Niềng răng tại nhà bằng Silicon có mang lại hiệu quả?

Niềng răng tại nhà bằng Silicon có mang lại hiệu quả?

Thực hiện niềng răng tại nhà bằng Silicon được xem là một công cụ các công dụng hỗ trợ niềng răng cho cả trẻ em và người lớn ở giai đoạn đầu. Một phương pháp được áp dụng cho việc chỉnh nha thẩm mỹ tại nhà và có khả năng định hình form răng, giúp răng mọc đều đặn hơn. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều khách hàng vẫn chưa biết nhiều thông tin về phương pháp niềng răng này, không biết nó có mang lại công dụng tốt không. Để biết rõ nhất, mời bạn tham khảo các thông tin mà nha khoa My Auris cung cấp sau đây.

Niềng răng tại nhà bằng Silicon là gì?

Phương pháp niềng răng tại nhà bằng Silicon hay còn có một tên gọi khác khá phổ biến là hàm Trainer. Thời gian đeo kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm hoặc có thể lâu hơn nữa, hoạt động tiền chỉnh nha với việc sử dụng bộ khí cụ niềng răng được làm từ chất liệu Silicon không nhiệt. Máng niềng răng với đặc tính dẻo và đàn hồi cũng như có khả năng chịu lực tốt.

Bộ khí cụ có thể ốm sát vào phần cung răng, tác dụng chính giống như một máng niềng răng nhằm hạn chế và điều chỉnh tình trạng răng người bệnh bị mọc lộn xộn trong giai đoạn răng đang phát triển.

Niềng răng tại nhà bằng Silicon là gì?
Niềng răng tại nhà bằng Silicon là gì?

Theo như chia sẻ của các bác sĩ, niềng răng tại nhà bằng Silicon sẽ chia làm hai loại chủ yếu:

  • Silicon màu xanh: Loại này thường được chỉ định sử dụng trong giai đoạn đầu của quá trình bác sĩ chỉnh nha cho bạn, chúng có tác dụng giúp răng cửa mọc thẳng hàng và chuẩn khớp cắn. Ở phương pháp này, các trẻ nhỏ chỉnh nha cần phải mang hàm từ 6 tháng đến 1 năm.
  • Silicon màu hồng: Loại này với công dụng chính là điều chỉnh vị trí của răng. Theo đó mà thời gian đeo niềng răng của niềng răng tại nhà bằng Silicon hồng sẽ kéo dài tầm 1 năm hay thậm chí là lâu hơn.

Niềng răng tại nhà bằng Silicon có những loại nào?

Theo chia sẻ từ các bác sĩ chuyên môn thì niềng răng tại nhà bằng Silicon sẽ được chia theo từng độ tuổi nhất định:

Niềng răng bằng Silicon có những loại nào?
Niềng răng bằng Silicon có những loại nào?

Niềng răng hàm Junior (Hàm J)

Loại niềng răng tại nhà bằng Silicon này thường được chỉ định cho đối tượng là các trẻ em có độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi. Hàm J sẽ có tác dụng giúp các trẻ khắc phục tốt những thói quen xấu có thể gây ảnh hưởng đến việc mọc răng của chúng như bú bình, ngậm ti giả, đẩy lưỡi,… Bên cạnh đó, hàm J còn có khả năng giúp cung hàm mở rộng để răng sữa không phải trong tình trạng mọc chen chúc nhau.

Niềng răng hàm Kid (Hàm K)

Loại này sẽ phù hợp nhất cho đối tượng thuộc độ tuổi từ khoảng 5 đến 10 tuổi. Công dụng của hàm K cũng giống như hàm J. Tuy nhiên, điều đặc biệt là hàm K sẽ có độ cứng cao hơn và có độ chắc chắn hơn khi so với hàm J.

Niềng răng hàm Teens (Hàm T)

Niềng răng tại nhà bằng Silicon Teens sẽ thường dành cho đối tượng trẻ em từ 10 đến 15 tuổi. Đây cũng được các bác sĩ đánh giá là thời điểm tốt nhất cho quá trình răng dịch chuyển. Chính vì thế mà loại hàm T sẽ đóng một vai trò khá quan trọng trong việc đưa răng dịch chuyển về đúng vị trí của nó trên cung hàm.

Niềng răng hàm Adults (Hàm A)

Loại hàm này thường được chỉ định áp dụng cho đối tượng là người có độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng đây chỉ là công cụ nhằm hỗ trợ quá trình niềng răng chứ không có khả năng khắc phục được các vấn đề như răng mọc lệch, răng bị hô, móm,… Bởi vì răng hàm của người trưởng thành đã phát triển toàn diện nên khi áp dụng các phương pháp niềng răng tại nhà bằng Silicon sơ cấp này sẽ không thể mang lại tác dụng như mong muốn được.

Niềng răng bằng Silicon có thật sự tốt?

Niềng răng tại nhà bằng Silicon được các bác sĩ đánh giá là phù hợp với nhóm trẻ có độ tuổi từ 5 đến 10. Khi bạn đã qua độ tuổi này, những công dụng của niềng răng Silicon có thể không mang lại hiệu quả tuyệt vời như bạn mong muốn.

Niềng răng tại nhà bằng Silicon thường có tác dụng chính trong việc phòng ngừa những trường hợp răng bị xấu. Vì chúng có khả năng chịu lực cao cũng như tính đàn hồi mà phương pháp này có thể giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Theo đó, bác sĩ đánh giá đối tượng phù hợp nhất với niềng răng tại nhà bằng Silicon là: Người có răng mọc khấp khểnh, răng bị hô vẩu, người có tình trạng khớp cắn ngược,…

Niềng răng bằng Silicon có thật sự tốt?
Niềng răng bằng Silicon có thật sự tốt?

Ngoài ra, niềng răng Silicon còn mang lại cho bạn những ưu điểm nổi bật như:

  • Khả năng điều chỉnh răng xấu nhanh hơn so với những phương pháp nắn chỉnh răng cố định
  • Giúp các trẻ nhỏ có thể loại bỏ được các thói quen xấu như tình trạng đẩy lưỡi, nghiến răng, mút tay mà những phương pháp chỉnh nha khác không thể mang lại.
  • Niềng răng tại nhà bằng Silicon giúp các trẻ nhỏ giảm bớt tình trạng đau nhức, vướng víu.

Cách sử dụng niềng răng tại nhà bằng Silicon

Đặc điểm nổi bật nhất của phương pháp này là tính linh hoạt, chúng dễ dàng trong việc tháo lắp nên mọi người đều có thể thực hiện bằng các há miệng thật lớn, tiếp đến đặt hàm niềng Silicon vào miệng, giữ ở môi trên và môi dưới chạm nhau. Cần cắn nhẹ vào niềng để điều chỉnh chúng vào đúng vị trí thích hợp.

Cách sử dụng niềng răng tại nhà
Cách sử dụng niềng răng tại nhà

Lưu ý, bạn cần tuân thủ một vài điểm sau khi niềng răng hàm Silicon:

  • Cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ để biết tình trạng cụ thể và loại hàm niềng phù hợp
  • Không nên ăn các loại thực phẩm quá dai quá cứng 
  • Trong trường hợp bạn có dấu hiệu bị sưng lợi hay đau răng thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở nha khoa gần nhất để được thăm khám, xử lý kịp thời.
  • Vệ sinh hàm thường xuyên bằng muối loãng để loại bỏ mảng bám của thức ăn.
  • Cần đeo niềng ít nhất 2 tiếng vào ban ngày và 8 tiếng vào ban đêm.

Tóm lại, niềng răng tại nhà bằng Silicon cần được thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ để giúp người bệnh có thể đạt được hiệu quả cao trong suốt quá trình chỉnh nha. Vì vậy mà My Auris khuyên bạn cần tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín trên thị trường để tiến hành thăm khám, tư vấn phương án điều trị thích hợp đối với từng cá nhân. Tránh gặp phải các nha khoa không đáng tin, gây nên những biến chứng nguy hiểm không đáng có.

Yến Nhi