Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ có thực sự tốt không?

niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ là phương pháp được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, độ an toàn và lành tính. Niềng răng mắc cài sứ có thực sự tốt không? Và ưu điểm của từng mắc cài sứ ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ là phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài được làm từ chất liệu sứ, kết hợp với dây cung và các khí cụ chỉnh nha khác để tạo lực kéo. Giúp điều chỉnh răng về vị trí mong muốn trên cung hàm, cải thiện hầu hết các khuyết điểm về răng như răng hô, móm, lệch lạc, răng thưa hay răng khểnh,..Tuy nhiên, ưu điểm của phương pháp này chính là mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu răng nên đảm bảo được tính thẩm mỹ trong suốt quá trình chỉnh nha.

Hiện nay, mắc cài sứ thẩm mỹ gồm mắc cài sứ thông thường và mắc cài sứ tự buộc. Và làm thế nào để lựa chọn loại mắc cài sứ phù hợp với tình trạng răng miệng của từng người.

niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ
Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ có thực sự tốt không?

Niềng răng mắc cài sứ có thực sự tốt không là những nỗi băn khoăn của nhiều khách hàng trước khi lựa chọn phương pháp này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hoàn toàn yên tâm khi niềng răng mắc cài sứ và được các bác sĩ chỉnh nha đánh giá cao về tính thẩm mỹ mà còn nhiều ưu điểm nổi trội như:

An toàn và lành tính cao 

Do chất liệu mắc cài làm từ sứ cao cấp kết hợp với hệ thống dây cung và các khí cụ hỗ trợ trong quá trình chỉnh nha giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn và đem đến cho bạn nụ cười đẹp, chuẩn thẩm mỹ. 

Đảm bảo kết quả niềng răng tốt 

Nhiều khách hàng thắc mắc liệu mắc cài sứ có đảm bảo kết quả niềng răng tốt như niềng răng mắc cài kim loại không? Được biết, khi bạn lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ có thiết kế và nguyên lý hoạt động giống như mắc cài truyền thống.

Ngoài ra, mắc cài sứ có thể khắc phục được các tình trạng hô, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn. Thêm vào đó, phương pháp niềng răng mắc cài sứ có màu sắc rất phù hợp với những người có công việc thường xuyên phải giao tiếp như quản lý, nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng,..

niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ
Ưu điểm niềng răng mắc cài sứ

Tính thẩm mỹ cao 

Phương pháp mắc cài sứ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ cho người niềng răng. Vì mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu răng nên sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cao, không lộ mắc cài kim loại. Phương pháp này rất phù hợp những khách hàng phải giao tiếp thường xuyên.

Ưu điểm của từng mắc cài sứ như thế nào?

Mắc cài sứ thông thường 

Với phương pháp mắc cài sứ có nguyên lý giống với niềng răng mắc cài kim loại, có sử dụng thun buộc cho dây cung trong mắc cài không di chuyển ma sát với răng. Ngoài ra, niềng răng mắc cài sứ sẽ giúp giảm đau tối đa nhờ vào sự đàn hồi cao, đặc biệt làm giảm cản trở mặt nhai vì phần nắp có hình vòm nên bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi niềng.

Tuy vậy, với phương pháp mắc cài sứ thông thường có nhược điểm là không có sự đàn hồi và không chắc chắn, thường dễ bung trong quá trình chỉnh nha. 

Mắc cài sứ tự buộc 

Phương pháp này khắc phục những hạn chế của loại mắc cài thông thường. Thì phương pháp mắc cài tự buộc với cải tiến thay chun buộc bằng chốt tự động để cố định dây cung trong mắc cài. Ưu điểm của loại mắc cài này chính là có thể trượt tự động trên toàn bộ hàm răng, nhằm giảm đau tối đa, vệ sinh dễ dàng, nhanh gọn và đặc biệt không bị bung mắc cài.

Mắc cài sứ tự buộc gồm dây cung và mắc cài. Trong đó, dây cung có 2 loại, bạn có thể chọn 1 trong 2 trong quá trình chỉnh nha. 

  • Dây cung bằng kim loại: Có độ bền và độ cứng, tạo lực kéo chỉnh nha mạnh. Tuy nhiên, loại dây cung mắc cài kim loại sẽ thấy rõ trên răng, điều này sẽ khiến bạn tự ti trong quá trình giao tiếp và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
  • Dây cung bằng Niken và trong suốt: Đây là giải pháp tối ưu cho những khách hàng có nhu cầu tính thẩm mỹ cao. Ưu điểm của dây cung có màu trắng trùng với màu răng, nên trong quá trình chỉnh nha sẽ không bị lộ mắc cài. Nhờ vào cải tiến này sẽ giúp việc niềng răng gần như vô hình đối với mắt thường.

Nên lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ nào tốt?

Mỗi mắc cài sứ đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Và làm thế nào để dùng loại mắc cài sứ tốt, hãy cùng tham khảo những gợi ý của nha khoa My Auris: 

  • Tiết kiệm chi phí: Nếu bạn muốn niềng răng mà tiết kiệm được chi phí thì mắc cài sứ truyền thống sẽ là sự tối ưu dành cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc về nhu cầu công việc và vị trí địa lý. Vì niềng răng mắc cài sứ bạn phải đến nha khoa để tái khám thường xuyên hơn, ngược lại, nếu bạn ở vị trí cách xa phòng khám thì bạn nên niềng răng mắc cài sứ tự buộc để giúp bạn tiết kiệm thời gian lẫn chi phí đi lại.
  • Rút ngắn thời gian niềng răng: Với phương pháp niềng răng mắc cài sứ truyền thống sẽ sử dụng dây chun, nếu dây chun giãn hoặc mắc cài bung tuột mà bạn không đến nha khoa để khắc phục thì sẽ kéo dài thời gian niềng răng. Trong khi đó, niềng răng mắc cài sứ tự buộc có lực kéo ổn định hơn và hạn chế tình trạng bung mắc cài.Nên thời gian niềng răng mắc cài tự buộc sẽ rút ngắn khoảng 2 – 5 tháng.
  • Giảm tình trạng đau nhức trong quá trình niềng răng: Với phương pháp niềng răng mắc cài sứ truyền thống sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng có khả năng chịu lực không giỏi. Vì mắc cài sứ truyền thống có mắc cài nhỏ gọn, đỡ vướng víu hơn mắc cài tự buộc, đặc biệt hạn chế tình trạng môi, nướu bị trầy xước do mắc cài gây ra.

Quá trình chăm sóc răng miệng trong thời gian niềng răng 

niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ
Chăm sóc răng niềng mắc cài sứ đúng cách

Quá trình trình chăm sóc răng miệng cũng đóng vai trò trong việc rút ngắn thời gian niềng răng, cụ thể như:

  • Chăm sóc răng miệng: Đây là yếu tố quan trọng nhất. Nếu bạn chải răng không tốt hoặc chải quá mạnh sẽ gây ra hiện tượng bung, sứt hay vỡ mắc cài điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. Việc chải răng không sạch, thức ăn sẽ bám lại trên răng, điều này dẫn đến các bệnh liên quan đến răng như sâu răng, viêm nha chu trong quá trình niềng răng.
  • Ăn uống: Trong quá trình niềng răng, bạn nên lựa chọn thực phẩm mềm, dễ nhai và hạn chế việc đau nhức răng hay bung nút cài. Điều này hạn chế được các thực phẩm gây sâu răng do các thực phẩm chứa nhiều đường, nước ngọt hoặc có gas để có hàm răng khỏe. 

Hy vong trên đây là toàn bộ những câu hỏi về phương pháp niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ. Giúp bạn lựa chọn loại mắc cài sứ phù hợp để khắc phục các khuyết điểm về răng.

Kim Dung

chat zalo
messenger