Quy trình làm răng bọc sứ như thế nào tại nha khoa My Auris

quy trình làm răng bọc sứ

Quy trình làm răng bọc sứ là quá trình thực hiện được nhiều quan tâm nhất. Hiện nay, làm răng sứ là xu hướng làm răng thẩm mỹ để cải thiện nụ cười, cải thiện khuôn mặt. Song song với nhu cầu hiện nay là sự xuất hiện của các nha khoa rất nhiều trên thị trường, điều này sẽ ảnh hưởng đến không ít khách hàng đang lo lắng và băn khoăn không biết nên chọn nha khoa uy tín ở đâu và như thế nào. 

1. Phương pháp bọc răng sứ như thế nào?

Bọc răng sứ là một trong những kỹ thuật nha khoa để phục hình và khắc phục các khuyết điểm về răng như răng nhiễm màu Tetracycline, răng không đều, răng thưa,..với mong muốn đem lại hàm răng đều, đẹp tự nhiên.

quy trình làm răng bọc sứ
Phương pháp bọc răng sứ là gì?

Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng thật và chụp mão sứ bên ngoài. Nhằm bảo vệ răng thật và cải thiện các khuyết điểm về răng. Bên cạnh đó, răng sứ được sử dụng có chất liệu sứ sinh học nên sau khi bác sĩ chụp mão sứ lên cùi răng thật để tạo một thân mới và có màu sắc tự nhiên và độ bền cao.

Mão răng sứ được ví như chiếc răng giả giống như răng thật, tự nhiên và thay thế các khuyết điểm về răng như răng bị bể. Vì thế, việc bọc răng sứ sẽ là phương pháp hoàn hảo dành cho những khách hàng có nhu cầu cải thiện răng thẩm mỹ.

2. Nên lựa chọn răng sứ kim loại hay sứ toàn phần khi làm răng bọc sứ 

Trước tiên để trả lời câu hỏi: “Lựa chọn loại mão sứ nào phù hợp để làm răng bọc sứ”. Vì thế, bạn cần tìm hiểu chất liệu cũng như những mặt ưu điểm và hạn chế của răng sứ. Hiện nay, có 2 dòng răng sứ được phổ biến là răng sứ kim loại và răng toàn sứ.

  • Răng sứ kim loại: Làm loại răng sứ có cấu tạo từ hợp kim Ni – Cr hoặc Co – Cr. Phần bên ngoài được phủ bằng lớp sứ. Ưu điểm của răng sứ này có chi phí hợp lý tuy nhiên sau một thời sử dụng sẽ xuất hiện đen viền nướu ở chân răng. Tuổi thọ của răng sứ kim loại kéo dài khoảng 5 – 7 năm.
  • Răng toàn sứ (răng sứ không kim loại): Là loại răng sứ có cấu tạo 100% sứ nguyên chất và không chứa bất kỳ hợp chất nào. Ưu điểm của răng sứ là không gây kích ứng nướu và rất phù hợp cho những người có tiền sử dị ứng với kim loại. Tuổi thọ của răng toàn sứ kéo dài 10 – 20 năm (nếu bạn chăm sóc răng sứ đúng cách).
quy trình làm răng bọc sứ
Nên lựa chọn răng sứ kim loại hay răng toàn sứ

Hai loại răng sứ này đều có đặc điểm chung chính là cải thiện chức năng ăn nhai và phục hình dáng răng ban đầu. Bên cạnh đó, răng sứ kim loại có tính thẩm mỹ và thời gian sử dụng không cao nhưng đổi lại độ bền trong quá trình rất cao mà giá cả lại hợp lý. 

Vậy, “nên lựa chọn răng sứ kim loại hay sứ toàn phần khi làm răng sứ” – Nếu xét về ưu điểm về tính thẩm mỹ, thời gian sử dụng và cũng như độ an toàn cho khoang miệng nên rất nhiều người đã chuyển sang răng sứ kim loại thành răng toàn sứ. Về giá thành răng sứ, thì hiện nay có khá nhiều loại sứ có mặt trên thị trường đảm bảo về chất lượng mà giá cả phải chăng. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn tại nha khoa lớn để đảm bảo độ uy tín.

Tuy nhiên, theo các Bác sĩ khuyên dùng, bạn nên lựa chọn răng toàn sứ cho các vị trí răng phía trước hay làm răng toàn hàm để đem lại thẩm mỹ. Và bạn có thể lựa chọn răng sứ kim loại tại vị trí ở cung hàm. Tuy vậy, trước khi lựa chọn mão răng phù hợp bạn nên thành thật những vấn đề sức khỏe cá nhân như dị ứng để từ đó bác sĩ sẽ đưa ra các loại mão răng sứ phù hợp với bạn.

3. Quy trình thực hiện làm răng bọc sứ như thế nào tại nha khoa? 

Quy trình làm răng sứ được thực hiện qua 06 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát 

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ yêu cầu kiểm tra sức khỏe răng tổng quát như chụp X – quang, chụp cận chóp,.. Ở bước này, giúp bệnh nhân tìm ra các bệnh lý liên quan như sâu răng, viêm tủy, 

Sau đó, bác sĩ sẽ nói rõ tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại và phương pháp điều trị phù hợp cũng như kinh phí điều trị.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng 

Trước khi thực hiện bọc răng sứ hay bất kỳ phương pháp điều trị thì đều phải tiến hành vệ sinh khoang miệng như cạo vôi răng. Điều này, giúp loại bỏ các mảng bám, điều trị tình trạng các bệnh lý về răng (nếu có).

Sau đó, bác sĩ sẽ lấy dấu răng tạm.

Bước 3: Mài cùi răng

Trước khi tiến hành gây tê để mài cùi răng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám sức khỏe tổng quát như đo huyết áp, tim mạch,..Nếu trường hợp răng đã lấy tủy thì sẽ không cần tiêm thuốc tê nữa.

Sau đó, tiến hành mài nhỏ thân răng để làm trụ gắn răng sứ bên ngoài. Sau đó lấy dấu cùi răng để làm răng sứ.

quy trình làm răng bọc sứ
Quy trình làm răng bọc sứ

Bước 4: Gắn tạm răng sứ 

Sau khi đã có dấu hàm của thân răng đã bị mài, sẽ được chuyển sang bộ phận chế tác răng sứ. Thời gian chế tác răng sứ khoảng 2 – 3 ngày. Trong khi chờ đợi, bạn sẽ được gắn răng tạm để không ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và cũng như các thói quen sinh hoạt hằng ngày.

Bước 5: Thử sườn và đắp sứ

Ở bước này, bác sĩ sẽ lần lượt kiểm tra độ khít sát, hình dáng, và cũng như như màu sắc răng sứ. Sau đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân kiểm tra cảm giác ăn nhai có dễ dàng hay tự nhiên không. Và tiếp tục chỉnh sửa cho đên khi bệnh nhân thấy hài lòng nhất. 

Bước 6: Tiến hành bọc răng sứ 

Tiến hành bọc răng sứ vĩnh viễn sau khi bệnh nhân đã hài lòng với lần gắn răng tạm trước đó. Tiếp theo, bác sĩ sẽ hướng dẫn chăm sóc răng định kỳ cũng như cách chăm sóc răng miệng đúng cách. 

Từ những quy trình thực hiện lần lượt các bước khi làm răng bọc sứ, sẽ giúp bạn nắm rõ quy trình để bạn an tâm khi thực hiện. Hy vọng bài viết trên đây là những thông tin hữu ích về quy trình làm răng bọc sứ. Chúc bạn có một ngày trải nghiệm thật tuyệt vời khi làm răng sứ tại nha khoa My Auris. 

chat zalo
messenger