Răng bị sâu lỗ to có điều trị được không?

răng bị sâu lỗ to

Răng sâu là bệnh lý thường gặp ở mọi đối tượng. Khi tình trạng mới chớm sâu sẽ có nhiều có biện pháp điều trị và không gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, để vi khuẩn phá hủy mô răng càng nhiều, lỗ sâu càng to, viêm nhiễm thì điều trị càng khó. Do đó, những người răng bị sâu lỗ to thường lo lắng có điều trị được không? Để giải đáp cho vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Răng bị sâu lỗ to

Răng sâu lỗ to được xem là tình trạng nặng khi bị sâu răng. Răng thủng lỗ do sâu thường gặp ở răng hàm hơn răng cửa. Ban đầu, răng chỉ mới xuất hiện các đốm nâu, đen với kích thước lỗ nhỏ trên bề mặt răng. Không can thiệp ở thời điểm này, vi khuẩn sẽ tiếp tục tấn công và phá hủy lớp men răng khiến men răng càng bị mòn, tổn thương sâu, mô răng bị phá hủy và thủng lỗ to hơn.

Sâu răng lỗ to là dấu hiệu cho thấy tiến triển nặng của sâu răng. Lúc này, lớp men răng và ngà răng đã bị phá hủy, lỗ sâu càng to. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, ê buốt dữ dội khi ăn nhai, nhất là thức ăn có nhiệt độ nóng, lạnh hay thức ăn lọt vào lỗ sâu.

Răng bị sâu lỗ to
Răng bị sâu lỗ to

Nếu vẫn không can thiệp điều trị, vi khuẩn sẽ tiếp tấn công sâu vào bên trong, làm lây lan đến tủy răng gây viêm. Về sau, vết sâu càng lan rộng, không chỉ 1 lỗ sâu to mà còn nhiều lỗ thậm chí còn lan sang răng khác, biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. 

Biến chứng răng bị sâu lỗ to

Không can thiệp điều trị sâu răng thì tiến độ càng nặng, gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung.

Sâu răng lỗ to ảnh hưởng dây thần kinh

Mạch máu và dây thần kinh nằm ở phần chân răng nên khi răng bị sâu sẽ lây lan đến tủy. Lúc này, dây thần kinh sẽ trở nên đau nhức nghiêm trọng, cơn đau này có thể kéo dài liên tục trong vài ngày, thậm chí bạn sẽ cảm thấy đau đầu. 

Răng bị chết tủy

Sâu răng nặng khi lan đến tủy có thể gây nhiễm trùng dây thần kinh ở chân răng và dẫn đến hiện tượng sưng đau. Điều này dẫn đến mất nguồn cung cấp máu đến dây thần kinh và khiến chân răng bị chết tủy. Một số trường hợp bị đau, một số sẽ không xuất hiện cảm giác đau nhưng phải đối diện với tình trạng rụng răng đột ngột. 

Gây nhiễm trùng trong khoang miệng

Khi răng bị chết tủy thì mọi việc vẫn chưa chấm dứt mà tình trạng vẫn có thể tiến triển tiếp. Những mô chết đó vẫn có thể gây nhiễm trùng và sưng mủ ở chân răng nếu không điều trị kịp thời. Tình trạng nhiễm trùng có thể tiếp tục lan rộng ra, gây viêm nhiễm hàm và các tuyến trong khoang miệng. Hậu quả sẽ nghiêm trọng với sức khỏe, có thể áp xe chân răng dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Răng bị vỡ thành nhiều mảnh

Khi răng bị sâu và sâu lỗ to thì cũng có thể sẽ gặp phải tình trạng răng vỡ thành nhiều mảnh. Nhất là khi có lực tác động, nhai thức ăn ở chiếc răng bị sâu lỗ to khiến chúng không thể trụ vững được trên hàm, gây vỡ vụn.

Biến chứng sâu răng lỗ to
Biến chứng sâu răng lỗ to

Răng bị sâu lỗ to có trám được không?

Phương pháp trám răng thường được chỉ định cho những trường hợp răng bị sâu nhẹ, kích thước lỗ sâu nhỏ hoặc tình trạng mới chớm sâu chưa hình thành lỗ sâu. 

Còn với sâu răng lỗ to có trám được không còn tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như kích thước to thế nào. Điều này biết được sau khi bác sĩ thăm khám sẽ tư tư vấn có nên trám không. Đa phần vật liệu trám có độ bền không cao nên khi thực hiện trám cho răng sâu lỗ to khó duy trì lâu dài như mong muốn. 

Răng bị sâu lỗ to có trám được không?
Răng bị sâu lỗ to có trám được không?

Để thực hiện trám, bác sĩ sẽ vệ sinh răng, nạo vét lấy đi phần mô răng bị sâu cũng như loại bỏ vi khuẩn khỏi lỗ sâu. Sau đó, dùng vật liệu trám răng lắp đầy vào khoan răng sâu rồi hóa cứng vật liệu trám. 

Bọc răng sứ cho răng sâu lỗ to

Bọc răng sứ cho răng sâu lỗ to được các bác sĩ tư vấn nhiều cho bệnh nhân. Vì phương pháp không chỉ cải thiện thẩm mỹ mà còn duy trì lâu dài hơn trám răng. 

Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị sâu răng, loại bỏ vi khuẩn rồi chụp mão sứ lên cùi răng thật. Mão sứ có màu sắc và hình dáng như răng thật cũng như vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai. Đồng thời, chụp mão sứ lên trên, nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn tấn công và gây sâu răng. 

Bọc răng sứ cho sâu răng lỗ to
Bọc răng sứ cho sâu răng lỗ to

Nếu răng sâu lỗ to phải nhổ thì sao?

Một số trường hợp không thể áp dụng 2 phương pháp trên được vì tình trạng viêm nhiễm, sâu nặng có nguy cơ lây lan sang các răng khác thì bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ răng. Sau khi nhổ răng, làm người bệnh mất tự tin vì khoảng trống trên cung hàm. Để khắc phục điều đó thì phương pháp cấy ghép implant – kỹ thuật nha khoa hiện đại ngày nay sẽ là giải pháp lâu dài. 

Có nhiều phương pháp trồng răng giả những cấy ghép implant được đánh giá khá cao về mặt thẩm mỹ, vật liệu an toàn, tích hợp với xương hàm nhanh, ngăn chặn quá trình tiêu xương do mất răng. Đồng thời, sau khi thực hiện, chức năng ăn nhai vẫn đảm bảo, ngăn chặn vi khuẩn tấn công dẫn đến sâu răng. 

Nhổ răng bị sâu lỗ to phải làm sao? Cấy ghép implant phục hình răng đã mất
Nhổ răng bị sâu lỗ to phải làm sao? Cấy ghép implant phục hình răng đã mất

Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp mọi người biết thêm về răng bị sâu lỗ to. Qua đó, mọi người nên chú ý bảo vệ sức khỏe răng miệng, tránh tình trạng này xảy ra vì dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp về vấn đề sức khỏe răng miệng cũng như phục hình răng thẩm mỹ, đừng ngần ngại liên hệ nha khoa My Auris  để được tư vấn chi tiết nhé. Chúc mọi người luôn sở hữu hàm răng đều đẹp và khỏe mạnh.

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger