Niềng răng trong suốt cho trẻ em 6 lợi ích sử dụng

niềng răng trong suốt cho trẻ em

Niềng răng trong suốt cho trẻ em là phương pháp kỹ thuật chỉnh nha giảm thiểu đau nhức, rút ngắn được thời gian niềng và phù hợp với nhiều loại răng xô lệch. Đặc biệt với phương pháp này không cần phải tái khám nhiều. Vì vậy, lợi ích niềng răng cho trẻ em gồm những ưu điểm gì và nhược điểm ra sao? Cùng Nha khoa My Auris tìm hiểu qua kỹ thuật chỉnh nha trong suốt cho trẻ em.

1. Tại sao nên niềng răng trong suốt cho trẻ em?

Niềng răng trong suốt cho trẻ em là phương pháp sử dụng khay niềng kết hợp với điểm tạo lực trên răng để nắn chỉnh răng và cung hàm về đúng vị trí mong muốn. Phương pháp này khắc phục được các trường hợp khuyết điểm của bao gồm răng hô, móm, lệch lạc, sai khớp cắn,..

Niềng răng trong suốt cho trẻ em có hiệu quả không?
Niềng răng trong suốt cho trẻ em có hiệu quả không?

Tại sao niềng răng trong suốt cho trẻ em lại hiệu quả? – Vì độ tuổi vàng để niềng răng cho trẻ em từ 12 – 16 tuổi hoặc ngay sau khi trẻ có dấu hiệu răng mọc lệch các bậc phụ huynh cha mẹ phải có biện pháp kịp thời để đạt hiệu quả cao nhất. Song, để quá trình niềng răng hiệu quả khi các răng của bé đã mọc hoàn chỉnh các răng vĩnh viễn.

Khay niềng được thiết kế riêng theo khuôn hàm của từng trẻ, có màu sắc trong suốt nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, bố mẹ có thể theo dõi con và đồng hành con trong quá trình niềng răng. Cụ thể, giúp con tháo lắp khay niềng để giúp con ăn uống và vệ sinh răng miệng thoải mái hơn.

Việc cho con sử dụng khay niềng, các bậc phụ huynh sẽ yên tâm phần nào hơn khi các con chơi đùa và không lo bị va chạm làm tổn thương đến nướu và hàm.

 2. Những lợi ích bạn nên lựa chọn niềng răng trong suốt cho trẻ em

Ưu điểm khi niềng răng trong suốt cho trẻ

Vẫn không ít người xôn xao, liệu rằng niềng răng trong suốt cho trẻ em có hợp lý hay không? Vì trẻ em đang ở trong giai đoạn “Tuổi ăn, tuổi lớn” nên việc đầu tư cho trẻ có đúng đắn không?

 Việc niềng răng mắc cài sẽ khiến trẻ nhà bạn xấu hổ hoặc thậm chí ngại tiếp xúc với bạn bè. Vì thế, để hiểu và đồng hành cùng con các bậc cha mẹ không thể bỏ một số lợi ích mà niềng răng trong suốt mang lại nhé!

Tính thẩm mỹ 

Niềng răng trong suốt là phương pháp đảm bảo về tính thẩm mỹ nên rất thích hợp cho trẻ em. Bởi các bé đang trong giai đoạn ở độ tuổi nhạy cảm và đang phát triển hình thành tính cách. Bên cạnh đó, việc cho trẻ niềng răng mắc cài rất dễ các bạn trong lớp châm chọc, ngại giao tiếp với bạn bè. 

Đem lại hiệu quả cao

Thời gian vàng để niềng răng cho trẻ từ 12 – 16 tuổi vì độ tuổi này đã trải qua thời kỳ thay răng sữa bằng hoàn toàn răng vĩnh viễn. Đồng thời răng vĩnh viễn chưa có sự ổn định lên cung hàm nên khi chịu tác động từ khay niềng trong suốt sẽ giúp quá trình niềng răng sẽ thuận lợi về đúng vị trí hơn.

Giảm thiểu đau nhức

Trẻ em dưới 18 tuổi là độ tuổi niềng răng ít chịu cảm giác đau đớn hoặc thậm chí không đau vì răng dịch chuyển dễ dàng. Ngược lại, người lớn khi niềng răng sẽ cảm thấy khó chịu trong 1 -2 ngày đeo máng niềng trong suốt.

Không cần tái khám nhiều lần 

Khi bạn cho trẻ sử dụng khay niềng có sự khác biệt đó là trẻ có thể tháo lắp khay niềng tại nhà mà không cần bác sĩ hỗ trợ. Vì thế, với kỹ thuật chỉnh nha này giúp bố mẹ tiết kiệm được chi phí, thời gian, tiền bạc cho cả bố mẹ và các bé. 

An toàn cho sức khỏe của bé

Các khay niềng được chế tác từ nhựa cao cấp. Các chuyên gia đã nghiên cứu chứng minh và chỉ ra về độ an toàn cho trẻ, hoàn toàn không gây kích ứng cho răng, lợi hay khoang miệng dù bạn cho trẻ sử dụng cả ngày.

Khay niềng được thiết kế ôm sát vào thân răng và đặc biệt không ảnh hưởng đến khả năng phát âm. Vì vậy, các bậc cha mẹ có thể yên tâm khi cho trẻ dùng phương pháp niềng răng trong suốt.

Chi phí tiết kiệm 

Niềng răng vô hình cho trẻ em sẽ tiết kiệm hơn vì lúc này răng trẻ chưa ổn định nên việc nắn chỉnh nha đơn giản. Đặc biệt, số lượng sử dụng khay niềng cho răng sẽ ít hơn. Điều này, sẽ giúp chi phí niềng răng tiết kiệm đi một phần nào?

3. Lưu ý khi niềng răng cho trẻ em

Vì trẻ đang ở độ tuổi “hiếu động” nên việc cho trẻ sử dụng khay niềng bạn cần phải để tâm đến trẻ. Vì khi trẻ cảm thấy khó chịu khi đeo niềng, trẻ thường có xu hướng tự tháo và giục sang một bên hoặc giấu khay niềng vào một góc mà trẻ cố tình không cho bạn thấy. Vì thế, để khuyến khích con đeo niềng để khắc phục các khuyết điểm của răng thì bạn cần “đồng hành” cùng con trong quá trình niềng răng. Bằng những cách sau:

  • Vệ sinh khay niềng răng: Hãy đồng hành cùng trẻ bằng cách hướng dẫn trẻ tháo khay niềng và vệ sinh răng miệng như cách bạn đã hướng dẫn trẻ. 
  • Tập cho trẻ cách bỏ khay niềng vào trong hộp chuyên dụng của khay để tránh làm thất lạc hay vỡ sẽ ảnh hưởng đến hình dáng của khay niềng.
  • Theo dõi và giám sát trẻ đeo máng niềng. Thời gian đeo máng niềng hiệu quả sẽ dao động từ 20 – 22 giờ liên tục trong một ngày. 
  • Trước khi ăn uống, bố mẹ cần cân nhắc nhở con tháo khay niềng để tránh khay bị xước, nứt, vỡ do ảnh hưởng từ răng hay thức ăn.
  • Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh.

4. Các bước niềng răng trong suốt cho trẻ em tại nha khoa My Auris 

Niềng răng trong suốt cho trẻ gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám 

Đối với trẻ em thì việc thăm khám khá kỹ lưỡng và đồng thời kết hợp với phương pháp chụp X – quang. Sau đó, tiến hành lên phác đồ điều trị. 

Bước 2: Chế tác mẫu hàm 

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ thực hiện lấy dấu hàm. Dữ liệu này sẽ được chuyển qua máy chế tác niềng răng. Khâu chế tác khay niềng thường mất khoảng 1 -2 tuần và tùy vào từng phương pháp.

Bước 3: Nhận khay niềng 

Sau khi chế tác khay niềng thành công, bạn cần đưa bé lên nha khoa để nhận toàn bộ hàm niềng. Bác sĩ sẽ gửi toàn bộ khay hàm và hướng dẫn cách sử dụng cũng như tháo lắp khay niềng.

Bước 3: Tái khám 

Bạn cần đưa trẻ tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Mục đích của việc tái khám là để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng, mức độ dịch chuyển của răng khi đeo khay niềng.

Niềng răng trong suốt là phương pháp được nhiều bố mẹ lựa chọn để giúp quá trình phát triển răng của trẻ mọc hoàn thiện hơn, tránh được các trường hợp xô lệch về sau. Bên cạnh đó, kỹ thuật chỉnh nha niềng răng trong suốt sẽ mang nhiều lợi ích dành cho trẻ em. 

Kim Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *