Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng hệ thống khí cụ bao gồm dây cung và mắc cài. Thế nhưng, để đạt được kết quả, đòi hỏi phải kiên trì. Vậy thì niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu thì sở hữu được hàm răng đều đẹp?

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống giúp dịch chuyển răng đang bị lệch lạc, sai vị trí về đúng vị trí trên cung xương hàm, cải thiện những khuyết điểm răng miệng.

Kỹ thuật sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài làm từ chất liệu kim loại để điều chỉnh khớp cắn, răng bị sai lệch.

Vật liệu chế tác mắc cài thường là thép không gỉ, vàng, titan hay niken,…. Để hạn chế những vấn đề gỉ, nứt hay gãy của mắc cài, có thể thêm vào những nguyên liệu như chromium hay molypden.

Mắc cài sẽ được Bác sĩ My Auris gắn trực tiếp lên mặt răng của bạn. Dây cung bằng kim loại xuyên qua các mắc cài, tạo lực siết lên răng. Trong giai đoạn đầu của quy trình chỉnh nha, Bác sĩ thường sử dụng dây cung với độ dày thấp. Vào giai đoạn sau, Bác sĩ sẽ thay đổi lựa chọn những dây cung độ dày cao để đảm bảo lực ổn định.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?
Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Bên cạnh các dây cung. mắc cài còn được cố định từ dây thun cao su. Dây thun có tác dụng cố định dây cung, ngăn chặn không để dây bị bong hay di chuyển.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, My Auris tuân thủ quy trình niềng răng như sau:

Bước 1: Thăm khám tại My Auris

• Đầu tiên, Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng răng miệng. Sau đó chụp X-quang răng để xác định được sức khỏe răng. Từ đó Bác sĩ sẽ dễ dàng phân tích và lên kế hoạch điều trị chỉnh nha phù hợp chính xác và phù hợp nhất

Bước 2: Chế tác niềng răng cho từng khách hàng

• Bác sĩ tiến hành chế tác niềng thông qua bước lấy dấu răng của từng khách hàng. Từ những dữ liệu dấu răng sẽ được chuyển lên máy phân tích và chế tác.

• Sau khoảng từ 1-2 tuần, hàm niềng sẽ hoàn thành chế tác.

Bước 3: Đeo hàm  niềng

• Sau khi đã có hàm niềng, Bác sĩ tại My Auris sẽ đặt lịch hẹn để bạn đến nha khoa tiến hành lắp đặt dây cung và mắc cài trực tiếp trên răng.

• Cùng với đó, bác sĩ sẽ dặn dò, hướng dẫn sử dụng niềng răng mắc cài tại nhà và cách chăm sóc đúng cách. Sau đó, Bác sĩ cũng sẽ lên lịch tái khám cho khách hàng.

Bước 4: Hẹn tái khám

• Với kỹ thuật niềng răng mắc cài truyền thống, bạn cần thường xuyên đến nha khoa để tái khám. Tại đây, bác sĩ sẽ kiểm tra việc siết răng định kỳ cũng như tình hình dịch chuyển của răng.

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu

Theo các bác sĩ nha khoa tại My Auris, niềng răng mắc cài kim loại sẽ đạt hiệu quả nhanh hơn và rút ngắn thời gian niềng răng hơn rất nhiều so với nhiều phương pháp niềng răng khác hiện nay. Thông thường, thời gian sẽ từ 6 tháng – 2.5 năm. Thế nhưng, thời gian chính xác niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu còn tùy thuộc vào rất nhiều nhiều yêu tố như:

Tình trạng răng lệch lạc

Với những trường hợp răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn nhẹ, thời gian niềng răng mắc cài kim loại sẽ nhanh hơn. Ngược lại, nếu tình trạng bị hô, móm, răng mọc lộn xộn, sai khớp cắn thì đòi hỏi bạn phải kiên trì cũng như nhiều thời gian để hàm răng đều đẹp, hài hòa.

Kỹ thuật thực hiện

Niềng răng mắc cài kim loại thường thời gian thực hiện thường sẽ chậm hơn niềng răng mắc cài kim loại tự đóng. Nhiều trường hợp khách hàng đã chứng minh kỹ thuật  niềng răng mắc cài tự đóng rút ngắn thời gian điều trị một ca niềng răng từ 2-6 tháng nhờ lực kéo mạnh và đều từ hệ thống nắp trượt tự động.

Độ tuổi của từng khách hàng

Độ tuổi khi bạn niềng răng cũng quyết định rất nhiều đến niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu. Độ tuổi từ 12-18 tuổi là thời điểm vàng để bạn niềng răng, thời gian thực hiện nhanh chóng, mang lại hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn trong thời gian từ 6 tháng đến 1.5 năm. Hơn hết, thời điểm này xương hàm đang phát triển nên sẽ ít đau đớn.

Càng lớn tuổi, xương hàm của bạn ngày càng cứng, ên việc niềng răng bằng mắc cài kim loại sẽ ít hiệu quả và lâu hơn, từ 1.5 – 2.5 năm, tạo cảm giác khó chịu

Tay nghề của người bác sĩ

Khi niềng răng bằng mắc cài được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao, có sự tính toán chính xác, và thực hiện đúng kỹ thuật sẽ giúp cho thời gian chỉnh răng mọc lệch đúng tiến độ.

Khi bạn lựa chọn nhầm nha khoa không chất lượng, đội ngũ Bác sĩ tay nghề yếu, có thể gây ra những ảnh hưởng đến kết quả điều trị, kéo dài thời gian niềng răng.

Niềng răng thành công phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ
Niềng răng thành công phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ

Bật mí cách lựa chọn niềng răng kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Niềng răng mắc cài kim loại là kỹ thuật chỉnh nha truyền thống, sử dụng bộ khí cụ chính bao gồm mắc cài và dây cung làm bằng kim loại, thun buộc cố định để chỉnh ra về vị trí chính xác trên cung hàm, răng đều, cân đối khớp cắn. Lúc này đảm bảo thẩm mỹ nụ cười, gương mặt.

Mắc cài sử dụng trong phương pháp này được làm bằng kim loại không gỉ, có độ bền và bền chắc cao. đảm bảo tính an toàn và không gây ra những kích ứng của cơ thể.

Niềng răng mắc cài kim loại thường
Niềng răng mắc cài kim loại thường 

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng hay còn được gọi là niềng răng mắc cài kim loại tự buộc. Đây là kỹ thuật chỉnh nha cải tiến từ phương pháp niềng răng truyền thống. Do vậy, phương pháp chỉnh nha này giữ lại hầu hết những đặc điểm cơ bản của niềng răng kim loại thường.

Điểm khác biệt duy nhất của phương pháp này chính là khóa tự đóng được tích hợp vào mắc cài. Nếu niềng răng kim loại truyền thống phải dùng thun để cố định dây cung trên mắc cài, thì niềng răng kim loại tự đóng có chốt cố định trên dây cung mà không phải cần đến dây thun. Nắp trượt thay thế cho thun giúp dây cung cố định chặt chẽ hơn, hạn chế giãn thun, ma sát của thun vào má gây đau đớn, vướng víu.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong (niềng răng mắc cài mặt lưỡi) với cấu tạo giống như niềng răng mắc cài kim loại thường. Điểm khác biệt của phương pháp này chính là vị trí đặt mắc cài. Nếu như phương pháp truyền thống gắn mắc cài mặt ngoài răng, thì kỹ thuật này bác sĩ sẽ dời mắc cài vào mặt trong của răng, giúp cho người sử dụng tự tin hơn khi giao tiếp hằng ngày.

Cách chăm sóc sau khi niềng răng kim loại

Giảm đau khi niềng răng

• Cách giảm đau hiệu quả khi niềng răng kim loại đó chính là ngậm nước muối ấm. Bạn có thể nghe nhạc, đọc sách, hay tập trung những việc khác để “quên cơn đau”

• Nếu đau quá mức, bạn phải đến khám hay hỏi ý kiến của Bác sĩ để xem có cần dùng thuốc giảm đau hay không, để không gây tổn hại dây thần kinh

Vệ sinh răng miệng

• Vệ sinh răng miệng đòi hỏi bạn phải thực hiện kỹ càng, không để thức ăn, mảng bám bị giữ lại ở mắc cài, lò xo, dây thun niềng,… và không làm ảnh hưởng đến cấu trúc niềng răng. Bạn nên sử dụng bàn chải và chỉ nha khoa chuyên dụng.

Chế độ ăn uống đúng cách

• Chống chỉ định với những thức ăn quá cứng, giòn, quá nóng hay quá lạnh, quá ngộ,…

Chú ý đến mắc cài, dây thun

• Khi mắc cài, dây thun, lò xo bị lệch, đứt là điều không thể tránh khỏi. Bạn cần thật cẩn thận khi ăn uống và vệ sinh răng miệng

• Khi có những điều bất thường xảy ra với bộ khí cụ, bạn cần hỏi ý kiến của Bác sĩ để được hướng dẫn cách xử lý đúng cách. Khi bộ phần nào rơi ra, bạn phải cần đến Bác sĩ để xử lý sớm nhất.

Không tác động mạnh đến răng

• Bạn cần hạn chế hoặc sử dụng những đồ bảo hộ khi tham gia các trò chơi vận động mạnh, tập thể thao

• Khi bị va đập mạnh vào răng miệng, bạn cần kiểm tra cẩn thận xem bộ niềng răng có ảnh hưởng không và đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và kiểm tra.

Trả lời

chat zalo
messenger