những thực phẩm quá cứng, quá nóng hay quá lạnh. Thay vào đó, bạn nên chọn những món dễ nuốt, không cần lực nhai quá lớn như cháo, súp, sữa,.. Ngoài ra, bạn cần chú ý cân bằng các thành phần dinh dưỡng vừa đảm bảo tốt cho răng miệng vừa đảm bảo tốt cho sức khỏe tổng quát.

Vệ sinh răng miệng đúng cách 

Không chỉ riêng phục hình răng sứ kim loại mà ngay cả răng thật thì quá trình vệ sinh hằng ngày cũng đặc biệt quan trọng. Đều đặn thwucj hiện mỗi ngày bạn cần chải răng ít nhất 2 lần.

Vì thế, bạn nên lựa chọn bàn chải lông mềm và đánh kiểu vòng tròn theo chiều dọc của răng, loại bỏ tốt các mảng bám nhưng không làm tổn thương đến nướu và làm mòn men răng. 

Thăm khám nha khoa định kỳ 

Bạn nên khám răng định kỳ 3 – 6 tháng/ lần tại nha khoa uy tín để kiểm soát tốt sức khỏe răng miệng và tính trạng răng sứ. 

Bên cạnh đó răng sứ kim loại mắc dù không phải là loại răng sứ tốt nhất trên thị trường nhưng chúng vẫn đảm bảo được khả năng ăn nhai cùng mức chi phí phải chăng nên phù hợp với khả năng chi trả của nhiều người.

Nếu bạn có nhu cầu phục hình răng sứ phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến qua Website và Fanpage để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung