Niềng răng một hàm có hiệu quả không?

Niềng răng một hàm có hiệu quả không?

Niềng răng một hàm là phương pháp chỉnh hình nha khoa được áp dụng từ lâu với mục đích chỉnh lại những hàm răng lệch lạc, hô móm được thẩm mỹ hơn. Thông thường, bác sĩ sẽ kết hợp niềng cả 2 hàm răng để khớp cắn đạt chuẩn, đảm bảo sự hài hòa,cân đối và mang lại kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, ở một số trường hợp khách hàng chỉ gặp vấn đề răng miệng ở 1 trong 2 hàm thì có cần phải niềng cả hai hàm không? Niềng răng 1 hàm có được không? Nếu bạn cũng đang có thắc mắc như vậy, bạn có thể tham khảo bài viết này để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhé!

1. Như thế nào là niềng răng 1 hàm?

Niềng răng 1 hàm là chỉnh hình răng trong trường hợp hàm răng bị hô, móm, mọc không đều, khớp cắn không chuẩn. Đây là phương pháp niềng răng đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn để dự đoán được hướng răng di chuyển qua từng giai đoạn,để có cách chỉnh nha phù hợp.

Khi niềng răng 1 hàm, bác sĩ sẽ dùng các mắc cài và dây cung, để tạo lực và kéo các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, để cải thiện tình trạng hô, móm, lộn xộn… của răng, cải thiện về thẩm mỹ và khớp cắn cho bạn. Trong quá trình niềng răng, bạn cần chú ý làm đúng yêu cầu mà bác sĩ đưa ra để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Niềng răng 1 hàm
Niềng răng 1 hàm

2. Mục đích của niềng răng 1 hàm là:

  • Giúp bạn sở hữu bộ răng đều và đẹp. Hạn chế các bệnh lý về răng miệng như hôi miệng, viêm nha chu, sâu răng…;
  • Giúp răng và xương khỏe mạnh sau điều trị;
  • Chuẩn khớp cắn, đảm bảo quá trình nhai bình thường;
  • Hạn chế đau khớp thái dương do vấn đề sai lệch khớp cắn gây ra;
  • Hạn chế hình thành vi khuẩn trong môi trường miệng tạo bởi mảng bám.

3. Niềng răng 1 hàm có được không?

Để đảm bảo hiệu quả tối ưu và có khớp cắn chuẩn, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân kết hợp niềng cả 2 hàm răng. Nhưng có một số trường hợp răng mọc lộn xộn ở 1 hàm, vì muốn tiết kiệm thời gian và chi phí, nên bệnh nhân yêu cầu niềng 1 hàm. Theo các bác sĩ, niềng răng 1 hàm có thể áp dụng được, tuy nhiên chỉ thích hợp với một số trường hợp như răng tương đối chuẩn về khớp cắn, răng hàm đồng đều và thẳng.

Với các trường hợp khác thì các bác sĩ nha khoa vẫn khuyến khích nên niềng cả 2 hàm để có được hiệu quả tốt nhất. Nếu có nhu cầu niềng răng 1 hàm và đang băn khoăn lựa chọn thì bạn nên cân nhắc thật kỹ và nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Niềng răng 1 hàm có được không?
Niềng răng 1 hàm có được không?

Do niềng răng còn tác động đến khuôn mặt giúp cho hàm răng phù hợp, vì thế, nếu niềng cả 2 hàm sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh xương hàm sao cho gương mặt bạn được hài hòa.

Ngoài ra, với tình trạng răng hô, móm do lệch khớp cắn thì phải niềng cả 2 hàm để chỉnh sao cho khớp cắn được phù hợp.

4. Các phương pháp niềng răng 1 hàm:

Chỉnh nha có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau nhưng có thể chia làm 2 loại cơ bản là niềng răng mắc cài và không mắc cài.

  • Niềng răng mắc cài bao gồm các mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Nếu bạn chọn niềng răng mắc cài kim loại thì sẽ có giá rẻ hơn nhưng độ thẩm mỹ lại không cao như mắc cài sứ.
  • Với niềng răng không mắc cài, bác sĩ sẽ dùng các khay niềng trong suốt để chỉnh lại răng cho bạn. Phương pháp này có ưu điểm là tính thẩm mỹ cao, người đối diện sẽ gần như không nhận ra là bạn đang niềng răng. Các khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng nên trong quá trình niềng răng, rất thuận tiện cho bạn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.

*** Bạn cần lưu ý rằng hầu hết các trường hợp niềng răng muốn đạt hiệu quả cao nhất cả về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai đều phải tiến hành trên cả hai hàm.

5. Chi phí niềng răng 1 hàm là bao nhiêu?

Thông thường, chi phí niềng răng 1 hàm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng sức khỏe răng, độ vênh, lệch, số lượng răng cần niềng, độ tuổi bắt đầu niềng răng, loại niềng răng mà bạn lựa chọn… mà mức chi phí sẽ được xác định cụ thể khi bạn đến trực tiếp cơ sở nha khoa để thăm khám, bác sỹ tiến hành kiểm tra tình trạng răng của bạn để đưa ra hướng điều trị tốt nhất. Nếu niềng răng 1 hàm thì chi phí sẽ thấp hơn khi niềng răng cả 2 hàm khoảng 2/3 giá tiền, dao động từ 7 đến 25 triệu tùy chất liệu mắc cài.

Niềng răng 1 hàm chi phí bao nhiêu?
Niềng răng 1 hàm chi phí bao nhiêu?

Để biết được cụ thể nguyên nhân gây những bất thường của răng, bạn nên đến trung tâm nha khoa càng sớm càng tốt để các bác sỹ tiến hành thăm khám, xác định chính xác tình trạng răng của bạn có thể niềng răng 1 hàm được không?

Trả lời

chat zalo
messenger