Quá trình thực hiện niềng răng khểnh mất bao lâu thời gian?

Quá trình niềng răng khểnh mất thời gian bao lâu

Bạn đang băn khoăn niềng răng khểnh mất bao lâu trong khi chiếc răng khểnh đang làm bạn tự ti khi giao tiếp, hãy cùng My Auris tìm hiểu kĩ vấn đề này.

Tìm hiểu chung về răng khểnh

Răng khểnh là gì?

Nằm ở vị trí số 3, răng khểnh (hay còn gọi là răng nanh) có chức năng chuyên dùng để xé thức ăn. Từ 12-13 tuổi, các răng có hình dạng xiên nhỏ sẽ bắt đầu mọc nhưng lại mọc chếch thay vì mọc thẳng đứng và đều bên cạnh các răng còn lại, chúng được gọi là răng khểnh. 

Các dạng mọc răng khểnh thường gặp là mọc lệch vị trí, lệch chiều thẳng đứng hoặc lệch phương ngang so với các răng còn lại. Bên cạnh đó, răng khểnh cũng thường mọc chen chúc, xoay nghiêng hoặc chồng chéo lên nhau gây ra tình trạng sai lệch khớp cắn. Cuối cùng, cũng có các trường hợp có răng mọc ngầm làm xô lệch các răng khác. 

Răng khểnh là gì?
Răng khểnh là gì?

Giải pháp tối ưu nhất hiện nay cho vấn đề này chính là niềng răng khểnh. 

Có nên niềng răng khểnh không?

Theo quan niệm của người Việt Nam thì ai sở hữu chiếc răng khểnh đều có nụ cười rất duyên dáng và đẹp nên hầu hết mọi người có răng khểnh đều không muốn niềng răng. Nhưng cũng có nhiều trường hợp răng khểnh không những không đem lại tính thẩm mỹ mà còn khiến bạn gặp nhiều vấn đề về răng miệng, khiến bạn băn khoăn không biết có nên chỉnh nha răng khểnh không. Dưới đây là các trường hợp thường được các bác sĩ khuyên nên chỉnh nha cho răng khểnh:

 • Răng khểnh làm mất thẩm mỹ và độ hài hòa của khuôn mặt khi mọc quá cao hoặc chếch ra ngoài quá nhiều.
 • Răng khểnh khiến cho vệ sinh sạch sẽ răng miệng gặp khó khăn, dễn dẫn đến các bệnh như sâu răng, viêm nha chu, viêm nứu,…
 • Răng khểnh khiến khớp cắn bị lệch, gây khó khăn cho việc ăn nhai và khiến cơ hàm đôi khi phải làm việc quá mức.
 • Có 2 răng khểnh trở lên, khiến cho các răng này bị biến tướng thành răng khấp khểnh.
 • Răng khểnh mọc lệch và không cân xứng với khuôn hàm.

Chính vì thế bạn đừng băn khoăn có nên niềng khểnh không nữa, mà hãy nên tìm hiểu chỉnh răng khểnh mất bao lâu, có đau không, quy trình chỉnh răng khểnh là gì để chuẩn bị tinh thần tốt nhất trước khi bắt đầu niềng răng khểnh. Kết quả niềng răng khểnh đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng với sự thẩm mỹ và sự thoải mái trong sinh hoạt hằng ngày mà nó đem lại. 

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến niềng răng khểnh 

Niềng răng khểnh có đau không?

Bạn đừng để nỗi lo lắng niềng khểnh có đau không làm bạn băn khoăn có nên niềng răng khểnh không. Mặc dù quá trình chỉnh răng khểnh có gây cảm giác đau đớn khó chịu trong giai đoạn đầu khi răng bắt đầu chịu lực tác động của lực kéo, nhưng chỉ 1-3 tuần sau cảm giác này cũng sẽ biến mất.

Niềng răng khểnh có đau không?
Niềng răng khểnh có đau không?

Vậy chỉnh răng khểnh có cần nhổ răng không? Điều này vẫn phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn: răng khểnh sẽ phải nhổ nếu cung hàm không đủ chỗ cho răng di chuyển về vị trí mong muốn. Bạn nên tâm về vấn đề này vì các bác sĩ sẽ tính toán hết các tác động đáng ngại trước khi quyết định nhổ răng.

Các phương pháp niềng răng khểnh hiện nay là gì?

Phương pháp niềng răng khểnh là một trong các yếu tố ảnh hưởng việc chỉnh răng khểnh mất bao lâu nên bạn cần tìm hiểu kĩ điều này trước khi chỉnh răng khểnh. Có 4 phương pháp niềng răng khểnh phổ biến hiện nay:

 • Niềng răng khểnh mắc cài kim loại mặt ngoài

Phương pháp này sẽ sử dụng mắc cài kim loại gắn chặt lên thân răng, cùng với dây cung và các khí cụ chỉnh nha khác. Chỉnh răng khểnh bằng mắc cài kim loại sẽ có hiệu quả chỉnh nha cao, bạn không cần quá lo về việc niềng răng khểnh mất bao lâu, tuy nhiên lại hạn chế về mặt thẩm mỹ.

 • Niềng răng khểnh mắc cài kim loại mặt trong

Phương pháp chỉnh răng khểnh mặt trong cũng sử dụng bộ khí cụ chỉnh nha giống với niềng mặt ngoài. Điểm khác biệt là các mắc cài được gắn vào mặt trong của thân răng, đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn. 

 • Điều chỉnh răng khểnh mắc cài sứ

Niềng răng khểnh bằng phương pháp này sẽ gần giống mắc cài kim loại, chỉ khác là mắc cài được làm từ sứ cao cấp, có màu trùng với răng thật. Phương pháp này sẽ giúp nâng cao tính thẩm mỹ nhưng khá cộm và dễ bung mắc cài. Cũng cần lưu ý rằng các loại thực phẩm có màu đậm sẽ làm biến đổi màu sứ.

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ
 • Chỉnh răng khểnh bằng niềng răng trong suốt 

Đây là phương pháp cao cấp nhất hiện nay, chỉ cần các khay nhựa trong suốt để chỉnh răng khểnh, tuy nhiên chỉ phù hợp với các trường hợp nhẹ. Với các khay trong suốt được thiết kế riêng và linh hoạt trong việc tháo lắp, phương pháp này sẽ thể hiện tính vượt trội về mặt thẩm mỹ, cũng như thuận tiện trong việc ăn uống, vệ sinh răng miệng. 

Quy trình niềng răng khểnh bao gồm các bước nào?

Quy trình niềng răng khểnh cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến việc chỉnh răng khểnh mất bao lâu. Chính vì thế, các bước trong chỉnh răng khểnh cần được thực hiện đúng quy trình và kĩ thuật. Dưới đây là các bước làm răng khểnh chung cho một số phương pháp:

 • Bước 1: Bác sĩ khám tổng quát và đánh giá tình trạng răng và hàm để đưa ra phác đồ niền răng khểnh mất bao lâu.
 • Bước 2: Tiến hành lấy dấu hàm để thiết kế mắc cài phù hợp.
 • Bước 3: Nhổ răng khểnh và điều trị các bệnh răng miệng nếu có.
 • Bước 4: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi khí cụ chỉnh nha.
 • Bước 5: Gắn mắc cài lên thân răng bằng loại keo dán đặc biệt.
 • Bước 6: Gắn dây cung và thun liên hàm.
 • Bước 7: Tái khám định kì theo lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh hoặc thay đây thun.
 • Bước 8: Kết thúc điều trị khi tháo chỉnh răng khểnh 

8 bước trong quy trình chỉnh răng khểnh nếu được thực hiện đúng kĩ thuật và đầy đủ sẽ khiến kết quả cuối cùng mỹ mãn hơn.

Thời gian niềng răng khểnh mất bao lâu?

Chỉnh nha răng khểnh mất bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phương pháp, quy trình làm răng khểnh,… Nhìn chung, tổng thời gian niềng răng khểnh có thể tầm 22 tháng. 

Tuy nhiên, việc chỉnh răng khểnh mất bao lâu còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ chỉnh nha.
 • Quá trình chỉnh răng khểnh sử dụng công nghệ hiện đại.
 • Sự hợp tác giữa bệnh nhân và chỉ định của bác sĩ chỉnh nha.
 • Độ tuổi niềng răng:

Từ 7-13 tuổi sẽ mất từ 6 tháng – 1 năm đối với tình trạng nhẹ và 1-2 năm đối với ca nặng. 

Từ 18 tuổi trở lên sẽ mất từ 1-2 năm đối với tình trạng nhẹ và 3 năm đối với tình trạng nặng.

 • Tình trạng xô lệch của răng khểnh càng nặng thì thời gian điều chỉnh răng khểnh càng lâu.
Thời gian niềng răng khểnh
Thời gian niềng răng khểnh

Nên niềng răng khểnh ở Nha khoa nào?

Hiện tại ở Tp. Hồ Chí Minh có rất nhiều Nha khoa tiến hành chỉnh răng khểnh. Nha khoa My Auris là một gợi ý tuyệt vời mà bạn nên tham khảo.

Các thắc mắc có nên niềng răng khểnh không,… đều sẽ được giải đáp chi tiết và tận tình nhất qua bác sĩ và các tư vấn viên tại My Auris. Triết lý WTS của My Auris nhằm giúp mỗi người đưa ra giải pháp bảo hiểm cho hàm răng của mình đảm bảo sẽ khiến mọi khách hàng hài lòng khi điều chỉnh răng khểnh ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *