Niềng răng mắc cài và các loại niềng răng mắc cài phổ biến hiện nay

niềng răng mắc cài

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp thẩm mỹ răng được áp dụng phổ biến, đem đến cho bạn một hàm răng đều đẹp tự nhiên và sức khỏe răng miệng lâu dài. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại niềng răng như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc,… khiến khách hàng mới lần đầu tìm hiểu còn khá băn khoăn, lưỡng lự không biết nên lựa chọn loại nào. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến niềng răng mắc cài và các loại niềng răng mắc phổ biến hiện nay để bạn có cái nhìn tổng thể về phương pháp này!

1. Niềng răng là gì?

Là phương pháp niềng răng bằng cách sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung, trong đó mắc cài được gắn trực tiếp cố định vào mặt ngoài hoặc mặt trong của răng. Dây cung được đặt trong khe rãnh các mắc cài để liên kết chúng với nhau, lực siết của dây cung sẽ tác động từ từ để dịch chuyển răng về vị trí chuẩn với khớp cắn.

Niềng răng là gì?
Niềng răng là gì?

2. Các loại niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài có nhiều loại, được phân chia dựa vào chất liệu và chi phí, cũng như độ thoải mái và tính thẩm mỹ của từng loại. Mỗi loại mắc cài sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu, tình trạng răng, và khả năng tài chính của bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại mắc cài thích hợp nhất.

Hiện nay có 4 phương pháp niềng răng mắc cài phổ biến là:

  • Niềng răng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại có cấu tạo gồm 2 phần là mắc cài và dây cung, được làm bằng chất liệu hợp kim cao cấp, an toàn cho sức khỏe. Mắc cài được gắn trực tiếp lên mặt ngoài của răng, còn dây cung dùng để kết nối các mắc cài với nhau. Trong quá trình niềng răng, dây cung sẽ siết để tạo lực dịch chuyển răng dần về đúng vị trí chuẩn.

Niềng răng mắc cài kim loại có thể chữa khỏi các trường hợp bệnh lý từ đơn giản đến phức tạp như: răng hô, răng móm, răng khấp khểnh nặng.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại
  • Niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc.

Niềng răng mắc cài tự buộc (niềng răng mắc cài tự động) là phương pháp chỉnh nha được cải tiến nhiều hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống.

Công nghệ này được ứng dụng phổ biến bởi nó mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như không cần dây thun chỉnh nha, thoải mái hơn, thời gian niềng được rút ngắn, dễ vệ sinh…

Niềng răng mắc cài tự động vẫn sử dụng mắc cài và dây cung để tạo lực dịch chuyển răng, nhưng với phương pháp này không cần sử dụng thun, mà có hệ thống nắp trượt tự động, giúp cho dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài. Nhờ vậy mà lực dịch chuyển được tác động liên tục lên răng, giúp cho quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Tùy vào chất liệu mà mắc cài tự buộc được phân ra làm 2 loại chính:

– Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

– Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Hai loại này đều có hiệu quả chỉnh răng như nhau, tuy nhiên, niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn nhưng cũng cần vệ sinh và chăm sóc cẩn thận hơn.

  • Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mác cài mặt trong (còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi) là phương pháp chỉnh nha mới gần đây. Phương pháp này cũng sử dụng dây cung và mắc cài nhưng mắc cài được gắn ở mặt trong của răng, phía lưỡi và vòm miệng. Niềng răng mắc cài mặt trong cũng hoạt động bằng cách tạo lực liên tục và nhẹ nhàng trên răng, giúp răng bạn di chuyển dần dần về vị trí mong muốn.

Niềng răng mắc cài mặt trong đảm bảo cho bạn yếu tố thẩm mỹ nhưng lại tạo cảm giác vướng víu và khó vệ sinh răng miệng. Do mắc cài được gắn ở mặt trong của răng nên dễ gây kích ứng lưỡi khiến việc ăn uống, nhai nuốt và nói chuyện có thể gặp chút khó khăn. Mắc cài mặt trong cũng khó vệ sinh hơn mắc cài thông thường vì vị trí mắc cài trong  dễ mắc thức ăn, đọng vôi răng và dễ hình thành mảng bám, khó để làm sạch khi chải răng. Ngoài ra, do lực tác động từ phía trong nên thời gian niềng răng mặt trong có thể lâu hơn so với niềng răng mặt ngoài một chút.

Niềng răng mắc cài trong
Niềng răng mắc cài trong
  • Niềng răng mắc cài sứ và mắc cài sứ tự buộc.

Niềng răng mắc cài sứ được làm bằng hợp kim gốm cùng một vài loại vật liệu vô cơ khác. Sau đó, dây thun và dây cung môi sẽ được đeo vào để định hình và tăng lực kéo. Vật liệu sứ làm niềng răng có độ chịu lực tốt và rất khó bị phá vỡ, các dây thun có độ đàn hồi cao và có độ tương thích cao với môi trường miệng. Tuy nhiên, chi phí của niềng răng mắc cài sứ đắt hơn với niềng răng mắc cài kim loại, thời gian niềng răng cũng kéo dài hơn và chân đế xung quanh cũng dễ bị nhiễm màu nếu không được vệ sinh đúng cách.

Niềng răng không chỉ mang lại cho bạn một nụ cười tỏa sáng mà còn giúp giải quyết được các vấn đề sai lệch về khớp cắn để bạn có thể sở hữu một nụ cười đẹp và khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh răng miệng.

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ

Mỗi loại niềng răng mắc cài đều có những mặt ưu và nhược điểm riêng. Để hiểu sâu về từng loại để bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất, bạn có thể đọc thêm thông tin ở bài viết sau.

>>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại – Phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *