Niềng răng vẩu mất bao lâu – 6 yếu tố quyết định thời gian

Niềng răng vẩu mất bao lâu

Niềng răng vẩu là giải pháp tối ưu khắc phục tình trạng sai lệch, hô vẩu của răng. Từ đó, cân đối khớp cắn, đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho miệng và khuôn mặt. Tuy nhiên, thời gian niềng răng khá là dài nên nhiều người nôn nóng. Để biết thời gian niềng răng vẩu mất bao lâu, cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Niềng răng hô vẩu trung bình mất bao lâu? 

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu khó có thể nói chính xác bởi còn phụ thuộc nhiều yếu tố và có sự khác nhau ở mỗi người. Thời gian trung bình để niềng răng vẩu sẽ kéo dài từ 18-24 tháng. Có một số ít trường hợp chỉ cần niềng 12 tháng là có thể hoàn thiện và tháo niềng. 

Thời gian niềng răng hô có sự khác nhau do nhiều yếu tố khác nhau phụ thuộc như: mức độ hô, phương pháp niềng răng, tay nghề bác sĩ,… 

  • Với trường hợp răng hô, vẩu nhẹ thì thời gian niềng răng chỉnh nha chỉ mất từ 1,5 – 2 năm. 
  • Với tình trạng răng hô, vẩu nặng, phức tạp sẽ kéo dài thời gian niềng răng từ 1,5-3 năm. 
Niềng răng hô vẩu trung bình mất bao lâu? 
Niềng răng hô vẩu trung bình mất bao lâu?

Niềng răng vẩu mất bao lâu phụ thuộc các yếu tố nào?

Thông thường, niềng răng vẩu mất bao lâu phụ thuộc nhiều yếu tố. Theo các chuyên gia nhận định, thời gian niềng răng vẩu ngắn hay dài do các yếu tố sau đây: 

Độ tuổi niềng răng 

So với người lớn, niềng răng ở trẻ em nhanh và ít tốn kém chi phí hơn. Lý do vì răng cửa trẻ chưa thực sự phát triển hoàn thiện nên rất dễ uốn nắn, chỉnh sửa như niềng răng. Còn ở người trưởng thành, hệ thống hàm và răng đã phát triển hoàn thiện, cứng chắc nên dịch chuyển cần phải tốn nhiều thời gian và công sức. Theo đó, độ tuổi niềng răng lý tưởng từ 7-18 tuổi. 

Độ tuổi niềng răng - Niềng răng vẩu mất bao lâu phụ thuộc các yếu tố nào?
Độ tuổi niềng răng – Niềng răng vẩu mất bao lâu phụ thuộc các yếu tố nào?

Phương pháp niềng răng 

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp niềng răng, trong đó, có 2 phương pháp chính là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. 

  • Niềng răng mắc cài: có thể mắc cài kim loại, sứ, tự động. Phương pháp này nhờ lực tác động kéo chỉnh từ dây cung để chỉnh răng về đúng vị trí. Thông thời, thời gian niềng bằng phương pháp này từ 18-24 tháng. 
  • Niềng răng trong suốt: sử dụng khí cụ là khay niềng trong suốt dễ dàng tháo lắp trong quá trình chỉnh nha nên đem đến nhiều tiện lợi hơn niềng răng mắc cài. Tuy nhiên, thời gian niềng răng trong suốt có thể kéo hơn hơn so với niềng răng mắc cài từ 6 tháng – 1 năm. 

Tình trạng, sức khỏe răng miệng – Niềng răng vẩu mất bao lâu? 

Nếu qua thăm khám phát hiện mắc bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… bắt buộc điều trị triệt để rồi mới niềng răng. Thời gian điều trị này cũng góp phần kéo dài thời gian niềng răng vẩu. 

Hoặc những trường hợp răng quá khít cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển khi chỉnh nha cũng cần thời gian để lành vết thương rồi mới niềng răng.
Mức độ hô, vẩu 

Khung hàm và vị trí mọc răng ở mỗi người mỗi khác nên mức độ hô vẩu của  mỗi người cũng khác nhau. Nếu răng hô nhẹ, chỉ 1-2 răng ở hàm trên thì thời gian chỉnh nha sẽ rút ngắn hơn so với các trường hợp hô nặng, phức tạp. Các trường hợp nặng cần thời gian chỉnh nha từ 2-3 năm. 

Tay nghề bác sĩ 

Niềng răng vẩu mất bao lâu phụ thuộc rất lớn vào tay nghề, trình độ, chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ. Vì thế, các khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ về nha khoa và bác sĩ thực hiện. 

Các bác sĩ có tay nghề cao, giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm sẽ giúp đảm bảo tỷ lệ niềng răng thành công, rút ngắn thời gian mà không gây biến chứng, rủi ro, viêm nhiễm trong quá trình niềng. 

Tay nghề bác sĩ - Niềng răng vẩu mất bao lâu phụ thuộc các yếu tố nào?
Tay nghề bác sĩ – Niềng răng vẩu mất bao lâu phụ thuộc các yếu tố nào?

Chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng 

Trong quá trình chỉnh nha cần đảm bảo vệ sinh, chăm sóc răng miệng thật kỹ, nhất là chọn niềng răng mắc cài. Bởi thức ăn rất dễ giắt vào mắc cài, tích tụ cùng mảng bám tạo môi trường cho vi khuẩn tấn công và sinh bệnh. Một khi phát sinh bệnh lý, bác sĩ sẽ phải dừng quá trình chỉnh nha mà điều trị bệnh triệt để. 

Đồng thời, chế độ ăn uống cũng cần chú ý. Nếu ăn thức ăn quá cứng, quá dai sẽ dễ làm vỡ, bung tuột mắc cài. Lúc này, quá trình chỉnh nha bị gián đoạn, dẫn đến kéo dài thời gian chỉnh nha. 

Cách rút ngắn thời gian niềng răng vẩu 

Khi quyết định niềng răng, ai cũng mong muốn nhanh chóng sở hữu răng đều và đẹp trong thời gian ngắn. Do đó, để có thể rút ngắn được khoảng thời gian này, mọi người có thể áp dụng một số cách sau: 

Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín

Nha khoa uy tín, chất lượng sẽ đảm bảo các tiêu chí và tiêu chuẩn về chất lượng để khách hàng có ca chỉnh nha thành công, không biến chứng, không rủi ro. Nha khoa đảm bảo về đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị, sử dụng khí cụ chỉnh nha chính hãng, rõ nguồn gốc,… 

Đồng thời, minh bạch trong bảng giá và chế độ bảo hành, chăm sóc cho khách hàng. 

Chế độ ăn uống khoa học 

Trong quá trình niềng răng cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất, đa dạng thực phẩm. Tuy nhiên, cần hạn chế thực phẩm nhiều đường, tinh bột bởi gia tăng nguy cơ sâu răng cũng như phát triển các bệnh về lợi. 

Đồng thời, cũng nên tránh các loại thực phẩm quá cứng, quá dai bởi làm đứt dây cung, rớt mắc cài ảnh hưởng đến lực kéo của khí cụ. 

Tuân thủ thời gian sử dụng khí cụ từ bác sĩ 

Niềng răng mắc cài cố định nên không thể tự ý tháo gỡ tại nhà, tuy nhiên, niềng răng trong suốt để hiệu quả và rút ngắn thời gian niềng cần đảm bảo đeo niềng ít nhất 22 giờ mỗi ngày. 

Giữ gìn vệ sinh răng miệng

Cần đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày và sau khi ăn 30 phút với các dụng cụ hỗ trợ như chỉ nha khoa, tăm nước, nước súc miệng, nước muối,… Điều này giúp loại bỏ mảng bám, vi khuẩn, thức ăn còn sót lại. Từ đó, hạn chế bệnh lý và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn trong quá trình niềng răng. 

Cách rút ngắn thời gian niềng răng vẩu 
Cách rút ngắn thời gian niềng răng vẩu

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về niềng răng vẩu mất bao lâu, mọi người có thêm thông tin cho mình. Từ đó, có kinh nghiệm chăm sóc, ăn uống cũng như lựa chọn nha khoa phù hợp nhất. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp chi tiết sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger