Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong và những điều cần biết

phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng là một trong những phương pháp được nhiều đối tượng hướng đến nhằm sở hữu một hàm răng đều và nụ cười xinh xắn. Và khi niềng răng, hầu như ai cũng mong muốn vẫn giữ được tính thẩm mỹ mà không muốn bị lộ mắc cài nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả. Do đó, phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong đã làm hài lòng những vị khách khó tính này. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này nhé. 

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong là gì?

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi, sử dụng khí cụ bao gồm mắc cài, dây thun, dây cung tương tự như niềng răng truyền thống. Đồng thời, cơ chế hoạt động cũng không có gì khác nhau trong kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên hàm. Điểm khác biệt ở đây sẽ mang lại thẩm mỹ cao hơn bởi mắc cài lắp mặt trong của răng (đối diện lưỡi) chứ không lắp trên bề mặt của răng.
 phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong
Niềng răng mắc cài mặt trong là gì?

Thế nên, trong suốt quá trình đeo niềng không bị lộ mắc cài, vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ mà vẫn đem lại hiệu cao như phương pháp truyền thống. Ngoài ra, phương pháp niềng này giúp nâng cao tính thẩm mỹ mà vẫn tiết kiệm hơn so với niềng răng mắc cài sứ, pha lê. 

Các trường hợp áp dụng phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong áp dụng được cho hầu hết các trường hợp răng hô, móm, lệch lạc, răng thưa. Chỉ những trường hợp do hàm thì mới cần can thiệp phẫu thuật mà không thể niềng răng được.

 • Răng thưa: các răng có khoảng cách xa nhau
 • Răng hô, móm, khấp khểnh
 • Răng mọc chen chúc: nhiều răng mọc chen chúc chúc nhau, nhiều răng hơn bình thường làm mất thẩm mỹ.
 • Răng bị sai khớp cắn: Khớp cắn không chuẩn, bị cắn ngược, hoặc cắn sâu,…

Ưu nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong 

Ưu điểm

 • Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ: khi đeo niềng sẽ đeo mặt trong của răng nên sẽ không bị phát hiện và nhận biết khi giao tiếp, ăn uống với những người xung quanh. Do đó, bạn vẫn luôn tự tin cười nói trong suốt thời gian đeo niềng. 
 • Đảm bảo hiệu quả chỉnh nha: do vẫn sử dụng khí cụ như niềng răng mắc cài truyền thống nên hiệu quả cao trong chỉnh nha. Lực kéo tác động lên răng đều, siết răng về đúng vị trí trên hàm.
 • Áp dụng được cho nhiều trường hợp từ nhẹ đến nặng 

Nhược điểm

 • Vệ sinh khó: cũng là hệ thống mắc cài, dây cung nên cũng sẽ khó vệ sinh như phương pháp truyền thống. Hơn nữa, đây còn được lắp ở mặt bên trong nên càng khó vệ sinh hơn. Điều này đòi hỏi bạn phải vệ sinh kỹ và tỉ mỉ để loại bỏ hết thức ăn thừa mắc ở mắc cài, dây cung. 
 • Chi phí niềng răng khá cao: nếu như niềng răng mắc cài truyền thống dao động khoảng 30-35 triệu thì niềng răng mắc cài mặt trong lại có chi phí dao động trong khoảng 85-115 triệu tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Đồng thời, đòi hỏi tay nghề bác sĩ phải giỏi và giàu kinh nghiệm lẫn chuyên môn. 
 • Khó chịu, vướng víu: khi gắn mắc cài ở mặt trong sẽ rất sẽ va chạm và cọ xát với mặt lưỡi nên sẽ vô cùng khó chịu, vướng víu. 
 phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong
Ưu nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong

Vì sao niềng răng mắc cài mặt trong có chi phí cao?

Sở dĩ niềng răng mắc cài mặt trong có chi phí cao hơn phương pháp truyền thống bởi không chỉ mang lại tính thẩm mỹ, hiệu quả mà còn đòi hỏi nhiều yếu tố như sau:

 • Tay nghề bác sĩ cao: đối với phương pháp này đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, kỹ thuật tốt thực hiện để mang lại hiệu quả niềng tốt nhất.
 • Kỹ thuật niềng phức tạp: việc gắn gắn mắc cài vào mặt trong mà còn phải tạo lực siết đều đặn theo từng giai đoạn sẽ phức tạp hơn niềng răng truyền thống. 
 • Cần nhiều trang thiết bị hỗ trợ: đòi hỏi cần có những trang thiết bị đặc biệt để hỗ trợ trong quá trình niềng

Quy trình niềng răng mắc cài mặt trong

Để niềng răng mắc cài mặt trong hiệu quả, phải thực hiện theo quy trình tiêu chuẩn:

Khám, chụp X-quang và tư vấn điều trị

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng, sức khỏe răng miệng của bạn và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất với bạn. 

Gắn khí cụ

 • Bước 1: Đánh bóng nhẹ bề mặt răng của người niềng để keo dính mắc cài chặt hơn. 
 • Bước 2: Dùng banh miệng nhựa trong nha khoa kéo má ra hai bên. Sau đó, làm khô răng và bôi keo nha khoa lên bề mặt răng để giữ các mắc cài trên răng.
 • Bước 3: Mắc cài mặt trong và keo sẽ cứng lại nhờ ánh sáng quang trùng hợp. Sau đó, dây cung được đặt lên trên rãnh mắc cài và cố định bằng thun chuyên dụng.

Sau đó, định kỳ từ 3 – 6 tuần bạn nên đi tái khám và kiểm tra theo lịch của bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra lực niềng, răng di chuyển thế nào và thay dây cung và thun, tăng lực siết. Ngoài ra bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng và cạo vôi định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho răng miệng trong suốt thời gian đeo niềng. 

Hoàn thiện

Sau thời gian niềng, bác sĩ sẽ tháo niềng và hướng dẫn bạn cách đeo niềng duy trì để vẫn đảm bảo kết quả như ý muốn. 

Đồng thời, để răng luôn đẹp và khỏe thì mỗi người vẫn cần chú ý chế độ vệ sinh răng thật kỹ trước, trong và sau niềng nhé. 

 phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong
Quy trình niềng răng mắc cài mặt trong

Thời gian niềng răng mắc cài mặt trong bao lâu? 

Thời gian niềng răng mắc cài mặt trong cũng tương tự như một số phương pháp khác. Tuy nhiên, thời niềng nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Độ tuổi: độ tuổi tuyệt nhất để niềng răng chỉnh nha là giai đoạn dậy thì. Bởi thời điểm này xương hàm chưa phát triển cố định nên việc dịch chuyển răng sẽ đơn giản hơn. Và việc nắn chỉnh răng không tốn nhiều thời gian thực hiện như người lớn. 
 • Sự phức tạp của răng: thời gian niềng ngắn hay dài còn tùy vào mức độ sai lệch của răng. Thông thường thì niềng răng mặt trong sẽ kéo dài từ 1 năm đến 3 năm. Nếu như răng sai lệch càng nhiều thì thời gian niềng càng lâu. 
 • Tay nghề bác sĩ: đây là yếu tố quyết định đến sự thành công của kết quả niềng. Bác sĩ có tay nghề, chuyên môn, kinh nghiệm sẽ tính toán lực kéo răng phù hợp, kiểm soát quá trình niềng để mang lại hiệu quả mà không để phát sinh thời gian chết. Từ đó, giúp thời gian niềng được rút ngắn. Ngoài ra, những bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm sẽ có những kinh nghiệm và kỹ thuật đặc biệt nhằm tăng tốc độ dịch chuyển của răng và đảm bảo an toàn cho răng 
 • Thói quen sinh hoạt: nếu như trong thời gian niềng mà không có chế độ ăn uống đúng cách, vệ sinh không đảm bảo khiến mắc cài bị bung hay xuất hiện bệnh lý sẽ phải tốn thêm thời gian. 
 phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong
Thời gian niềng răng mắc cài mặt trong bao lâu?

Với những thông tin mà nha khoa My Auris chia sẻ trong bài viết về phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong, hy vọng mọi người hiểu hơn về phương pháp. Từ đó, cân nhắc lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất 

Anh Thy