Niềng răng Invisalign có đau không và bài tập thư giãn nướu

Niềng răng invisalign có đau không và bài tập thư giãn nướu

Niềng răng vô hình Invisalign là phương pháp chỉnh nha sử dụng khay niềng trong suốt trong thời gian điều trị. Hiện nay, phương pháp niềng răng này được ưa chuộng vì có tính thẩm mỹ cao và được nhiều người lựa chọn. Vậy niềng răng Invisalign có đau không? Cùng My Auris giải đáp những vấn đề này nhé!

Niềng răng Invisalign có đau hơn niềng răng mắc cài không? 

Nếu răng bạn gặp các tình trạng như: khấp khểnh, răng thưa, hô, móm,.. bạn có thể sử dụng phương pháp niềng răng Invisalign. Tuy nhiên, chi phí niềng răng tại Việt Nam chi phí khá cao nên phù hợp với người có điều kiện kinh tế, làm việc văn phòng hay công việc liên quan tiếp xúc khách hàng. 

Vì thế, bạn sẽ hiểu nhầm niềng răng Invisalign sẽ không đau. Trường hợp này, sẽ đúng nếu bạn đã có thói quen đeo khay chỉnh nha trong suốt. Nhưng trong quá trình niềng răng, các răng phải di chuyển về đúng vị trí mà bạn mong muốn. Lúc này răng bạn có cảm giác bị căng tức, khó chịu, thậm chí đau âm ỉ. Đặc biệt, bạn thay máng răng mới bạn sẽ đau từ khoảng 1 -2 ngày. Tuy nhiên nó chỉ giảm mức độ đau nhẹ hơn so niềng răng mắc cài kim loại.

Niềng răng invisalign có đau hơn niềng răng mắc cài?
Niềng răng invisalign có đau hơn niềng răng mắc cài?

Một số trường hợp người sử dụng niềng răng, tình trạng cơ địa của mỗi người sẽ có cảm nhận cảm giác đau khác nhau. Có nhiều bệnh nhân chịu được cơn đau nên cảm giác cơn đau không quá nặng. 

Cách giảm đau khi mang máng niềng Invisalign 

Một vài lưu ý nhỏ, khi bạn sử dụng máng niềng Invisalign để làm giảm đau hiệu quả

  • Sự nhạy cảm do thay máng răng mới, bạn sẽ cảm giác khó chịu khoảng từ 2 -3 ngày. Nếu trường hợp, cơn đau kéo dài bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau để cắt giảm đau hiệu quả. Khuyên bạn nên hỏi kỹ bác sĩ về sử dụng thuốc giảm đau và tránh dùng quá liều. 
  • Tránh ăn đồ ăn cứng, dai trong những ngày đầu thay khay niềng mới. Số lần thay máng sẽ được bác sĩ phác đồ điều trị qua hình ảnh 3D và răng trước khi niềng. Để bạn có kết quả tốt nhất sau khi niềng.
  • Chăm sóc và vệ sinh máng răng: Bạn nên chăm sóc răng một ít nhất 2 lần mỗi ngày và vệ sinh máng (làm theo hướng dẫn của bác sĩ). Đặc biệt, bạn phải đeo khay niềng trong 22 giờ liên tục để đạt hiệu quả tốt nhất.
Cách giảm đau khi niềng răng trong suốt
Cách giảm đau khi niềng răng trong suốt

Bài tập thư giãn trong thời gian niềng răng Invisalign 

Trong quá trình niềng răng trong suốt, bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì răng bạn chưa thích ứng được kịp thời. Tuy nhiên, trong thời gian này bạn sẽ cảm giác mỏi cơ hàm, khiến má bạn bị lệch và má hóp vào trong. Cùng My Auris thực hiện bài tập thư giãn để thấy hiệu quả hơn nữa nhé!

Bài tập 1: Thả lỏng cơ miệng và tập cười lớn mà không nhắm mắt 

Đây là bài tập rất tốt cho phần má và phần thái dương. Vì khi trong thời gian niềng răng bạn sẽ ngại nói, hoặc thậm chí ít cười vì quá đau. 

Hướng dẫn bài tập: Cơ miệng được thư giãn khi hai bên mép hướng về hai mang tai. Lặp lại liên tục cho đến khi cơ mặt duỗi ra và cảm nhận được sự thư giãn của cơ mặt. Với phương pháp này, cơ mặt bạn làm dịu dàng, chống mỏi hàm trong suốt quá trình niềng răng.

bài tập cười giảm đau khi niềng răng mắc cài
bài tập cười giảm đau khi niềng răng mắc cài

Bài tập 2: Thư giãn nướu răng 

Với bài tập này vô cùng đơn giản. Bằng cách, lấy ngón tay để xoa nướu răng một cách nhẹ nhàng giúp các mô được thư giãn, giảm đau do việc răng bị siết chặt.

Bài tập cuối cùng 

Bài tập này có anh hưởng đến thói quen sinh hoạt hằng ngày: Bạn cần cố gắng nhai đều, kỹ và chậm rãi. Hạn chế nằm nghiêng về một phía.

Với các bài tập nhai kẹo hay giãn cơ mặt, bạn có thể tập sáng và trưa theo khung giờ mà bạn cho là thoải mái nhất đều mang đến hiệu quả.

Khi bạn đến thăm khám và điều trị niềng răng Invisalign bạn có thể tự tin, thoải mái mà không còn lo về vấn đề niềng răng trong suốt có đau không. Hãy để lại thông tin, Nha Khoa Thông Minh My Auris sẽ chủ động liên hệ với bạn và tư vấn tình trạng răng của bạn hiện tại nhé!


Có thể bạn quan tâm:
Những lưu ý vàng khi niềng răng Invisalign
Niềng răng mắc cài sứ có đau không?
Niềng răng mắc cài kim loại, sứ, pha lê tự buộc (tự khóa)

Trả lời

chat zalo
messenger