Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong và điều cần biết

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong và điều cần biết

Ngày ngay, với kỹ thuật nha khoa đang có nhiều bước tiến vượt bậc. Trong đó không thể không nhắc đến kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại mặt trong với khả năng đảm bảo tốt tính thẩm mỹ và khôi phục tốt khả năng ăn nhai. Vậy niềng răng mắc cài kim loại mặt trong là gì, với những thông tin cần thiết nào. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn các điểm cần chú ý của phương pháp. Đồng thời giúp bạn có dữ liệu cần thiết hỗ trợ lựa chọn giải pháp phục hình tốt nhất.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong là phương pháp gì?

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong hay còn được mọi người biết đến với tên gọi khác khá phổ biến là niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Phương pháp có cấu tạo giống với kỹ thuật chỉnh nha mắc cài truyền thống, có nghĩa phương pháp này cũng sử dụng bộ khí cụ gồm các mắc cài chất liệu bằng kim loại, dây cung để giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí.
Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong là phương pháp gì?
Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong là phương pháp gì?

Tuy nhiên, điểm khác biệt ở chỗ mắc cài được gắn ở phía bên trong của răng, vị trí đối diện với lưỡi, vì vậy mà người đối diện khó có thể nhận biết được bạn đang thực hiện niềng răng.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong không những đảm bảo tốt tính thẩm mỹ mà còn khả năng mang tính hiệu quả cao như khi bạn thực hiện niềng răng mắc cài truyền thống. Vì thế mà mức chi phí niềng răng mặt lưỡi lại cao hơn nhiều so với phương pháp niềng truyền thống.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong phù hợp với đối tượng nào?

Niềng răng được bác sĩ đánh giá là phương pháp giúp bạn chỉnh nha hiệu quả, cải thiện tốt những khuyết điểm trên răng miệng. Một số trường hợp dưới đây có thể áp dụng niềng răng mặt lưỡi để có thể cải thiện tốt chức năng ăn nhai.

Niềng răng mắc cài mặt trong phù hợp với đối tượng nào?
Niềng răng mắc cài mặt trong phù hợp với đối tượng nào?
 • Răng mọc lộn xộn và chen chúc nhau gây mất tính thẩm mỹ, lúc này bạn thực hiện niềng răng giúp răng được nắn chỉnh về đúng vị trí và trở nên đều đặn hơn.
 • Khoảng cách giữa các răng quá xa nhau. Một hàm răng không sát khít nhau sẽ gây cản trở trong quá trình ăn nhai. Bên cạnh đó, thức ăn cũng dễ bị dính vào kẽ răng khiến việc vệ sinh răng miệng thường ngày cũng trở nên khó khăn hơn.
 • Trường hợp bạn bị sai lệch khớp cắn gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn khiến răng có nguy cơ mài mòn nhanh hơn. Lâu dần có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như: Viêm nha chu, viêm tủy,…
 • Tình trạng răng hô, hay còn gọi là răng vẩu bạn có thể thực hiện niềng răng mắc cài kim loại mặt trong để dàn đều răng nhằm chữa hô và giúp cải thiện góc chính diện và góc nghiêng trên khuôn mặt.
 • Người có răng móm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai gặp nhiều khó khăn. Do đó việc niềng răng sẽ giúp khuôn mặt bạn trở nên cân đối hơn.

Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại mặt trong mang lại

Mỗi phương pháp chỉnh nha đều có những ưu và nhược điểm riêng và ở niềng răng mắc cài kim loại mặt trong sẽ bao gồm những điểm nổi bật và hạn chế sau:

Điểm nổi bật

Tính thẩm mỹ được đảm bảo

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt lưỡi được ví von như một nghệ thuật giấu mắc cài và bên trong của hàm, để đảm bảo tốt hơn tính thẩm mỹ cho khách hàng. Đối với những bạn thường xuyên giao tiếp, làm việc trong môi trường cần ngoại hình thì áp dụng phương pháp này rất phù hợp.

Điểm nổi bật khi niềng răng mặt trong
Điểm nổi bật khi niềng răng mặt trong

Mang lại hiệu quả chỉnh nha cao

Niềng răng mắc cài mặt trong có khả năng mang lại hiệu quả chỉnh nha cao, giúp bạn trong việc khắc phục tốt những khuyết điểm của răng hô, móm, thưa. Lực tác động trên dây cung sẽ giúp nắn chỉnh răng dịch chuyển về đúng vị trí và phát triển ổn định trên cung hàm.

Áp dụng được cho nhiều trường hợp

Trường hợp bạn có các khuyết điểm như răng hô, móm, răng mọc khấp khểnh thì phương pháp này có thể khắc phục chỉnh răng từ những ca nhẹ đến phức tạp. Mang lại cho bạn một hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn cùng với nụ cười tự tin. Vì vậy mà niềng răng mắc cài kim loại mặt trong được mọi người lựa chọn.

Điểm còn hạn chế

Điểm còn hạn chế
Điểm còn hạn chế
 • Cảm giác khó chịu và vướng víu vào khoảng thời gian đầu, bạn sẽ mất nhiều thời gian để thích nghi tốt với sự có mặt của dụng cụ niềng răng trong khoang miệng, đặc biệt là khi ăn uống. Tuy nhiên cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi và bạn sẽ quen dần với bộ khí cụ niềng răng.
 • Khó vệ sinh răng miệng: Việc vệ sinh khi có khí cụ niềng răng bên trong sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, những mảnh vụn thức ăn sẽ khó làm sạch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan. Vì vậy bạn cần chú ý trong việc vệ sinh răng miệng thường ngày, tốt nhất bạn nên đến nha khoa để vệ sinh được tốt hơn.
 • Đối với những người mắc các bệnh lý như tiểu đường, huyết áp, máu khó đông thì không nên thực hiện niềng răng mặt lưỡi.

Quy trình thực hiện niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Theo dõi quy trình sau đây để bạn có thể nắm sơ lược những bước mà bác sĩ cần thực hiện và lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín thực hiện kỹ thuật niềng răng theo đúng quy trình trong niềng răng mắc cài kim loại mặt trong:

Quy trình thực hiện niềng răng mắc cài mặt trong
Quy trình thực hiện niềng răng mắc cài mặt trong
 • Bước 1: Bác sĩ cần thăm khám sức khỏe răng miệng nhằm nắm được tình hình của người bệnh. Tiến hành chụp hình X-quang, thông qua kết quả đó mà có thể nhận định được tình hình thông qua kết quả phim chụp, và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhằm tư vấn đến bệnh nhân.
 • Bước 2: Bác sĩ cần lấy thông số về răng miệng của người bệnh để tiến hành thiết kế một hệ thống khí cụ riêng cho người bệnh.
 • Bước 3: Bác sĩ cần gắn và cố định các mắc cài trên khung hàm. Bước này khá quan trọng và quyết định nhiều đến sự thành công của ca niềng. Vì thế bác sĩ cần có sự tỉ mỉ trong suốt quá trình điều trị.
 • Bước 4: Lên lịch hẹn tái khám với người bệnh nhằm kiểm tra sức khỏe răng miệng và xử lý các phát sinh nếu có. Ngoài ra hướng dẫn cách thức chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho người bệnh.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tham khảo sơ lược về phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong. Nha khoa My Auris với đội ngũ bác sĩ chuyên môn nhiều kinh nghiệm sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong khâu thăm khám và nhận tư vấn kỹ lưỡng về quá trình trước khi thực hiện điều trị. Nhằm đạt được kết quả chỉnh nha như mong muốn mà vẫn đảm bảo tốt sức khỏe.

Yến Nhi