Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có mấy bước?

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có mấy bước?

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống được xem như một bản khai sinh trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ và chúng đã trở thành nền tảng đầu tiên của những kỹ thuật niềng răng hiện đại về sau. Mắc dù hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng hiện đại hơn nhưng niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống vẫn luôn giữ được vị thế nhất định, được nhiều người áp dụng trong điều trị. Vậy phương pháp này là gì và có quy trình như thế nào. My Auris cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn sẽ chia sẻ thông tin đến bạn.

Tìm hiểu phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại truyền thống thực hiện nhằm mục đích dịch chuyển các răng đang có dấu hiệu nằm sai, mọc lệch lạc, mọc không đúng vị trí trên cung hàm. Khôi phục cũng như giúp sửa chữa các khuyết điểm đó sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ được hoàn thiện nhất.

Phương pháp cần bác sĩ sử dụng một tổ hợp bộ khí cụ gồm hệ thống dây cung và các mắc cài được làm từ chất liệu kim loại nhằm điều chỉnh răng đang sai lệch và điều chỉnh cả khớp cắn.

Tìm hiểu phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống
Tìm hiểu phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Vật liệu được sử dụng và lựa chọn để chế tác ra các mắc cài là thép không gỉ, vàng, bạc hay niken,… Để hạn chế tốt tình trạng mắc cài bị gỉ hay nứt, chúng sẽ được thêm các nguyên liệu hỗ trợ như: Molypden, Chromium,…

Khi thực hiện điều trị các mắc cài sẽ được gắn trực tiếp lên răng. Các dây cung làm bằng kim loại sẽ có nhiệm vụ chính tạo lực siết ổn định lên răng. Ở giai đoạn đầu của quá trình điều trị chỉnh nha thẩm mỹ, bác sĩ sẽ lựa chọn cho bạn loại dây cung có độ dày vừa phải để làm quen, tiếp đến ở những giai đoạn sau mới chọn loại dây cung có độ dày cao hơn để đảm bảo lực siết răng được ổn định.

Ngoài dây cung hay mắc cài thì còn có thêm sự hỗ trợ của dây thun bằng cao su. Phần dây thun sẽ có nhiệm vụ chính là giữ cố định vị trí cho các dây cung, ngăn tình trạng bung tuột hay bị dịch chuyển.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống mang lại lợi ích gì?

Niềng răng mắc cài truyền thống có thể mang lại lợi ích gì cho người sử dụng cũng là câu hỏi được quan tâm không kém. Bởi hiện nay khi muốn thực hiện chỉnh nha bằng bất kỳ phương pháp nào, người bệnh luôn có xu hướng tìm hiểu kỹ về phương pháp đó rồi mới thực hiện. 

Những lợi ích sau đây nha khoa My Auris xin cung cấp đến bạn, hy vọng bạn có thể tham khảo và đưa ra quyết định điều trị đúng nhất.

Mang lại hiệu quả khi niềng răng cao

Phương pháp niềng răng hiện nay có khả năng mang lại hiệu quả chính nha cao vượt trội. Sử dụng hệ thống các mắc cài và phần dây cung được đặt cố định trên răng. Những sợi dây thun cùng với các khí cụ chuyên dụng khác như ốc nong hàm sẽ giúp cho quá trình niềng răng của bạn có thể diễn ra liên tục và ổn định nhất.

Phương pháp cũng có khả năng khắc phục được hiệu quả các trường hợp bạn bị hô, móm, răng mọc lệch lạc từ đơn giản cho đến phức tạp. Điều này giúp bạn nhanh chóng sở hữu được một hàm răng đều đẹp cùng nụ cười đầy tự tin trong giao tiếp.

Bên cạnh đó, chi phí thực hiện điều trị cho mỗi ca niềng răng bằng phương pháp này chỉ từ 30 đến 40 triệu, tùy vào độ phức tạp răng miệng của mỗi người. Mức giá cũng khá phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người Việt Nam.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống mang lại lợi ích gì?
Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống mang lại lợi ích gì?

Có khả năng điều trị tốt các ca khó

Niềng răng kim loại truyền thống đã được ra đời từ rất lâu và có tính hiệu quả chỉnh nha cao được các bác sĩ khuyên dùng. Mắc cài truyền thống và hệ thống dây cung được đặt trực tiếp trên bề mặt răng. Tạo ra lực kéo ổn định và không ngắt quãng nên có thể mang lại hiệu quả chỉnh cao như mong đợi.

Vì thế mà phương pháp cũng có thể thực hiện điều trị cho những ca răng có khuyết điểm từ nhẹ đến nặng hay thậm chí là ca có độ phức tạo cao.

Thời gian cho quá trình điều trị ngắn

Giúp tiết kiệm nhiều thời gian khi điều trị
Giúp tiết kiệm nhiều thời gian khi điều trị

Như đã nói ở trên, phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống có khả năng chỉnh nha rất cao, khắc phục được tốt mọi khuyết điểm của răng. Thông thường thời gian thực hiện điều trị sẽ dao động trong khoảng từ 1 đến 3 năm tùy vào mức độ và tình trạng sức khỏe răng miệng của người bệnh.

Có kiểu dáng khá bắt mắt

Niềng răng truyền thống có sử dụng các dây thun chuyên dụng trong nha khoa với nhiều mắc sắc khác nhau, bạn có thể thoải mái lựa chọn cho quá trình điều trị của mình. 

Việc phối hợp nhiều màu dây thun khác nhau trên bộ mắc cài sẽ tạo ra sự mới lạ, phù hợp với những bạn nhỏ muốn thể hiện phong cách của bản thân.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại truyền thống gồm mấy bước?

Trước khi thực hiện điều trị bằng bất kỳ phương pháp nào bạn cũng nên tìm hiểu sơ lược về quy trình thực hiện. Ở kỹ thuật niềng răng kim loại truyền thống này cũng vậy, nha khoa My Auris cung cấp đến bạn quy trình thực hiện chỉnh nha cụ thể nhất:

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại truyền thống gồm mấy bước?
Quy trình niềng răng mắc truyền thống gồm mấy bước?

Bước 1: Bác sĩ thực hiện khám tổng quát và kiểm tra tình trạng của răng miệng

Ở bước đầu tiên khi bạn đến với nha khoa My Auris, bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên môn nhiều kinh nghiệm hỗ trợ trong khâu thăm khám cũng như tư vấn về tình hình sức khỏe răng miệng. Tiếp đến mới có cơ sở để đưa ra một phác đồ điều trị phù hợp những bệnh lý, đảm bảo tính hiệu quả trong khi điều trị.

Cùng trong bước này, bạn cần được tiến hành chụp hình X-quang để kiểm tra về cấu trúc xương hàm, xương răng và cả chân răng để đưa ra hướng xử lý phù hợp. Cuối cùng bạn sẽ được lấy dấu hàm đề thiết kế bộ mắc cài và lên một phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Bước 2: Bác sĩ gắn các khí cụ lên răng

Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho quá trình đeo mắc cài được thuận lợi. Sau khi được điều trị tổng quát các vấn đề về răng miệng. Bác sĩ tiếp tục gắn các loại khí cụ trong quá trình niềng răng mắc cài truyền thống như: Tách kẽ, lấy dấu có khâu và thực hiện gắn khâu,…

Bước 3: Gắn các mắc cài

Trong giai đoạn này, bác sĩ cần thực hiện vệ sinh răng miệng cho người bệnh sạch sẽ rồi mới có thể tiến hành gắn các mắc cài bằng kim loại lên từng chiếc răng. Sau khi đã gắn các mắc cài nằm chắc chắn lên răng, phần dây cung đã được bác sĩ đặt nằm trong các rãnh của mắc cài và cố định với dây thun chuyên dụng, giúp điều chỉnh lực kéo ổn định dịch chuyển răng về đúng vị trí sao cho đúng phác đồ điều trị.

Bước 4: Người bệnh tái khám và thực hiện theo dõi với bác sĩ

Trong thời gian bạn đeo niềng răng mắc cài truyền thống, bạn cần tuân thủ đúng lịch hẹn tái khám với bác sĩ. Nhằm xử lý các vấn đề liên quan như dây cung, dây thun cũng như tăng lực siết của hàm.

Bên cạnh đó, bạn sẽ được bác sĩ thực hiện vệ sinh răng miệng và cạo vôi răng định kỳ để đảm bảo được sức khỏe răng miệng trong suốt quá trình niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ.

Bước 5: Tiến hành tháo niềng và sử dụng hàm duy trì

Để kết thúc quá trình điều trị niềng răng bằng mắc cài, bác sĩ cần tiến hành tháo niềng răng và cho bạn sử dụng hàm duy trì để giữ mức ổn định vị trí của các răng. 

Bạn cần lưu ý lịch tái khám định kỳ để bác sĩ có thể kiểm tra mức độ ổn định của răng cũng như cần tuân thủ đúng chế độ chăm sóc răng miệng và chế độ dinh dưỡng mà bác sĩ đã chỉ dẫn trong suốt quá trình chỉnh nha thẩm mỹ.

Tóm lại, để thực hiện chỉnh nha bằng niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Bạn cần thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên môn của nha khoa My Auris. Vì chỉ như thế bạn mới được tư vấn một cách cụ thể nhất về sức khỏe răng miệng và có cơ sở đưa ra một phác đồ điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất, giúp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí đi lại.

Yến Nhi