Răng khôn mọc lệch ra má hàm trên nên nhổ hay không?

Răng khôn mọc lệch ra má hàm trên nên nhổ hay không?

Răng khôn mọc lệch ra má hàm trên hiện nay không phải là trường hợp hiếm gặp nhưng không vì thế mà xem thường vì đây là tình trạng khá nghiêm trọng của răng khôn. Những biểu hiện phổ biến của tình trạng này là cơn đau nhức dai dẳng, gây tình trạng sưng tấy chảy máu và nó có thể tiến triển nặng hơn, gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân. Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu các thông tin cần thiết về trình trạng răng khôn để biết cách xử lý tốt nhất nhé!

Tìm hiểu răng khôn là gì?

Tìm hiểu răng khôn là gì?
Tìm hiểu răng khôn là gì?

Răng hàm số 8 hay răng hàm lớn thứ ba là những tên gọi khác của răng khôn, chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm. Thông thường độ tuổi mọc răng sẽ rơi vào độ từ 17 đến 25 tuổi. Nhiều tranh cãi xoay quanh công dụng của răng khôn không rõ ràng mà còn đem lại nhiều phiền toái cho người bệnh vì chúng thường mọc kho xương hàm đã phát triển hoàn thiện.

Chúng có đặc điểm nổi bật là không mọc liên tục như những chiếc răng khác mà sẽ mọc ngắt quãng, vì vậy quá trình mọc hoàn thiện một chiếc răng khôn thường rất chậm, kéo dài vài tháng và thậm chí có người mọc kéo dài gần hai năm. Và nhiều người cũng thắc mắc rằng răng khôn mọc lệch ra má ở cả hai hàm thì có nên nhổ không và chúng nên được xử lý như thế nào?

Lý giải nguyên nhân răng khôn mọc lệch ra má hàm trên

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng khôn mọc lệch ra má hàm trên cũng gần giống với nguyên nhân của các loại răng khôn mọc lệch khác. Vì ở thời kỳ bào thai, những mầm răng vĩnh viễn đã được hình thành từ rất sớm và trải qua vài giai đoạn nhất định. Trong khi đó mầm răng khôn lại được hình thành ở giai đoạn muộn hơn so với các răng vĩnh viễn khác, ngoài ra còn do sự kéo dài ra sau của dải cấu tạo mầm răng gọi là lá răng. 

Lý giải nguyên nhân răng khôn mọc lệch ra má hàm trên
Lý giải nguyên nhân răng khôn mọc lệch ra má hàm trên

Các trẻ nhỏ khi được sinh ra và lớn lên thì quá trình phát triển của các mầm răng khôn vẫn đang tiếp tục công với sự phát triển ra sau của phần xương hàm sẽ kéo theo mầm răng khôn bị kéo ra sau và mầm răng khôn sẽ bị lệch. Vì thế lúc này răng sẽ không đứng ngay ngắn, đúng vị trí trên cung hàm nên dẫn đến tình trạng răng khôn mọc lệch ra má hàm trên. Chúng thường có biểu hiện mọc lệch ra trước, ra ngoài và ra má,…

Bên cạnh đó, do răng khôn thường sẽ mọc khi bạn đã ở độ tuổi trưởng thành, chúng mọc muộn nhất so với những chiếc răng khác. Khi này phần xương hàm gần như đã phát triển toàn diện, và xương cũng đã khá cứng cũng như hàm răng đã ổn định trên cung hàm. Nên khi răng khôn muốn mọc lên sẽ gặp các vật cản như xương hàm chắc khỏe và không đủ chỗ trống vì đã có những chiếc răng trước mọc yên vị, vì vậy răng khôn cần phải đổi hướng mọc và dẫn đến tình trạng răng khôn mọc lệch.

Răng khôn mọc lệch ra má hàm trên có gây nguy hiểm không?

Theo chia sẻ của các chuyên gia thì răng khôn mọc lệch ra má hàm trên có mức độ nguy hiểm thấp hơn nhiều so với răng mọc hàm dưới. Các triệu chứng thường gặp chủ yếu là: Gây khó khăn trong quá trình ăn nhai hoặc gây đau nhức âm ỉ. Những chiếc răng khôn có xu hướng mọc lệch ra má hàm trên, khi ăn nhai bạn dễ bị cắn vào má gây tình trạng chảy máu hay sưng viêm, ngoài ta bạn cũng gặp tình trạng các mảnh thức ăn thượng giắt vào các kẽ hở giữa răng khôn và răng số 7.

Răng khôn mọc lệch ra má hàm trên có gây nguy hiểm gì?
Răng khôn mọc lệch ra má hàm trên có gây nguy hiểm gì?

Tuy không nguy hiểm như răng khôn mọc hàm dưới nhưng tình trạng mọc lệch nếu không được phát hiện kịp thời sẽ có thể gây ra một số nguy hiểm sau:

  • Gây tình trạng nhiễm trùng và viêm lợi

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất, có thể bắt nguồn từ tình trạng răng khôn mọc ngầm hay các mảnh thức ăn thừa dính vào các kẽ hở của răng, ngoài ra nếu bạn vệ sinh răng miệng không cẩn thận cũng khiến cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi nhanh hơn và tấn công các cấu trúc bên ngoài răng. Nguy hiểm nhất có thể là các biến chứng nhiễm trùng huyết và gây nguy cơ tử vong cao.

  • Gây tình trạng u nang xương hàm 

Một khi răng khôn mọc lệch thì sẽ khiến chiếc răng số 7 nằm cạnh có hiện tượng tiêu gót chân răng, lâu dần dẫn đến u nang, làm hỏng xương răng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả tủy răng.

  • Gây tình trạng sâu răng

Đây là tình trạng thường gặp khi răng khôn mọc lệch ra má hàm trên kéo dài lâu ngày mà không được xử lý. Vì tính bất lợi về vị trí nên góc hàm ở hai bên khó vệ sinh được sạch sẽ dẫn đến bị sâu răng, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến những răng kế cận.

Răng khôn mọc lệch ra má thì có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch ra má hàm trên có thể gây ra nhiều biến chứng tương đối nguy hiểm. Theo chia sẻ của các bác sĩ thì việc nhổ răng khôn là cần thiết, đây cũng là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả nhanh chóng có thể trị dứt điểm các tình trạng đau nhức kéo dài. Nếu bạn quyết định nhổ răng khôn càng sớm thì có thể tránh các bệnh liên quan đến răng miệng.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp các bác sĩ sẽ không chỉ định cho bạn nhổ răng khôn như: Các mẹ bầu, người vừa ốm dậy, phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt và người bị bệnh liên quan viêm lợi.

Răng khôn mọc lệch ra má hàm trên có nên nhổ không?
Răng khôn mọc lệch ra má hàm trên có nên nhổ không?

Sơ lược về quá trình nhổ răng khôn 

  • Bác sĩ thăm khám và cho người bệnh chụp X-quang để xác định về vị trí mọc lệch của răng. Nếu rơi vào trường hợp răng mọc lệch và lợi trùm thì bác sĩ cần chia nhỏ răng mới có thể lấy được hết chân răng
  • Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê khu vực răng cần nhổ
  • Tiến hành rạch nướu và lấy chân răng ra khỏi ổ răng
  • Sau khi lấy răng xong, bác sĩ sẽ sát trùng ổ răng và khâu lại cho bệnh nhân
  • Sau 1 tuần, bệnh nhân cần quay lại phòng khám để bác sĩ cát chỉ.

Từ bài viết, My Auris hy vọng có thể cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề răng khôn mọc lệch ra má hàm trên. Bác sĩ tại My Auris luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn, chúng tôi tự hào với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm được đào tạo từ các trường nổi tiếng. Đi cùng máy móc thiết bị hiện đại có thể phục vụ bạn một cách tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Yến Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *