Răng cửa hàm trên mọc lệch vào trong là gì?

Răng cửa hàm trên mọc lệch vào trong là gì?

Răng cửa hàm trên mọc lệch vào trong hiện nay là tình trạng mà nhiều người gặp phải, tình trạng này có thể được hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau gây mất thẩm mỹ toàn khuôn mặt mà còn dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến răng miệng. Nếu bạn không xử lý sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và khả năng hoạt động bình thường của khớp cắn. Hãy cùng tham khảo bài viết này để tìm hiểu về tình trạng răng mọc lệch vào trong và các phương pháp điều trị mang lại hiệu quả nhất nhé.

Răng cửa hàm trên mọc lệch vào trong là hiện tượng gì?

Răng cửa hàm trên mọc lệch vào trong là gì?
Răng cửa hàm trên mọc lệch vào trong là gì?

Răng cửa hàm trên mọc lệch vào trong được xem là hiện tượng răng mọc không đúng vị trí trên cung hàm, chúng là dấu hiệu mọc cụp vào trong và không khớp với hàm cắn để tạo thành một vòng cung vừa vặn. Người bị tình trạng này thường được gọi là răng móm hay răng quặp gây ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ làm cho nhiều người mất tự tin trong khi giao tiếp trong cuộc sống thường ngày. Ngoài ra, nếu răng mọc lệch còn gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng, nguy cơ gây các vấn đề về sâu răng, viêm nha chu,…

Ảnh hưởng của răng cửa hàm trên mọc lệch đến sức khỏe

Như bạn đã biết răng mọc lệch vào trong là răng mọc không đúng hướng, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường ngày. Bạn có thể tham khảo một vài ảnh hưởng sau đây:

Ảnh hưởng của răng cửa hàm trên mọc lệch vào trong
Ảnh hưởng của răng cửa hàm trên mọc lệch vào trong

Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng người bệnh

Ở trường hợp này, quá trình vệ sinh răng miệng của người bệnh có thể gặp nhiều khó khăn hơn người có răng mọc bình thường. Những bàn chải đánh răng thông thường sẽ không thể tiếp cận cận được hết các kẽ hở nên không thể làm sạch hết các mảnh thức ăn thừa dính vào răng cũng như các mảng bám. Điều này có thể làm cho tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn gặp nhiều vấn đề hơn, dễ dẫn đến hiện tượng sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,…

Sức khỏe người bệnh cũng có thể bị ảnh hưởng

Người gặp phải tình trạng răng mọc lệch vào trong thường sẽ có khả năng ăn nhai kém hơn người bình thường. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tiêu hóa gặp nhiều vấn đề, ảnh hưởng đến sức khỏe vì hai khớp cắn lúc này không cân đối nên việc ăn nhai của người bệnh của bị ảnh hưởng trực tiếp.

Ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh

Răng mọc lệch nên khiến nhiều người mất đi sự tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Lâu dần khiến người bệnh trở nên khép kín hơn và không muốn thể hiện bản thân vì sợ người đối diện thấy khuyết điểm của mình.

Tìm hiểu nguyên nhân răng mọc lệch vào trong 

Theo chia sẻ của các bác sĩ, nguyên nhân gây trình trạng răng cửa hàm trên mọc lệch vào trong sẽ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân gây hạn chế tính thẩm mỹ. Bạn cần tìm hiểu rõ những nguyên nhân sau để có thể tìm cách khắc phục tình trạng của mình một cách hiệu quả, trả lại cho bạn một hàm răng đẹp và nụ cười tự tin hơn. Một số nguyên nhân khiến răng mọc lệch:

Nguyên nhân gây răng cửa hàm trên mọc lệch vào trong
Nguyên nhân gây răng cửa hàm trên mọc lệch vào trong

Người có tình trạng răng quá hơn hoặc quá nhỏ trên cung hàm

Khi đến thời gian răng vĩnh viễn mọc lên thay thế cho các răng sữa có thể chúng quá to hoặc quá nhỏ so với khoảng trống trên cung hàm. Tình trạng xương hàm của bạn quá nhỏ mà các răng mọc lên lại quá to sẽ không đủ khoảng trống cho răng mọc lên, bắt buộc chúng phải đổi vị trí để tồn tại. Bên cạnh đó, nếu răng của bạn quá nhỏ sẽ gây hiện tượng răng thưa. 

Người có thói quen xấu hình thành trong cuộc sống

Người có thói quen xấu từ bé như: Mút tay, thở bằng miệng, nghiến răng lúc ngủ, chống cằm hoặc do không may gặp phải một số chấn thương, tai nạn,… cùng có thể khiến răng mọc lệch từ khi còn bé.

Điều trị tình trạng răng mọc lệch vào trong bằng phương pháp nào?

Tình trạng răng cửa hàm trên mọc lệch vào trong nhìn chung có ảnh hưởng khá ít nhưng không vì thế mà chủ quan. Vì đây được xem như một nỗi ám ảnh đối với một số người, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp điều trị sau đây để có thể tạm biệt với hàm răng không đều. Cụ thể:

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ

Điều trị răng mọc lệch vào trong bằng cách niềng răng
Điều trị răng mọc lệch vào trong bằng cách niềng răng

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp chỉnh nha tương đối quen thuộc với nhiều người. Bộ khí cụ sử dụng trong quá trình điều trị gồm: Dây thun, dây cung và mắc cài sẽ có tác dụng giúp dịch chuyển các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Bạn cần lưu ý về quy trình niềng răng sẽ kéo dài khoảng 1.5 năm đến 2 năm tùy vào mức độ phức tạp của mỗi người.

Về chi phí điều trị của phương pháp này hiện nay cũng không quá rẻ sẽ còn tùy thuộc vào trình trạng răng và các bệnh lý liên quan cần điều trị trước khi niềng. Ngoài ra, niềng răng còn có ưu điểm nổi bật là không xâm lấn đến cấu trúc răng thật. Sau khi niềng có thể đem đến cho bạn hiệu quả vĩnh viễn nếu như biết cách chăm sóc và giữ gìn đúng cách.

Phương pháp bọc sứ thẩm mỹ

Điều trị răng mọc lệch vào trong bằng cách bọc sứ
Điều trị răng mọc lệch vào trong bằng cách bọc sứ

Khác với phương pháp trên, phương pháp này sẽ sử dụng các mão sứ để điều trị cho răng mọc lệch. Đây được xem là phương pháp mang lại hiệu quả cao, đảm bảo tính thẩm mỹ và đặc biệt người bệnh sẽ không mất quá nhiều thời gian cho quá trình điều trị.

Lưu ý, bọc sứ thẩm mỹ chỉ có thể áp dụng cho những trường hợp răng mọc lệch ở mức độ nhẹ. 

Ưu điểm của phương pháp này:

  • Giúp người bệnh tiết kiệm phần lớn thời gian điều trị
  • Không gây cảm giác ê buốt, đau nhức sau khi bọc sứ
  • Đảm bảo chức năng ăn nhai, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh
  • Mang lại hiệu quả tức thời
  • Thời gian sử dụng lâu dài và không gây ra các biến chứng nguy hiểm

Hy vọng thông qua bài viết có thể cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về răng cửa hàm trên mọc lệch vào trong. Bạn cần tìm cho mình một cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sĩ chuyên môn tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng răng miệng và phù hợp với điều kiện kinh tế. Bạn có thể liên hệ với nha khoa My Auris thông qua số hotline nếu như có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.

Yến Nhi

Trả lời

chat zalo
messenger